CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Khẩn trương lựa chọn bài hát chính thức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 năm 2021

5794 Lượt xem

Sáng nay 14/11, tại Hà Nội Tổng cục Thể dục Thể thao, Hội nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức chấm thi vòng 1 cuộc thi sáng tác bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến đã dự và chủ trì cuộc chấm thi. Cùng dự có các thành viên trong hội đồng gồm: ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam; ông Đỗ Hồng Quân  - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi; ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Đức Trịnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông Nguyễn Thu Đông – Cục nghệ thuật biểu diễn. Bộ VHTTDL.

Hội đồng chấm thi đã lắng nghe 15 tác phẩm âm nhạc đăng ký tham dự cuộc thi sáng tác bài hát SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 đã gửi về Ban tổ chức. Theo đó, nhiều ý kiến đóng góp hữu ích của Hội đồng thẩm định, chấm thi đưa ra về lời bài hát cũng như cách phối nhạc đối với từng tác phẩm dự thi.

Image

Các thành viên ban giám khảo làm việc nghiêm túc để lựa chọn ra tác phẩm bước vào vòng 2 (Ảnh: Văn Duy)

Theo nhận định của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban giám khảo cuộc thi Đỗ Hồng Quân: nhìn chung các tác phẩm dự thi đều mang những sắc thái riêng và cùng hướng đến mục đích phản ánh tinh thần thể thao cao đẹp và ý chí vươn lên, khát khao tỏa sáng của vận động viên. Song sự thể hiện đó chưa thật rõ ràng và tạo được dấu ấn trong lời bài hát và cách phối nhạc.

Trong số 15 tác phẩm dự thi, có vài tác phẩm sử dụng cách phối nhạc mới theo xu hướng của giới trẻ hiện nay, nhưng điều đó chưa đủ để toát lên được ý nghĩa, tinh thần của một sự kiện Thể thao quốc tế lớn mang tầm khu vực như SEA Games và ASEAN Para Games; Đồng thời, các tác phẩm cũng chưa thể hiện rõ nét vai trò, hình ảnh nước chủ nhà Việt Nam trước 2 sự kiện quan trọng này Tuy nhiên, trong số đó có 1 vài tác phẩm nổi bật hơn và có thể phù hợp để sử dụng vào các lễ khai, bế mạc trong khuôn khổ thi đấu của 1 môn thể thao diễn ra trong không gian nhỏ như nhà thi đấu, nhằm tạo không khí vui tươi, cổ vũ tinh thần của vận động viên trước khi bước vào tranh tài.

 

Bài hát chính thức của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 cần phải thêm nhiều yếu tố để có 1 tác phẩm hoàn thiện, hấp dẫn đảm bảo đúng tinh thần và yêu cầu của ban tổ chức. Bởi đây là bài hát mang tính quốc tế và đại diện cho quốc gia nên lời bài hát cũng như cách phối nhạc cần phải được đong đo, cân nhắc rất kỹ càng. Trưởng ban giám khảo cuộc thi Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Đồng thuận với ý kiến của Trưởng ban ban giám khảo cuộc thi đưa ra, tuy nhiên các thành viên trong Hội đồng là ông Nguyễn Đức Trịnh và ông Nguyễn Thu Đông cũng đưa ra ý kiến nếu trong số 15 tác phẩm dự thi lần này không đảm bảo được đầy đủ các yếu tố mà Ban tổ chức đưa ra về cách phối nhạc và lời bài hát thì nên chăng Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 có thể đặt hàng các nhạc sĩ (có tiếng và đủ uy tín trong giới âm nhạc Việt Nam) để lựa chọn ra tác phẩm đảo bảo chất lượng cao nhất về chuyên môn âm nhạc cũng như lời nhạc phù hợp, đúng, trúng với ý nghĩa và tầm quan trọng của cả 2 sự kiện trên.

Về điều này, ông Hoàng Vĩnh Giang khẳng định: Ban tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 không bắt buộc, hay áp đặt Ban giám khảo phải chọn ra bài hát chính thức của Đại hội thông qua các tác phẩm được gửi về dự thi lần này. Nếu các tác phẩm không đảm bảo các yêu cầu đưa ra và nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo thì Ban tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 có thể sử dụng các phương án khác để có được tác phẩm âm nhạc tốt nhất khi sử dụng làm bài hát chính thức của Đại hội.

Sau khi lắng nghe giai điệu của 15 tác phẩm dự thi cũng như các ý kiến nhận xét từ các thành viên chấm thi, Hội đồng giám khảo đều nhất trí tạm thời chọn ra 1 tác phẩm nổi trội hơn trong số các tác phẩm dự thi về cả yếu tố nhạc lý lẫn lời nhạc. Tác phẩm này sẽ tạm thời được sử dụng đưa vào vòng 2.

Ông Đỗ Hồng Quân – Trưởng ban, Chủ tịch Hội đồng chấm thi cho biết: Tác phẩm được lựa chọn vào vòng 2 lần này, tổ thư ký và ban tổ chức sẽ liên hệ với tác giả để có thể trao đổi chỉnh sửa tác phẩm hoàn thiện hơn về mặt giai điệu cũng như lời bài hát. Kết quả này, không có nghĩa tác phẩm được chọn ở vòng 1 sẽ trở thành bài hát chính thức của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, nếu như ở lần thẩm định, chấm thi tới tác phẩm không thuyết phục được giới chuyên môn.

SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021 và thời điểm này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp cùng đơn vị đăng cai là Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị từ cơ sở vật chất, công tác chuyển môn và các cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát, khẩu hiệu cho SEA Games 31, Para Games 11 đã và đang gấp rút được triển khai.  

N.H

 

Print
5794 Đánh giá bài viết này:
3.8

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top