TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Luật Lưu trữ

1701 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sáng 24/10 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Luật Lưu trữ và Tọa đàm trao đổi học tập kinh nghiệm, tập huấn chuyên môn công tác văn thư, lưu trữ. Hội nghị có sự tham gia của đại diện đến từ các Vụ, đơn vị, Liên đoàn và Hiệp hội thể thao quốc gia.

Ths Nguyễn Anh Thư - cán bộ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước chủ trì Tọa đàm Trao đổi trao đổi học tập kinh nghiệm nghiệp vụ (Ảnh: Văn Duy)
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Ban tổ chức, Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT cho biết, công tác văn thư, lưu trữ là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức và đó là công việc của cả tập thể chứ không riêng một cá nhân nào. Công tác văn thư, lưu trữ góp phần đảm bảo thông tin chính xác bằng văn bản phục vụ cho điều hành, giải quyết công việc của lãnh đạo để đạt được hiệu quả cao nhất cho mỗi cơ quan tổ chức.

Tại Hội nghị, ông Tạ Hồng Hải - Phó Trưởng Ban tổ chức, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT đã công bố báo cáo kết quả thực hiện 05 năm Luật Lưu trữ của Tổng cục TDTT. Theo đó, qua 05 năm thực hiện Luật Lưu trữ, công tác Lưu trữ của Tổng cục TDTT đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần triển khai tổ chức, thực hiện thành công những nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, công tác lưu trữ của Tổng cục TDTT đã được triển khai thống nhất tại các đơn vị, theo đúng các quy định của pháp luật, việc tuyên truyền, phổ biến Luật Lưu trữ, các văn bản quy phạm và các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác lưu trữ được triển khai đến từng cán bộ công chức đã giúp cho nhận thức của lãnh đạo, công chức và viên chức văn thư, lưu trữ tại các đơn vị về ý nghĩa và tầm quan trọng cũng như chức trách thực thi nhiệm vụ đối với công tác lưu trữ được thay đổi tích cực, từng bước nâng cao hiệu quả của công tác văn thư, lưu trữ.

Tổng cục TDTT đã thường xuyên bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên để tổ chức triển khai thực hiện việc quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn công tác lưu trữ đến các đơn vị kịp thời, đầy đủ và hiệu quả. Thông qua việc ban hành các văn bản hướng dẫn, giúp cho các đơn vị, công chức, viên chức hiểu và thực hiện đúng những quy định về công tác lưu trữ. Công tác kiểm tra, hướng dẫn được đẩy mạnh, tăng cường sự giám sát, quản lý chặt chẽ đối với các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn đảm bảo các hoạt động lưu trữ được thực hiện đúng Luật và các quy định.

Tài liệu Lưu trữ của cơ quan và đơn vị về cơ bản đã được phân loại, xác định thời hạn bảo quản tại các kho. Việc thống kê và khai thác sử dụng được thực hiện thường xuyên, đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin của ngành như các thông tin chung, tài liệu tập trung tại các kho đều được quan tâm chú ý sắp xếp, bảo quản chống được ẩm mốc, mối mọt... bảo đảm chất lượng của tài liệu được lưu giữ có giá trị sử dụng lâu dài.

Đội ngũ công chức, viên chức làm công tác lưu trữ đa số là cán bộ kiêm nhiệm, tuổi đời còn trẻ nhưng có ý thức, trách nhiệm nhiệt tình với công việc. Cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư cho công tác lưu trữ từng bước được chú trọng hơn, tập trung vào việc đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị bảo quản tài liệu, nâng cấp kho lưu trữ, bước đầu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và công tác lưu trữ. Công tác báo cáo định kỳ, đột xuất về lưu trữ được thực hiện kịp thời, đầy đủ, chất lượng và đúng thời hạn yêu cầu của cấp trên.

Toàn cảnh sơ kết Hội nghị 05 năm thực hiện Luật Lưu trữ (Ảnh: Văn Duy)

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như nhận thức của một số lãnh đạo các đơn vị và các công chức được phân công làm công tác văn thư, lưu trữ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này còn chưa đủ và còn có biểu hiện lơ là, coi nhẹ. Đa số các đơn vị chưa bố trí được các bộ chuyên trách làm công tác văn thư lưu trữ mà chủ yếu là kiêm nhiệm. Việc lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ vẫn còn tình trạng bó gói, tích đống, dẫn đến tình trạng tài liệu lưu trữ bị hỏng, xuống cấp ảnh hưởng đến chất lượng tài liệu lưu trữ. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho công chức viên chức làm công tác lưu trữ đặc biệt đối với các cán bộ kiêm nhiệm chưa được quan tâm tổ chức thường xuyên. Kinh phí đầu tư cho các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ ở một số đơn vị còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Kho lưu trữ tại một số đơn vị còn được bố trí tạm thời, diện tích chật hẹp, trang thiết bị bảo quản tài liệu còn thiếu. chưa đảm bảo các quy định của nhà nước. Chế độ, chính sách đối với người làm công tác lưu trữ còn thấp, chưa tạo động lực hay khuyến khích được người làm lưu trữ tâm huyết, hết mình với nghề.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra những kiến nghị đề xuất nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác này trong thời gian tới như: hàng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các công chức, viên chức kiêm nhiệm; đẩy mạnh giám sát, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện quy định của pháp luật về công tác văn thư, lưu trữ, tổ chức kiểm tra hàng năm đối với công tác văn thư, lưu trữ tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, khắc phục các tồn tại, hạn chế. Ưu tiên bố trí cán bộ, kinh phí cho việc xây dựng, cải tạo kho lưu trữ, mua sắm thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong văn thư, lưu trữ. Đưa nội dung lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ tài liệu và Lưu trữ cơ quan thành một trong những nội dung đánh giá cán bộ hàng năm. Nghiên cứu ban hành các văn bản quy định thực hiện chế độ phụ cấp, ngành nghề đặc thù đối với công chức, viên chức làm công tác lưu trữ, tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với các công chức, viên chức trực tiếp làm công tác lưu trữ. Xây dựng và ban hành danh mục hồ sơ, tài liệu  và thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu tại các đơn vị. Bảng tiêu chí chấm điểm về kết quả thực hiện công tác văn thư, lưu trữ gắn với việc bình xét thi đua hàng năm của các đơn vị.

Sau Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Luật Lưu trữ, tại Tại Tọa đàm Trao đổi trao đổi học tập kinh nghiệm nghiệp do Ths Nguyễn Anh Thư - cán bộ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước chủ trì. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe bốn chuyên đề về Tổng quan công tác văn thư, lưu trữ; Kỹ thuật soạn thảo văn bản hành chính; Quảng lý văn bản hình thành trong hoạt động của cơ quan, tổ chức và lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan và Công tác lưu trữ.

A.T

Print
1701 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top