CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

77 năm Thể thao Việt Nam: Hướng tới một nền Thể thao thịnh vượng

2363 Lượt xem

Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục (27/3/1946) cho đến nay, thể thao Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, để lại nhiều dấu ấn, một số nhóm môn của Thể thao thành tích cao đã sánh vai với bạn bè trong châu lục và thế giới.

Trở lại 77 năm về trước, ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, đất nước gặp nhiều khó khăn khi cùng lúc phải đối mặt với giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm” và xây dựng chế độ mới, nhưng với tầm nhìn xa, trông rộng, Đảng và Bác Hồ vẫn dành cho công tác TDTT sự quan tâm đặc biệt.

Ngày 30.1.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Liên hiệp lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ban hành Sắc lệnh số 14 thành lập Bộ Thanh niên Nha Thể dục Trung ương, chính thức khai sinh ra nền Thể thao cách mạng Việt Nam với nhiệm vụ “nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc” nhằm “tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”. Tiếp đó, ngày 27.3.1946, Người thay mặt Chính phủ ban hành Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục. Cùng ngày, Người viết bài Sức khỏe và Thể dục đăng trên báo Cứu quốc, kêu gọi toàn dân tập thể dục.

Image

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhận hoa chúc mừng từ các cơ quan, đơn vị nhân ngày thành lập ngành (Ảnh: Quý Bảng)

Ra đời chỉ 5 tháng sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, ngành TDTT đã nhanh chóng triển khai tổ chức, điều hành các hoạt động TDTT nhằm góp phần bồi bổ sức khỏe của nhân dân, gây đời sống mới, mạnh và hùng cho một dân tộc đang đấu tranh vì nền độc lập. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, ngành TDTT đã bền bỉ nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, nhiều phong trào TDTT thiết thực, hiệu quả, góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao sức chiến đấu của quân và dân, cùng cả dân tộc hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước

Bước vào thời kỳ đổi mới, ngành TDTT tiếp tục phấn đấu, phát huy sáng tạo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách về TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng giống nòi; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa.

Nhìn lại chặng đường 77 năm qua, có thể thấy sân chơi SEA Games là một minh chứng xác thực nhất về sự phát triển của Thể thao Việt Nam. Mặc dù, tái hòa nhập với thể thao khu vực khá muộn (kể từ SEA Games năm 1989) và tại kỳ đại hội đầu tiên này, đoàn Thể thao Việt Nam chỉ giành vỏn vẹn 3 chiếc HCV. Nhưng từ đó đến nay, đoàn TTVN đã giành tổng cộng 3.232 huy chương, trong đó có 1.133 HCV - chỉ kém 9 HCV so với đoàn Malaysia, quốc gia đã tham gia SEA Games liên tục kể từ năm 1959. Nếu tính về tỷ lệ tăng trưởng thành tích, Việt Nam là quốc gia phát triển nhất tại SEA Games vì chúng ta tham gia muộn nhất (ngoài trường hợp Timor Leste) và chưa nói đến những khó khăn của một đất nước phải xây dựng lại mọi thứ sau chiến tranh.

Image

Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị dành cho ngành TDTT (Ảnh: Quý Bảng)

Kể từ năm 2003, tức là chỉ sau 14 năm với 7 kỳ dự đại hội, TTVN lần đầu tiên đứng vị trí nhất toàn đoàn (SEA Games 22) khi được tổ chức tại Việt Nam với 205 HCV, 121 HCB và 115 HCĐ. Và từ đó đến nay, TTVN luôn có mặt trong tốp 3 thành tích tại các kỳ Đại hội Đông Nam Á, trong đó có 3 kỳ đứng nhì và thêm một lần xếp thứ nhất cùng việc thiết lập hàng loạt kỷ lục về số lượng huy chương ở SEA Games 31 vừa tổ chức thành công vào tháng 5 năm 2022 tại Việt Nam với 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ.

Không chỉ đạt được các bước tiến về thành tích qua thời gian, mà TTVN còn thiết lập cả vị thế đứng đầu khu vực, tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như tiềm lực của quốc gia. Nhiều môn thể thao dần được chuyên nghiệp hóa; thể thao thành tích cao dần tiếp cận với phương pháp tập luyện, thi đấu hiện đại và trình độ khu vực, châu lục và thế giới. Đáng chú ý năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam đoạt HCV Olympic. Chiếc HCV quý giá của Hoàng Xuân Vinh đã nâng vị thế của thể thao Việt Nam lên tầm cao mới. Từ vị thế của một nền thể thao chưa từng có HCV tại đấu trường Olympic danh giá nhất thế giới, ngành TTVN đã có mặt trong bảng vàng các nước có HCV tại Đại hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Ngoài tấm HCV quý giá, Hoàng Xuân Vinh cũng giành thêm một HCB để cùng với Trần Hiếu Ngân, Hoàng Anh Tuấn làm phong phú thêm thành tích của thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic. Bên cạnh đó, đô cử Trần Lê Quốc Toàn cũng nhận HCĐ môn Cử tạ tại Olympic London 2012 và như thế thể thao Việt Nam đã có trọn bộ huy chương tại đấu trường danh giá nhất thế giới này.

Image

Nhân kỷ niệm 77 năm thành lập ngành TDTT, đông đảo quan khách đã tới chúc mừng Tổng cục TDTT (Ảnh: Quý Bảng)

Còn gần đây nhất thành tích nổi bật của TTVN chính là đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam đã xuất sắc lần đầu tiên giành vé tham dự World Cup 2023, đội tuyển Bóng đá nam, nữ quốc gia đã liên tiếp giành được những tấm HCV SEA Games và AFF Cup. Bên cạnh đó, không ít môn thể thao có tính truyền thống, nhất là võ thuật, đã phát triển mạnh và rộng, trở thành môn thể thao được yêu thích, được đưa vào thi đấu ở các nước, trong các giải khu vực và thế giới.

Đặc biệt, bước vào năm thứ 77 (năm 2023)  ngành Thể thao Việt Nam đang nỗ lực, gấp rút công tác chuẩn bị cho các mục tiêu lớn, trong đó nổi bật là SEA Games 32 và ASIAD 19. Để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng này, từ đầu năm đến nay các đội tuyển quốc gia đã được triệu tập tham gia tập luyện tại các Trung tâm Huấn luyện quốc gia trên cả nước. Trong số đó, một số đội tuyển và các tuyển thủ cũng đang tập huấn hoặc thi đấu quốc tế với tinh thần nỗ lực hoàn thiện về chuyên môn, nhằm hướng đến một kỳ đại hội thành công.

Nói về thành công của TTVN không thể không nhắc đến những hy sinh thầm lặng của nhiều thế hệ HLV, VĐV trong 77 năm qua. Và còn nữa, là biết bao tấm gương của những người làm công tác gây dựng phong trào TDTT trên cả nước để thực hiện cho mục tiêu tăng cường sức khoẻ cho nhân dân.

Với truyền thống tự hào của 77 năm phát triển, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, HLV, trọng tài, VĐV ngành TDTT đã và đang tiếp tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó để TDTT phát triển, tầm vóc thể lực của người Việt Nam được nâng cao, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng.

N.H

Print
2363 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top