CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

“Việt Nam gia nhập Tuyên bố Copenhagen là quyết định rất hợp thời” (23:49 21/04/2004)

4611 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

- Ông Lê Quý Phượng: Doping lâu nay đã trở thành căn bệnh ám ảnh đối với nhiều VĐV chạy theo thành tích trên toàn cầu.

- Ông Lê Quý Phượng: Doping lâu nay đã trở thành căn bệnh ám ảnh đối với nhiều VĐV chạy theo thành tích trên toàn cầu. Thậm chí hễ cứ nói đến “đám mây đen” hay cụm từ “bóng ma” là người ta đã liên tưởng tới doping. ở ta, sự thiếu thốn về phương tiện hiện đại để kiểm tra doping và sự thiếu hiểu biết về tác hại của doping cũng đã phần nào khiến nhiều VĐV, HLV chưa hiểu biết hết những mặt trái của vấn đề sử dụng doping nên đã xảy ra trường hợp đáng tiếc như tại SEA Games 22 vừa qua. Vì vậy, việc Việt Nam ra nhập tuyên bố về chống doping trong thể thao là một quyết định rất đúng đắn, hợp thời. Đã đến lúc chúng ta phải tiến hành triệt để vấn đề này, góp phần đưa thể thao phát triển một cách lành mạnh, trung thực và trong sáng đúng với tinh thần Fair-play của nó.

- Theo ông, để làm triệt để vấn đề này là khó hay dễ?

- Ông Lê Quý Phượng: Tôi nghĩ là cần phải có thời gian, nhưng trước hết, các nhà quản lý phải tác động cho chính các VĐV tự ý thức và tránh xa cám dỗ từ thành tích ảo có được do dùng chất kích thích. Theo tôi được biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại “chất doping” trôi nổi, giá cũng không quá đắt. Bên cạnh đó, cần phải trang bị thêm những kiến thức cho đội ngũ HLV, có quy định rõ về danh mục thuốc cấm. Được biết, Trung Quốc cũng đã rất tích cực trong công tác phòng chống doping và ngày 1-3 vừa qua, họ đã chính thức áp dụng.

- Vậy còn những biện pháp cụ thể nào ông cho là sẽ hạn chế hơn việc sử dụng doping?

- Ông Lê Quý Phượng: Nếu có thể, ta nên kiểm tra doping thường xuyên cả ở một số giải đấu trong nước, nhất là ở một số môn thể thao thiên về sức mạnh. Không cứ phải chờ đến giải quốc tế mới kiểm tra. Tuy nhiên, cái khó là chúng ta chưa có đủ điều kiện để tự tiến hành kiểm tra các mẫu thử. Trước hết do máy kiểm tra doping của ta (tuy đã có) chưa đủ điều kiện để xác định hết các loại chất kích thích mới. Mặt khác, ta vẫn chưa chính thức được IOC công nhận đủ điệu kiện để xét nghiệm ở các giải quốc tế, do vậy các mẫu vẫn phải mang ra nước ngoài thuê xét nghiệm nên giá khá cao, rất tốn kém. Vì vậy, hướng trong thời gian tới, việc trang bị thêm đầy đủ phương tiện hiện đại cũng là một việc làm cần thiết.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 

 

Print
4611 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top