CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bản quyền SEA Games 24: VOC sẽ thực hiện đúng các nguyên tắc của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á

3618 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Chiều 22/8, Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC) có buổi làm việc với 4 Đài Truyền hình: VTV, VTC, HTV (Hà Nội) và HTV (Tp Hồ Chí Minh) về bản quyền phát sóng SEA Games 24. Theo ông Nguyễn Danh Thái - Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC), VOC sẽ yêu cầu BTC SEA Games thực hiện đúng các điều luật đã quy định cụ thể miễn phí bản quyền truyền hình, đồng thời giới thiệu 4 Đài Truyền hình của Việt Nam (VTV, VTC, HTV - Hà Nội và HTV - Tp Hồ Chí Minh) trong việc thực hiện truyền dẫn sóng các trận tranh tài tại SEA Games 24

Chiều 22/8, Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC) có buổi làm việc với 4 Đài Truyền hình: VTV, VTC, HTV (Hà Nội) và HTV (Tp Hồ Chí Minh) về bản quyền phát sóng SEA Games 24. Đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Danh Thái - Chủ tịch VOC, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Phó Chủ tịch VOC, ông Hoàng Vĩnh Giang - PCT kiêm Tổng Thư ký VOC cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành trung ương, lãnh đạo 4 Đài truyền hình, các phóng viên báo chí trung ương và Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Vĩnh Giang đã công bố các nguyên tắc của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, trong đó nhấn mạnh bản quyền truyền hình Đại hội thuộc quyền sở hữu của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và được truyền miễn phí cho Ban Tổ chức để sản xuất chương trình. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ phát miễn phí tín hiệu truyền hình cho Uỷ ban Olympic các quốc gia tham dự và Uỷ ban Olympic các quốc gia chuyển quyền phát sóng miễn phí lại cho các Đài Truyền hình trong nước.

Tâm điểm của cuộc họp tập trung sự chú ý vào 2 nhà Đài lớn là VTV và VTC. Phát biểu tại cuộc họp, đại diện của 2 Đài đều ngỏ ý mọi chuyện đều có thể giải quyết vì lợi ích của hơn 84 triệu người dân Việt Nam. Các bên sẽ cùng nhau bàn bạc để tìm ra phương án hợp lý nhất, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của đất nước Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Đại diện của các Đài Truyền hình khác đều nhất trí với việc không chấp nhận nước chủ nhà bán bản quyền truyền hình và mong muốn VOC có câu trả lời chính thức.

VOC khẳng định sẽ thực hiện đúng các nguyên tắc của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á trong vấn đề bản quyền truyền hình. Theo ông Nguyễn Danh Thái, VOC sẽ yêu cầu BTC SEA Games thực hiện đúng các điều luật đã quy định cụ thể miễn phí bản quyền truyền hình, đồng thời giới thiệu 4 Đài Truyền hình của Việt Nam (VTV, VTC, HTV - Hà Nội và HTV - Tp Hồ Chí Minh) trong việc thực hiện truyền dẫn sóng các trận tranh tài tại SEA Games 24. Nếu phía Thái Lan không chấp nhận điều này và vẫn tiếp tục bán bản quyền truyền hình (trái với thông lệ các kỳ SEA Games từ trước đến nay), VOC sẽ cử đoàn sang đàm phán trực tiếp. Khi đàm phán vẫn không mang lại kết quả sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để tìm hướng giải quyết.
Cả 4 Đài Truyền hình đều mong muốn được quyền phát sóng sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này (Ảnh: T.Thiện)

Như vậy, quan điểm của VOC đã rõ ràng. VOC không chấp nhận việc BTC SEA Games 24 bán bản quyền truyền hình vì điều đó đi ngược với tinh thần của mục 53 - Điều lệ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Hy vọng, trong cuộc họp ngày 23/8 của BTC SEA Games 24 về công tác truyền hình tại Đại hội, các Đài Truyền hình của Việt Nam sẽ có được tiếng nói chung và thống nhất quan điểm về vấn đề bản quyền, tránh tạo ra tiền lệ không tốt trong công tác truyền hình, tạo điều kiện tốt nhất để NHM thể thao toàn khu vực nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng được theo dõi trực tiếp các sự kiện diễn ra tại SEA Games 24.

 

T.Dương
 

Print
3618 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top