CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ludovic có giống Huỳnh Đức 9 năm trước ?

7723 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Đức đã chắc suất còn Ludovic thì đang thử việc. Hai cái tên, hai con người không liên quan gì đến nhau nhưng hoàn cảnh thì lại khá giống nhau. Có điều sự giống ấy nó cách nhau đến 9 năm.

Đức đã chắc suất còn Ludovic thì đang thử việc. Hai cái tên, hai con người không liên quan gì đến nhau nhưng hoàn cảnh thì lại khá giống nhau. Có điều sự giống ấy nó cách nhau đến 9 năm.

Trang thể thao báo Tuổi Trẻ đưa tin về tương lai của Ludovic với những dòng cảnh báo không liên quan đến chuyên môn mà nói đến chuyện tế nhị trong việc đón nhận người mới ở cái môn chơi tập thể như sau: “… Chúng tôi đã nghe được một vài cầu thủ trụ cột của đội tuyển tỏ ra không hài lòng về chuyện mở rộng vòng tay đón các cầu thủ nước ngoài (chúng tôi xin tạm không nêu tên).

Rất nhiều đồng nghiệp của chúng tôi tận mắt chứng kiến các buổi tập của Ludovic cũng xác nhận điều đó khi anh này thường xuyên bị “đói bóng”! Với cái kiểu “bằng mặt không bằng lòng này”, đặc biệt trong môn thể thao tập thể như bóng đá, dù có giỏi gấp mười Ludovic cũng sẽ gặp khó khăn…”.

Lo không?

Điều này liệu có liên quan gì đến buổi tập kỳ lạ vào chiều 2-11 mà hôm qua báo chí đã đề cập nhiều?

Trong bóng đá, dù có giỏi cách mấy nhưng nếu không có sự hỗ trợ của đồng đội thì vẫn là con số 0. Và nói như đồng nghiệp Tuổi Trẻ nhận định và ghi nhận (qua các tuyển thủ và qua các phóng viên theo dõi sát sao) thì rõ ràng Ludovic đang đứng trước một bài toán khó: Thể hiện mình một cách khá độc lập trong cái môn chơi tập thể.

Không đến nỗi bị tẩy chay nhưng có đúng là Ludovic ít được sự hợp tác khi đội hình và tập thể đã quen và gần với nhau trong suốt 3 tháng rồi hay không?
Chuyện này làm chúng tôi nhớ lại sự kiện cách đây đúng 9 năm liên quan đến Lê Huỳnh Đức (nay là đội trưởng đội tuyển Việt Nam).

9 năm trước, đúng vào thời điểm đội tuyển Việt Nam chuẩn bị lên đường tham dự SEA Games 18 thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (đứng đầu là Tổng thư ký Trần Bảy) đề nghị ông K.H Weigang nhận Lê Huỳnh Đức vì đấy là trung phong số 1 Việt Nam mà đội tuyển thực sự cần. Cũng cần nói rõ hơn, việc Đức nằm ngoài đội tuyển trước đó vì cầu thủ này liên quan đến chuyện rời đội tuyển để chữa bệnh và sau đó khoác áo đội tuyển TP.HCM “chống” lại đội tuyển Việt Nam ở Cúp bóng đá TP.HCM. Ông Weigang hồi ấy kiên quyết không nhận Đức vào đội tuyển chỉ vì một lý do đơn giản là đội đang là một tập thể đoàn kết và ông không muốn có bất kỳ sự xáo trộn nào. “Cuộc chiến” giữa Liên đoàn và HLV Weigang thật gắt gao. Cuối cùng, ông Weigang chơi một nước cờ độc: Tiến hành bỏ phiếu kín nơi toàn bộ đội bóng. Thế là 18 cầu thủ được triệu tập và yêu cầu bỏ phiếu kín ngay tại Văn phòng 2 LĐBĐVN (nay là trụ sở LĐBĐ TP.HCM). Kết quả là 14 phiếu chống và chỉ có 4 phiếu thuận cho Huỳnh Đức trở lại đội tuyển dù ai cũng biết về chuyên môn, Đức là trung phong sáng giá nhất lúc bấy giờ. Cũng cần lưu ý là số phiếu thuận vừa đúng với số cầu thủ khoác áo CATP.HCM tham gia đội tuyển và là đồng đội trong màu áo CLB của Đức.

Chuyện của Đức 9 năm trước cuối cùng vẫn có lời giải sau khi Tổng thư ký Trần Bảy gây áp lực và ép ông Weigang phải nhận Đức vào đội tuyển vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, điều này cho thấy qua sự “láu cá” của ông Weigang khi bày ra trò bỏ phiếu kín đã lộ ra một sự thật phũ phàng là bản thân các tuyển thủ rất ngại bị xáo trộn và hơn hết là sợ mất suất, mất phần và cả mất tiếng nữa. Vẫn biết rằng đấy là một hành vi hết sức ích kỷ và không vì cái chung nhưng đã là con người lại là những tuyển thủ khi phải cân đong, đo đếm từng vị trí (kéo theo quyền lợi lớn) thì rất khó tránh được những suy nghĩ lệch lạc hòng có lợi cho bản thân mình.

Ludovic chắc chắn chưa đủ “quái” để hiểu những điều ấy ngoại trừ sự nỗ lực cày ải tìm bóng để thể hiện mình. Anh không than thở và chấp nhận cả việc “đói bóng” hoặc “xách xe không” nhiều hơn là chạm bóng và được tiếp bóng có thể vì đang muốn thể hiện mình bằng mọi giá và cũng có thể vì dòng máu và lối sống Tây ở trong anh nhiều hơn nên cũng kéo theo những suy nghĩ đơn giản hơn.

Chúng tôi tin chắc bản thân ông Tavares khi yêu cầu Ludovic về Việt Nam thử việc cũng không thể nghĩ hết và nghĩ tường tận về vấn đề này. Chắc chắn ông thầy người Brazil này cũng không hề biết câu chuyện 9 năm trước khi Huỳnh Đức đang là số 1 Việt Nam, thế mà vẫn bị các đồng đội bỏ phiếu tẩy chay.

Lo cho Ludovic và lo cho kế hoạch tìm “chìa khóa vàng” của ông Tavares là ở chỗ đấy.

Tất nhiên trong sự lo lắng ấy còn có cả nỗi buồn.

Buồn vì những cái nhìn nông cạn mà 9 năm qua nó vẫn không đổi.

Và đấy lại thuộc về một lĩnh vực khác ngoài bóng đá.

-Nguồn Internet-
 

Print
7723 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top