CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Chân dung VĐV xuất sắc tại Paralympic Athens 2004

7590 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Tay kiếm Pal Szekeres (Hungary) là một nhân vật đặc biệt tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Athens 2004. Bởi anh là người duy nhất giành được huy chương cả tại thế vận hội dành cho người bình thường và TVH dành cho người khuyết tật!

Tay kiếm Pal Szekeres (Hungary) là một nhân vật đặc biệt tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Athens 2004. Bởi anh là người duy nhất giành được huy chương cả tại thế vận hội dành cho người bình thường và TVH dành cho người khuyết tật!

Hôm 22-9, Pal Szekeres đã xuất sắc giành chiếc HCĐ cá nhân sau khi đánh bại đối thủ người Pháp Pascal Durand. Đây là món quà tuyệt vời dành cho Szekeres vì 22-9 là ngày Szekeres vừa tròn 40 tuổi.

Tại Olympic Seoul 1988, Pal Szekeres đã cùng đội đấu kiếm nam Hungary giành được chiếc HCĐ đồng đội. Ba năm sau, một tai nạn xe hơi khủng khiếp trên đường trở về nhà sau khi tham dự giải vô địch thế giới tại Đức đã khiến Szekeres trở thành người khuyết tật. Anh nằm liệt giường suốt sáu tháng, đồng thời phải trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật lớn nhỏ. Szekeres được cứu sống nhưng anh vĩnh viễn phải ngồi xe lăn.

Nhưng Szekeres không tuyệt vọng. Điều đầu tiên anh làm sau khi rời bệnh viện là quay trở lại trường dạy đấu kiếm. "Bạn bè và HLV khuyến khích tôi tập luyện và tham gia môn đấu kiếm trên xe lăn. Càng tập, tôi càng thích thú. Và từ đó, tôi bắt đầu tận hưởng niềm vui với môn thể thao mới" - Szekeres tâm sự.

Niềm đam mê và sự khổ luyện đã giúp Szekeres sớm gặt hái thành công. Một năm sau, Szekeres giành HCV tại Paralympic Barcelona. Bộ sưu tập thành tích của Szekeres liên tục được bổ sung và ngày càng dày cộm với những chiếc huy chương giành được tại các giải đấu kiếm thế giới dành cho người khuyết tật và tại các kỳ Paralympic Atalanta 1996, Sydney 2000.

Không chỉ chơi môn đấu kiếm, Szekeres còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao và xã hội khác. Hằng đêm, Szekeres cũng mày mò học thêm ngoại ngữ và hiện anh đã có thể nói thạo tiếng Anh. Nhờ ý chí phấn đấu và nghị lực phi thường nên Szekeres đã được bầu làm phó tổng thư ký Bộ Thể thao - thanh niên Hungary.

Tuổi Trẻ
 

Print
7590 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top