CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phải sớm cải tổ VFF

7818 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sau khi đội tuyển VN thất bại tại Tiger Cup 2004, giới hâm mộ bóng đá, các nhà chuyên môn, những người làm công tác quản lý đều có chung ý kiến: cần sớm có cuộc "giải phẫu" một cách toàn diện để đưa bóng đá VN lên tầm cao mới. Là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực TDTT trong phạm vi cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái rất quan tâm đến vấn đề trên. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái mở đầu cuộc trò chuyện: "Tôi rất buồn vì trước Tiger Cup, cả Ủy ban TDTT và LĐBĐ VN (VFF) đã đầu tư, quan tâm rất nhiều cho đội tuyển. Chúng tôi xác định rằng thành tích của đội tuyển tại Tiger Cup có ý nghĩa tinh thần rất lớn với người hâm mộ cả nước.

Thua một giải không phải là mất tất cả nhưng đây là bài học đau đớn mà Ủy ban TDTT có một phần trách nhiệm. Một số đơn vị liên quan ở Ủy ban TDTT cũng phải kiểm điểm. Sau khi thua, tôi đã suy nghĩ rất nhiều: làm thế nào để phát triển bóng đá VN, đặc biệt cải tổ VFF".

* Thưa bộ trưởng, dư luận xã hội những ngày qua cho rằng VFF vẫn nợ người hâm mộ một lời xin lỗi thật nghiêm túc?

- Tôi cũng nghĩ vậy. Đội tuyển hiện tại của chúng ta có trình độ chuyên môn tốt, từng thắng Hàn Quốc hay các CLB mạnh ở các giải đấu giao hữu. Nếu huấn luyện tốt, điểm rơi đúng, có đấu pháp hợp lý thì thành tích không phải là tệ.

Nhưng thực tế không được như vậy. Tôi đã yêu cầu VFF và Vụ Thể thao thành tích cao II (quản lý bóng đá) kiểm điểm thật nghiêm khắc việc quản lý, điều hành đội tuyển thi đấu như thế nào và phân rõ trách nhiệm cá nhân. Ngày 17-12, tại cuộc họp tổng kết Tiger Cup, VFF sẽ làm việc này và báo cáo lên Ủy ban TDTT.

* Dư luận xã hội cho rằng thất bại của đội tuyển là kết quả của một phương thức quản lý và điều hành kém ở VFF?

- Việc đội tuyển thua chỉ thể hiện một phần những nhận định trên. Nhưng bóng đá VN đòi hỏi phát triển cao hơn nữa, buộc phải có những người quản lý bóng đá biết suy nghĩ và thích ứng với những đòi hỏi ngày càng cao của toàn xã hội.

* Theo bộ trưởng, mấu chốt của vấn đề cần cải tổ đối với bộ máy điều hành của VFF sắp tới là gì?

- Cơ cấu tổ chức, con người ở VFF hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển mới của bóng đá VN, nên theo tôi, các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở VFF cần phải chuyên trách (từ chủ tịch, phó chủ tịch, tổng thư ký đến trưởng các ban). Trong đó có hai ban quan trọng nhất là ban chuyên môn và vận động tài trợ.

Ở hai ban này cần phải có những người đủ mạnh, thật chuyên nghiệp để làm việc có hiệu quả. Ban chấp hành VFF cần có các nhà hoạt động xã hội có uy tín, các doanh nhân lớn bên cạnh các chuyên gia bóng đá để bộ máy VFF hoạt động có hiệu quả thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá như phát triển một ngành công nghiệp bóng đá.

* Nhiều ý kiến gửi đến diễn đàn "Bóng đá VN: làm gì để mạnh?" đề xuất những ý tưởng rất mới, ví dụ như có thể tổ chức tranh cử tự do các vị trí chủ chốt ở VFF nhiệm kỳ tới. Bộ trưởng nghĩ sao?

- Tôi hoàn toàn ủng hộ. Đặc thù của tổ chức xã hội như VFF có thể làm được điều đó. Nhưng tất nhiên những nguyên tắc chọn lựa để tranh cử phải được xây dựng thành đề án và trình Chính phủ.

* Dư luận làng bóng VN đang e ngại nhiệm kỳ tới ở VFF sẽ lại lâm vào cảnh xếp ghế ra ngồi, tức là tiếp tục điều cán bộ từ Ủy ban TDTT sang. Thậm chí có lời đồn rằng một số người đã từng thất bại ở những nhiệm kỳ trước sẽ tái xuất hiện. Bộ trưởng nghĩ sao?

- Tôi cũng nghe như vậy. Tuy nhiên, vấn đề nhân sự sẽ công khai để thật sự tìm được những người làm bóng đá tâm huyết, đặt cái chung lên trên hết.

* Đề xuất khác là những người tranh cử vào các vị trí lãnh đạo VFF phải trình được kế hoạch hành động có tính khả thi cho vị trí của mình?

- Tôi ủng hộ việc VFF hoạt động độc lập nhưng điều đó phải xem khả năng hoạt động của VFF sắp tới. Giai đoạn vừa qua, Ủy ban TDTT cử cán bộ sang VFF là thời kỳ quá độ, VFF chưa đủ mạnh, nhận thức xã hội của những người làm bóng đá chưa đủ mạnh.

Các đề xuất mới rất có giá trị nhưng khi triển khai phải nghiên cứu kỹ vì thực hiện được rất khó. Liệu có người dũng cảm ra ứng cử và sau đó làm việc dưới sự giám sát của những người khác? Có ai dám bỏ hết công việc hiện tại của mình vì bóng đá VN? Nếu được những người như thế thì còn gì bằng.

* Việc công khai nhân sự sẽ tiến hành theo hình thức nào, thưa bộ trưởng?

- Có thể sau khi ban chấp hành VFF giới thiệu ra một danh sách, chúng tôi sẽ gửi phiếu lấy ý kiến rộng rãi (hoặc phiếu kín), đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Theo bộ trưởng, thời gian nào là thích hợp để thực hiện những cải tổ ở VFF như đã nêu trên?

- Chúng tôi sẽ bàn với ban chấp hành VFF để chọn thời điểm và xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Nhưng cũng phải tiến hành sớm vì tương lai lâu dài của bóng đá VN và những nhiệm vụ trước mắt tại SEA Games 23 đã tới nơi rồi.
 

Theo Tuổi trẻ
 

Print
7818 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top