TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Tổng cục TDTT về tình hình, giải pháp phát triển Thể thao thành tích cao

3638 Lượt xem

Sáng 7/5, tại Hà Nội Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cùng các cán bộ chủ chốt nhằm nắm bắt kịp thời trước tình hình thực tế và các giải pháp phát triển Thể thao thành tích cao trong thời gian tới. 

Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn trong khuôn khổ buổi làm việc: Từ đầu năm 2020 đến nay, hầu hết các kế hoạch Thể thao thành tích cao đều bị ảnh hưởng lớn và gián đoạn trong quá trình thực hiện. Chỉ duy nhất có 1 kế hoạch có thể triển khai được đó là tập huấn cho các đội tuyển trẻ tại các Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia.

Từ nay cho đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Thể thao thành tích cao tập trung vào 2 công việc quan trọng là chuẩn bị nguồn lực, chuyên môn tốt nhất cho các vận động viên, tham dự giải đấu vòng loại Olympic Tokyo. Tiếp đến là rà soát và đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Image

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo về kế hoạch phát triển Thể thao thành tích cao thời gian tới (Ảnh: Văn Duy)

Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ này, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho rằng: Do ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid – 19 đã kéo theo một loạt các giải đấu quốc tế (vòng loại Olympic) bị hoãn và chưa biết khi nào sẽ thi đấu trở lại. Điều này cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới lộ trình, đặt mục tiêu của Thể thao thành tích cao Việt Nam. Cùng với đó, kế hoạch tập huấn nước ngoài dành cho các vận động viên trọng điểm đều bị dừng lại. Do đó, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có nhiều thay đổi và đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Mục tiêu dự kiến của Thể thao Việt Nam đặt ra là giành được 20 tấm vé tham dự Olympic Tokyo ở các nhóm môn Thể thao được đầu tư trọng điểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam mới có được 5 tấm vé chính thức tham dự Thế vận hội ở các môn: Bơi, Thể dục dụng cụ, Bắn cung, Boxing. Nhìn vào thực tiễn về trình độ chuyên môn của nhóm vận động viên trọng điểm hướng đến đấu trường Olympic thì Thể thao Việt Nam vẫn còn khá nhiều cơ hội để giành những tấm vé tiếp theo. Có thể nói, với tiềm lực và trình độ hiện nay thì việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan, song việc giành thành tích (Huy chương) tại sân chơi này rất khó khăn.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Riêng đối với công tác chuẩn bị SEA Games 31, hiện vận động viên đội tuyển quốc gia nằm trong nhóm đầu tư trọng điểm hướng đến sân chơi SEA Games được bộ môn, liên đoàn có kế hoạch huấn luyện chi tiết, bài bản và vẫn đảm bảo diễn ra theo đúng kế hoạch. Tổng cục Thể dục Thể thao đang phối hợp với Hà Nội và một số địa phương rà soát lại 1 loạt các địa điểm, cơ sở vật chất dự kiến sẽ tổ chức thi đấu các môn trong hệ thống SEA Games 31. Việc sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác thi đấu ở từng môn của Liên đoàn thể thao quốc tế đưa ra sẽ sớm được Hà Nội và các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tại cuộc họp, nói về một trong số những nhóm môn Thể thao bị ảnh hưởng nặng nề trước dịch Covid – 19, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhấn mạnh: Gần 6 tháng qua (từ đầu năm đến nay) hoạt động Bóng đá gần như dừng hoàn toàn. Điều này đã tạo nên những khó khăn rất lớn đối với các câu lạc bộ (tự chủ). Trước những khó khăn này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ngoài việc cố gắng nỗ lực đưa ra các phương án điều chỉnh kịp thời về các kế hoạch tổ chức, chuẩn bị lực lượng tham gia các giải đấu lớn đối với tuyển Bóng đá nam quốc gia thì việc quan tâm tới tuyển Bóng đá nữ đặc biệt được chú trọng. Từ nhiều năm nay, thành tích của tuyển Bóng đá nữ Việt Nam luôn được khẳng định ở vị trí số 1 Đông Nam Á, chính vì vậy, đây được xem là 1 trong những nội dung thế mạnh của Bóng đá Việt Nam. Ngay trong tuần tới đây, Liên đoàn sẽ xây dựng buổi làm việc trực tuyến đối với đội tuyển và ban huấn luyện để bàn thảo cụ thể hơn về chiến lược, kế hoạch phát triển của Bóng đá nữ trong thời gian tới. Nếu không có gì thay đổi, Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tốt thì rất có thể các giải đấu Bóng đá quốc nội sẽ sớm được trở lại thi đấu. Nếu việc này sớm thực hiện trong tháng 5, 6 tới đây thì Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới mở màn khởi động trở lại môn Bóng đá. Điều này rất được Liên đoàn Bóng đá Châu Á ủng hộ và đánh giá cao. 

Đồng quan điểm trước những chia sẻ của các thành viên dự họp về những khó khăn mà Thể thao Việt Nam phải đối mặt trong thời gian qua, cũng như cac kế hoạch, giải pháp phát triển Thể thao thành tích cao cần thực hiện trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định. Ngay lúc này đây, sự nỗ lực và cố gắng của tập thể cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên trong ngành Thể thao cần phải đặt ở quyết tâm cao nhất. Việc chuẩn bị thực hiện cho các mục tiêu trước mắt là rất quan trọng, song toàn ngành luôn xác định đây là một trong những giai đoạn quan trọng nằm trong chiến lược phát triển đường dài của Thể thao Việt Nam hướng tới các mục tiêu xa hơn trong tương lai ở các đấu trường lớn như: Olympic, Asian Games, SEA Games…

Đây cũng là thời điểm quan trọng để ngành thực hiện tổng kết, chiến lược phát triển Thể thao Việt Nam đến 2020. Có thể nói, đến thời điểm này, các chỉ tiêu trong chiến lược ở cả thể thao thành tích cao và thể thao phong trào về cơ bản đều đã hoàn thành đúng chỉ số đặt ra. Đây là dấu hiệu vui cho công tác định hướng và phát triển Thể dục Thể thao của toàn ngành đã và đang đi đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo công tác điều phối, sắp xếp các kế hoạch tập huấn, tập luyện và kiểm soát tốt vận động viên đỉnh cao Việt Nam trước dịch bệnh Covid - 19, Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định: Ngành Thể dục Thể thao đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình, đặc biệt là lãnh đạo ngành đã kịp thời, thay đổi, xoay chuyển kế hoạch công việc phù hợp với tình hình thực tiễn mà không làm xáo trộn quá nhiều tới công tác huấn luyện đối với các đội tuyển quốc gia. Các vận động viên vẫn được tập luyện theo chương trình huấn luyện cụ thể, phù hợp để đảm duy trì sức khỏe và phong độ thi đấu. Thời gian tới, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị, toàn ngành tiếp tục đoàn kết vượt qua các khó khăn trước mắt và tiếp tục, triển khai các công việc trọng tâm mà toàn ngành đặt ra trong năm 2020. 

N.H

Print
3638 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top