CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Chắt lọc và đào thải

5653 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Thời gian qua dư luận rất quan tâm tới vụ việc trọng tài Lương Trung Việt và những tiêu cực của một vài trọng tài BĐVN, Trang tin điện tử UBTDTT đã tổng hợp một số đánh giá, quan điểm tiêu biểu của những nhà báo, PV chuyên viết về Thể thao và Bóng đá, với mong muốn chuyển tới độc giả một cái nhìn cô đọng nhất...

Thời gian qua dư luận rất quan tâm tới vụ việc trọng tài Lương Trung Việt và những tiêu cực của một vài trọng tài BĐVN, Trang tin điện tử UBTDTT đã tổng hợp một số đánh giá, quan điểm tiêu biểu của những nhà báo, PV chuyên viết về Thể thao và Bóng đá, với mong muốn chuyển tới độc giả một cái nhìn cô đọng nhất...

Nhà báo Lan Phương - Báo Thanh Niên ngày 26/8 : "Không phải bây giờ sự cố trọng tài Lương Trung Việt môi giới với tổ trọng tài thổi trận Đông Á-Thép Pomina (ĐATP) - Huda Huế mới bị lôi ra ánh sáng. Thật ra, LĐBĐVN và BTC giải biết được việc này từ lâu nhưng đã xử lý rất kín khiến không ai phát hiện được. Trọng tài Nguyễn Hữu Thành, người thổi chính trong trận đấu này trên sân Thống Nhất ở lượt đấu thứ 8 giải hạng nhất ngày 2.4 đã bị BTC giải treo còi vì phát hiện thiếu trung thực, không thành khẩn khai báo sự việc được môi giới".

Sáng ngày 26/8, khi PV báo Thanh niên đề nghị được phỏng vấn về động thái của LĐ trước vụ việc trọng tài Lương Trung Việt, Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ chủ động nói ngay:

- Thực ra LĐ biết rất rõ tổ công tác đặc biệt của cơ quan công an thực hiện điều tra trọng tài Lương Trung Việt từ lâu nay và khi thu thập được toàn bộ chứng cứ họ đã quyết định khởi tố vụ án. Chúng tôi chỉ chưa rõ trọng tài Việt bị bắt do nhận hối lộ hay còn vì những tội danh khác? Trọng tài Việt chỉ dính líu đến trận đấu giữa Đông Á - Thép Pomina (ĐATP)- Huda Huế hay cả những trận đấu khác? LĐ đã gọi điện hỏi nhưng bên công an xin khất. Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan điều tra cung cấp càng sớm càng tốt toàn bộ diễn biến và bản chất của vụ việc cũng như công bố luôn tên tuổi các trọng tài khác, các cá nhân khác đã có hành vi tiêu cực liên quan đến trận đấu này. Chúng tôi đang nóng lòng muốn biết cá nhân của CLB vi phạm hay cả tập thể đội, hối lộ cho trọng tài bằng nguồn tiền nào, vì lợi ích của CLB hay vì mối quan hệ với đường dây cá độ bên ngoài. Tôi đã chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu các hình thức kỷ luật liên quan đến móc ngoặc, bán độ, cá độ... của AFC và AFF để khi có ý kiến chính thức từ công an sẽ tiến hành xử lý ngay.

Nhà báo Nguyễn Nguyên - Báo Lao Động ngày 29/8: Với cách làm như hiện nay thì những cán bộ có thẩm quyền của Liên đoàn và BTC giải là những người quyết định đến số phận của trọng tài. Điển hình vụ Lương Trung Việt và Nguyễn Hữu Thành không được phân công làm nhiệm vụ kể từ tháng 4.2005 có ít sự tác động của Hội đồng Trọng tài mà phần lớn là của BTC và Liên đoàn. Việc cơ quan điều tra vào cuộc và sau này khởi tố trọng tài Việt cũng thế. Không có hồ sơ và thông tin từ BTC và từ Ban thi đấu Liên đoàn hợp tác, không chuyển "hồ sơ" và bằng chứng ban đầu sang thì cơ quan điều tra không thể vào cuộc.


Nhà báo Hồng Ngọc, Báo điện tử Vietnamnet ngày 30/8 - "Biến tin đồn thành bằng chứng: lời tuyên chiến thật sự với tiêu cực"

- "Vụ Lương Trung Việt" cho thấy những nỗ lực thật sự từ phía LĐBĐ VN trong việc chống tiêu cực, và nỗ lực đó đã nhận được sự hợp tác tích cực từ phía cơ quan điều tra. Ở đây, chúng ta cần ghi nhận nỗ lực và sự chủ động của những nhà quản lý bóng đá thế hệ mới của LĐBĐ VN (không hẳn là thuộc khoá mới, bởi vì công việc của họ bắt đầu từ khoá trước). Họ đã vượt qua được thói dĩ hoà vi quý - như một thứ văn hoá níu giữ người ta chấp nhận những ngang trái - để đối đầu với những phần tử tiêu cực trong chính đội ngũ của mình. Họ đã vượt qua được sự thụ động trong lề lối làm việc thường thấy của nhiều quan chức, hay tối thiểu hoá trách nhiệm của mình.

BBT Trang tin Điện tử Uỷ ban TDTT - Không tới nửa năm trước, nước Đức, một trong những cường quốc Bóng đá đã nghiêng ngả bởi scandal trọng tài "đen", nhưng ngay sau đó, đội Đức( tại Cup Liên đoàn Châu lục) đã có những thành công vang dội, biết rằng mọi sự so sánh đều khiên cưỡng, nhưng cũng không quá, khi ghép 2 sự kiện trên với nhau. Một lần nữa hiểu rằng, Thể thao nói chung, và Bóng đá nói riêng chính là một bộ phận của xã hội loài người. Trên con đường phát triển, nền văn minh của con người đã khẳng định muốn tồn tại, phát triển và hướng đến những giá trị cao đẹp như một thuộc tính của con người cần phải biết gạt bỏ, bước qua, vượt lên những cái xấu xa, không toàn vẹn, thậm chí của chính bản thân mình. Như vậy chắt lọc và đào thải là rất cần thiết! Làm được, chúng ta mới có một nền Bóng đá thật sự phát triển.
 


Ban biên tập
 

Print
5653 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top