CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Trung tâm Doping và Y học thể thao báo cáo kế hoạch kiểm tra doping năm 2020

3832 Lượt xem

Sáng 14/2, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Doping và Y học thể thao đã báo cáo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn về kế hoạch lấy mẫu kiểm tra doping ngoài thi đấu năm 2020.

Image

Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú báo cáo kế hoạch lấy mẫu kiểm tra doping (Ảnh: Y Trang)

Theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú, việc tiến hành lấy mẫu kiểm tra doping là để bảo vệ quyền cơ bản của các vận động viên được tham gia thi đấu thể thao lành mạnh, công bằng không có doping, đồng thời đảm bảo sự hài hòa, đồng bộ và có hiệu quả trong việc phát hiện, loại bỏ doping.

Để thực hiện tốt công tác này, Trung tâm Doping và Y học thể thao đã xây dựng kế hoạch bao gồm: đối tượng, thời gian và địa điểm lấy mẫu kiểm tra doping. Theo đó, đối tượng là các vận động viên trọng điểm, có tiềm năng đạt huy chương trong khu vực, châu lục; các vận động viên có nguy cơ cao và các vận động viên chuẩn bị tham dự Olympic và Paralympic 2020. Việc lấy mẫu thử sẽ được tiến hành tại địa điểm tập huấn của các vận động viên và số mẫu kiểm tra dự kiến là 40 mẫu (trong đó, Hà Nội dự kiến 18 mẫu, Thành phố Hồ Chí Minh 15 mẫu, Đà Nẵng 2 mẫu và Cần Thơ 2 mẫu). Việc lấy các mẫu thử sẽ được tiến hành từ đầu tháng Ba đến đầu tháng Sáu năm 2020.

Cán bộ lẫy mẫu kiểm tra doping đều phải có chứng chỉ đào tạo về lấy mẫu nước tiểu do Tổ chức phòng chống doping thế giới, Tổ chức phòng chống doping khu vực Đông Nam Á và Trung tâm Doping và Y học thể thao cấp. Theo truyền thống, các mẫu thử sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm tại Thái Lan tuy nhiên phòng thí nghiệm này đang nhận lệnh tạm thời ngừng hoạt động do chưa cập nhật được các yêu cầu của Tổ chức chống doping thế giới. Chính vì vậy, các mẫu kiểm tra sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm tại Hàn Quốc.

Để công tác lấy mẫu và kiểm tra doping được tiến hành hiệu quả và theo đúng tiến độ yêu cầu, Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú cũng đề xuất lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao chỉ đạo các đơn vị liên quan như Vụ thể thao thành tích cao 1, 2 và các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Doping và Y học thể thao trong việc cung cấp kế hoạch tập luyện và thi đấu để việc tiếp cận các vận động viên và triển khai việc lấy mẫu được triển khai thuận lợi và đảm bảo các yêu cầu. Bên cạnh đó, Giám đốc Nguyễn Văn Phú cũng xin chủ trương từ lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao về việc thành lập tổ công tác triển khai việc lẫy mẫu và triển khai kế hoạch.

Image

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Y Trang)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn nhất trí với kế hoạch lấy mẫu kiểm tra doping của Trung tâm Doping và Y học thể thao; đồng thời yêu cầu Trung tâm Doping và Y học thể thao xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia trình lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao phê duyệt. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng nhấn mạnh việc tiến hành lấy mẫu kiểm tra doping không chỉ góp phần thực hiện nghiêm túc quy định của Tổ chức phòng chống doping thế giới, Tổ chức phòng chống doping khu vực Đông Nam Á mà còn đảm bảo tính minh bạch của vận động viên cũng như bảo vệ các vận động viên trong sạch.

Để triển khai hiệu quả việc lấy mẫu kiểm tra doping, Trung tâm Doping và Y học thể thao cần tính toán sao cho phù hợp với thực tiễn, trong đó lưu ý tập trung vào các vận động viên dự kiến vượt qua vòng loại Olympic. Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng yêu cầu Trung tâm Doping và Y học hỗ trợ tham mưu tư vấn về mặt dinh dưỡng, thực phẩm chức năng cho các vận động viên tham gia thi đấu vòng loại Olympic nhằm tránh các sự cố đáng tiếc.

A.T

Print
3832 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top