CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN

7228 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sau 5 năm thử nghiệm làm bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam nói chung và các câu lạc bộ nói riêng đã những bước tiến đáng kể. Rất nhiều giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó vẫn còn có những tồn tại cần khắc phục như một vài câu lạc bộ, vận động viên, trọng tài vẫn chưa quán triệt luật thi đấu, quy chế thi đấu dẫn đến tình trạng xảy ra những tiêu cực trong thời gian vừa qua.

Sau 5 năm thử nghiệm làm bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam nói chung và các câu lạc bộ nói riêng đã có những bước tiến đáng kể. Rất nhiều giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó vẫn còn có những tồn tại cần khắc phục như một vài câu lạc bộ, vận động viên, trọng tài vẫn chưa quán triệt luật thi đấu, quy chế thi đấu dẫn đến tình trạng xảy ra những tiêu cực trong thời gian vừa qua. Để giải quyết vấn đề này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã xây dựng quy định về kỷ luật. Quy định này được đưa ra thảo luận tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2005 và hội thảo bóng đá chuyên nghiệp (diễn ra từ 01 đến 03/10/2005).

Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam với 3 phần gồm 10 điều quy định rõ về hình thức kỷ luật đối với các đối tượng vi phạm (CLB, trọng tài, giám sát trọng tài, Ban tổ chức giải, ban tổ chức trận đấu, cầu thủ...). Trong đó nêu rõ những CLB không báo cáo về việc đã chuyển nhượng cầu thủ cho CLB khác sẽ bị phạt 5.000.000 đồng đối với mỗi một trường hợp, đồng thời CLB đó "không được quyền đăng ký cầu thủ mới trong một giai đoạn đăng ký". Nếu CLB có hành vi bán độ sẽ bị phạt chuyển xuống thi đấu ở hạng dưới hoặc không công nhận và chấm dứt tư cách thành viên của CLB trong các giải; cấm chuyển nhượng, đăng ký cầu thủ..

Đối với các trọng tài vi phạm đạo đức, bộc lộ yếu kém về mặt chuyên môn, có những sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, nhận hối lộ cũng sẽ bị xử lý kỷ luật theo các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, nếu nặng hơn thì đình chỉ làm nhiệm vụ có thời hạn hoặc cấm làm nhiệm vụ vĩnh viễn. Cũng theo Quy định này, những cầu thủ có hành vi tham gia cá độ bóng đá, bán độ bóng đá, dàn xếp tỷ số trong nội bộ đội bóng sẽ bị cấm thi đấu có thời hạn hoặc vĩnh viễn và bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 15.000.000. Trong trận đấu, nếu cầu thủ có hành vi khiếm nhã, hăm dọa hoặc có hành động thô bạo sẽ bị đình chỉ thi đấu từ 2 đến 3 trận kế tiếp, bị phạt 2.000.000 đồng (nếu chưa gây tổn hại đến sức khoẻ người khác) và bị đình chỉ ít nhất 4 trận kế tiếp, bị phạt 4.000.000 đồng (nếu có hành động tấn công gây tổn hại đến sức khoẻ người khác). Mức kỷ luật sẽ nặng hơn đối với những cầu thủ vi phạm các hành vi như: đánh người hoặc cố tình nhổ nước bọt vào người khác, có hành vi khiếm nhã, thô tục đối với khán giả. Đặc biệt những cầu thủ có hành vi hành hung trọng tài, cầu thủ, HLV hoặc cán bộ quản lý của đội bạn trước, trong và sau trận đấu sẽ bị truất quyền thi đấu 6 trận, đồng thời sẽ bị xử lý theo pháp luật...

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng quy định rõ về những hình thức kỷ luật đối với các đội bóng trẻ của các CLB chuyên nghiệp nếu vi phạm về gian lận tuổi. Theo đó, các đội bóng này sẽ bị phạt tiền từ 25.000.000 đến 50.000.000, các đối tượng gian lận không được tham dự các giải do LĐBĐVN tổ chức trong thời hạn từ 1 đến 5 năm (kể từ ngày có quyết định), đồng thời LĐBĐVN cũng sẽ có hình thức xử lý thích đáng đối với những người ký xác nhận đăng ký danh sách cầu thủ của đội bóng.

Quy định kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình cũng như nhiều ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, đại diện cho các CLB. Đây cũng là một trong những bước tiến của Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhằm đẩy lùi những tiêu cực mang lại sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam. Quy định này cũng là một trong những hành động của LĐBĐVN thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực trong bóng đá.
 

V.A
 

Print
7228 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top