TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội thảo: “Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam”

2739 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sáng nay 18/10, tại Hà Nội Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện Thể thao tại Việt Nam”. Tới dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương cùng đông đảo đại biểu là các nhà khoa học, chuyên môn ở hai lĩnh vực du lịch và thể thao.

Thực tiễn cho thấy, sự liên kết chặt chẽ giữa du lịch và các sự kiện thể thao có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do vậy, dựa trên niềm đam mê theo dõi các sự kiện thể thao, để đẩy mạnh phát triển du lịch tại điểm đến và ngược lại thông qua các hoạt động du lịch giúp khai thác hiệu quả các sự kiện thể thao trong nước. Từ mục tiêu đó, Tổng cục Du lịch đã xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ 2018 – 2019 với chủ đề “Phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao ở Việt Nam”, cùng với đó triển khai tổ chức hội thảo “giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam” nhằm đưa ra các phương án hữu ích để cụ thể hóa việc này khi đi vào áp dụng thực tiễn.

Image

Bà Nguyền Thị Thu Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Văn Duy)

Bên cạnh đó, việc gắn kết giữa hoạt động thể thao với du lịch được coi là một dạng tài nguyên du lịch nhân văn mới với điểm nhấn có tính lan tỏa để thúc đẩy phát triển du lịch. Một mặt, việc thúc đẩy phát triển du lịch gắn kết với các sự kiện thể thao minh chứng vai trò của ngành thể thao nói chung và các sự kiện thể thao trong nước nói riêng trong mối quan hệ phát triển du lịch cũng như các địa phương và các ngành liên quan. Ngược lại, hoạt động du lịch giúp đa dạng hóa, cung cấp toàn diện các dịch vụ tạo nên tính tổng thể và hấp dẫn cho các sự kiện thể thao, tạo sức hấp dẫn và nâng cao vai trò của thể thao. Do vậy, việc tìm giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam là điều cần thiết và mang tính khả thi cao. Đó chính là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Hương  - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trong khuôn khổ Hội thảo lần này.


Việt Nam là đất nước có địa hình phong phú, đa dạng, có khí hậu khá thuận lợi để tổ chức nhiều hoạt động thể thao, trong đó nhiều loại hình thể thao có thể tổ chức thành các sự kiện hấp dẫn thu hút khách du lịch. Hiện nay, du lịch gắn với các sự kiện thể thao đang ngày càng trở thành vấn đề quen thuộc trong xã hội Việt Nam. Nhìn nhận các sự kiện thể thao có gắn kết với hoạt động du lịch như: sự kiện thể thao thành tích cao, sự kiện thể thao quần chúng, sự kiện thể thao giải trí, sự kiện thể thao gắn với các lễ hội truyền thống. Đặc biệt, những sự kiện thể thao này hầu hết được tổ chức ở các địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch trên toàn quốc. 

Image

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Văn Duy)

Theo báo cáo của Tổng cục Thể dục Thể thao, hàng năm có gần 200 giải thể thao thành tích cao trong hệ thống thi đấu quốc gia và hơn 30 giải thể thao quốc tế tại Việt Nam, tổ chức gần 40 lớp tập huấn cho trên 2000 lượt cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên. Tuy nhiên, nhìn chung hiện nay Việt Nam chưa tổ chức đăng cai, tổ chức được nhiều sự kiện thể thao thành tích cao có tính chất quốc tế lớn. Các sự kiện thể thao thành tích cao hầu hết ít gắn kết với phát triển du lịch. Mặc dù, hàng năm số lượng vận động viên tham gia các giải thành tích cao này khá đông và đều phải dịch chuyển tới các địa điểm thi đấu (các địa phương đăng cai giải đấu) nhưng bản thân họ rất ít sử dụng các dịch vụ về du lịch. 

Bên cạnh đó, Thể thao quần chúng là loại hình thể thao thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng trong xã hội. Trong vài ba năm trở lại đây, phong trào thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ tập trung nhiều được vào các giải chạy Marathon, dù lượn, xe đạp. Các sự kiện thể thao giải trí có thể kể đến như đua ngựa, đua chó… cũng là nơi thu hút sự tham gia rất nhiều khách du lịch. Hiện nay tại Việt Nam chưa có nhiều đấu trường cho các loại hình du lịch thể thao giải trí này, mới chỉ có đua chó ở Vũng Tàu và tới đây một số nơi đang xây dựng được trường đua ngựa. Về sự kiện thể thao gắn với lễ hội truyền thống: các loại hình lễ hội thể thao truyền thống như: Đua bò Bảy núi, Đua thuyền rồng… thường thu hút sự tham gia rất đông đảo người tham dự. Đây là những sự kiện vừa mang tính du lịch vừa mang tính thể thao.

Như vậy, có thể thấy về chất lượng trong các dịch vụ để tổ chức các sự kiện thể thao mặt bằng chung là khó đảm bảo được yêu cầu phát triển. Trong điều kiện từng sự kiện cụ thể được ban tổ chức huy động các điều kiện, tổ chức các dịch vụ một cách chuyên nghiệp nhất để đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn đối với thi đấu thể thao, các dịch vụ du lịch đáp ứng cơ bản về các nhu cầu lưu trú và ăn uống. Tuy nhiên, sự chủ động gắn kết với các dịch vụ du lịch, tổ chức các gói sản phẩm du lịch gắn kết, tổ chức các dịch vụ liên quan khác còn khá hạn chế.

Từ thực tế đó, các đại biểu tham dự Hội thảo đã đưa ra những giải pháp và định hướng phát triển du lịch gắn với sự kiện thể thao ở Việt Nam trong thời gian tới như: Phát triển du lịch sự kiện thể thao quy mô quốc tế, cụ thể Việt Nam cần chuẩn bị tốt cho việc tổ chức đua xe Công thức 1 năm 2020, SEA Games 31 năm 2021. Đăng cai các sự kiện lớn khác mang tầm châu lục, khu vực và thế giới; Phát triển du lịch sự kiện thể thao dựa vào các yếu tố thiên nhiên như: tổ chức các sự kiện thi đấu, tour quốc tế các môn thể thao biển nhằm thu hút nhiều VĐV nước ngoài, khách du lịch tham gia thi đấu ở các môn thể thao: Thuyền buồm, waterski, đua xe đạp, đua mô tô…. Gắn với đặc trưng của từng khu vực, địa phương có tiềm năng về du lịch trong cả nước. Hay đẩy mạnh phát triển du lịch sự kiện thể thao dựa trên cơ sở vật chất kỹ thuật tạo dựng (các môn thể thao thi đấu tại sân vận động, nhà thi đấu như: Bóng đá, Bóng chuyền, Quần vợt…); phát triển du lịch sự kiện thể thao truyền thống (gắn với mùa lễ hội của từng địa phương để lựa chọn môn thể thao phù hợp).

Tại Hội thảo, đã có nhiều bài tham luận liên quan đến vấn đề này được đưa ra từ các nhà khoa học, giới chuyên môn cùng nhiều ý kiến đóng góp bổ ích của đại biểu tham dự. Song, hầu hết các ý kiến đều tập trung vào đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với sự kiện thể thao ở Việt Nam như: xây dựng hệ thống chính sách và thu hút đầu tư phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao; Chính sách tạo thuận lợi và thu hút đầu tư tổ chức sự kiện thể thao gắn với du lịch; Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực tổ chức sự kiện thể thao gắn với du lịch; Giải pháp về mô hình tổ chức sự kiện thể thao gắn với du lịch, mô hình tổ chức tổ chức các sự kiện thể thao gắn với du lịch…

N.H

Print
2739 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top