TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019

1936 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sáng 19/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã báo cáo khái quát kết quả công tác văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được trong năm 2018. Cụ thể, về lĩnh vực văn hóa, gia đình: công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng. Lần đầu tiên, Hội nghị "Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững" với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Nhiều di sản văn hóađược bảo tồn và phát huy góp phần phát triển du lịch, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho các địa phương.

Trong năm 2018, 11 di tích quốc gia đặc biệt được Thủ tướng xếp hạng; 22 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Bộ trưởng Bộ VHTTDL quyết định xếp hạng 14 di tích quốc gia, 43 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tổ chức tốt công tác xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Hoàn thiện hồ sơ "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam", xây dựng hồ sơ "Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" trình UNESCO.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở được quan tâm, chú trọng. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều tiến bộ, kịp thời chấn chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không để xảy ra hiện tượng phản cảm.

Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, định hướng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của từng tộc người thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tập trung xây dựng hồ sơ dự án Luật thư viện trình Quốc hội. Hệ thống thư viện các cấp có nhiều đổi mới, đa dạng hóa các loại hình hoạt động. Công tác xã hội hóa trong hoạt động thư viện được đẩy mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Y Trang)

Công tác quản lý nhà nước và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tiếp tục được quan tâm và thực hiện nghiêm túc với việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự thảo Nghị định về hoạt động triển lãm; hoạt động giám định của Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức được triển khai, góp phần nâng cao chất lượng, tính minh bạch trong hoạt động này.

Công tác gia đình được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng và yêu cầu đề ra. Tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm và 01 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình. Tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình với chủ đề "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" được thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Về lĩnh vực TDTT: Hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến cơ chế, chính sách, hoạt động TDTT được hoàn thiện và đồng bộ với Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TDTT được Quốc hội thông qua.

Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh gắn với các cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và chương trình xây dựng nông thôn mới.  Các hoạt động thi đấu thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút hàng triệu người tham gia, các chỉ tiêu về TDTT quần chúng có bước phát triển, thể hiện ở số người tập luyện TDTT thường xuyên ước đạt 32,33%, tăng 1,18% so với năm 2017. Tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ 3, tại Indonesia xếp vị trí thứ 12/44 quốc gia.

Trong năm 2018 lĩnh vực Thể thao thành tích cao đã đạt nhiều thành tích có ý nghĩa lịch sử trên đấu trường khu vực và quốc tế. Các VĐV Việt Nam đã giành được 917 huy chương các loại. Tại Asian Games 2018, đoàn TTVN đã giành 38 huy chương (4 HCV, 16 HCB, 18HCĐ), xếp thứ 17/45 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam giành được HCV ở những môn thể thao Olympic là Điền kinh, Rowing; Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam lần đầu tiên là đội duy nhất khu vực ĐNA lọt vào top 4 đội mạnh nhất Đại hội. Bên cạnh đó, đội tuyển U23 Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành vị trí Á quân tại giải Vô địch U23 châu Á; đội tuyển bóng đá nam quốc gia thi đấu xuất sắc giành Cup vô địch AFF Suzuki Cup...

Trong lĩnh vực Du lịch, lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2018 đạt gần 15,5 triệu lượt, tăng 19,9% so với năm 2017; phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa; Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4%. Việt Nam đã xếp vị trí thứ 3/10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới và là đại diện duy nhất của châu Á lọt vào danh sách 3/10 quốc gia có du lịch trải nghiệm tốt nhất thế giới

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe 7 tham luận đại diện lãnh đạo các Sở VHTT, VHTTDL trình bày. Các tham luận tập trung vào các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại cũng như những đề xuất kiến nghị để thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, nhân viên của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở tất cả các cấp. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ngành có bước tiến rõ rệt, vững chắc trong năm qua.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị ngoài việc tiếp tục thực hiện những yêu cầu, nhiệm vụ đã nếu tại Hội nghị tổng kết năm trước, ngành VHTTDL cần tập trung làm tốt 3 việc để chống xuống cấp đạo đức xã hội. Thứ nhất, theo Phó Thủ tướng, cần tăng cường phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Bộ GD&ĐT. Phó Thủ tướng cho rằng, hai bộ đã làm tốt công tác phối hợp trong đào tạo thể dục, thể thao, trong thời gian tới, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong giáo dục văn hóa ngay từ trong nhà trường. Thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị báo chí, truyền thông nêu gương cái tốt, lên án những hiện tượng thiếu văn hoá, thiếu đạo đức. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL cần sát sao trong việc theo dõi các hiện tượng xã hội để có phát ngôn chính thức nhằm định hướng dư luận xã hội. Thứ ba, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL cần có những quy tắc mang tính nghi lễ. Từ nghi lễ các buổi lễ, đến nghi lễ, quy tắc ứng xử trong xã hội...

Về lĩnh vực Thể dục Thể thao, Phó Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục làm tốt giáo dục, rèn luyện thể thao trong nhà trường và cộng đồng. Đối với Thể thao thành tích cao, cần chú trọng việc xây dựng, giữ gìn các sân vận động, đảm bảo sạch, đẹp, đạt tiêu chuẩn quốc tế; tập trung phát triển Bóng đá sạch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu vai trò của Bộ trong vấn đề dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc người Việt. Với vai trò chủ trì Đề án "Vì tầm vóc Việt" của Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới Bộ cần có vai trò rõ rệt hơn trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng để hoàn thành tốt được các nhiệm vụ đặt ra ở cả 3 lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, ngành VHTTDL cần chú trọng 2 vấn đề đó là nguồn nhân lực (cần chú trọng đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tế) và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực.

Thay mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành VHTTDL,  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trận trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đamđối với ngành. Nhân dịp này, Bộ VHTTDL cũng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2018. Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã phát động thi đua trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Một số hình ảnh Hội nghị triển khai công tác 2019 của Bộ VHTTDL

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

(Ảnh: )

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc  Thiện phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng Lê Khánh Hải báo cáo tại Hội nghị

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng tham luận tại Hội nghị

Tham luận của Tổng cục Du lịch

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam...

....trao tặng Bằng khen tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen cho các nghệ nhân

VD

Print
1936 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top