TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

45 năm Nhà xuất bản Thể dục Thể thao

9466 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Nhân dịp NXB TDTT Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Nhà nước xét tặng. Phóng viên Trang tin Điện tử Uỷ ban TDTT có buổi phỏng vấn và trò chuyện với Ông Đỗ Ngọc Mạch, Giám đốc NXB TDTT.

 Được biết ngày 1 tháng 7 tới, NXB TDTT sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập. Vậy với cương vị Giám đốc nhà xuất bản, Ông có thể cho biết trong suốt 45 năm thành lập và phát triển, có những mốc son nổi bật nào đáng để ôn lại trong ngày kỷ niệm trọng đại sắp tới?

Từ 1960 đến 1985 với hai nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH, NXB đã xuất bản 1025 đầu sách và văn hoá phẩm, bình quân số lượng khoảng 5000 bản, với trên 5 triệu bản sách. Từ 1986 đến 2005, trung bình mỗi năm xuất bản trên120 đầu sách. Trong 20 năm này NXB TDTT đã xuất bản được gần 2400 đầu sách với khoảng 8.5 triệu bản. Từ 1996 đến nay, NXB TDTT đã tham gia nhiều cuộc triển lãm sách do Bộ Văn hoá tổ chức phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước và nhiều lần được Bộ văn hoá tặng Bằng khen.

Năm 1985, NXB TDTT đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Từ 1996 đến nay, NXB TDTT luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có 6 mảng sách đã xuất bản để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc cả nước đó là: Mảng sách chính trị (tuyên truyền đường lối TDTT của Đảng và Nhà nước trong các giai đoạn cách mạng), mảng sách giáo khoa giáo trình (phục vụ công tác đào tạo tại các trường Đại học và Cao đẳng TDTT), mảng sách luật thi đấu các môn thể thao, mảng sách huấn luyện, mảng sách phục vụ phong trào TDTT quần chúng, mảng sách chuyên đề, chuyên khảo, tra cứu. Điều đặc biệt là trong SEA Games 22 và PARA Games 2 tổ chức tại Việt Nam năm 2003, NXB TDTT đã phối hợp với các Vụ chức năng của Uỷ ban TDTT, với Hiệp hội thể thao người khuyết tật xuất bản 34 Bộ Điều lệ thi đấu các môn thể thao bằng hai thứ tiếng Việt - Anh cùng nhiều ấn phẩm phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 và Đại hội thể thao người khuyết tật lần thứ 2 tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Được cấp Bằng khen tập thể Nhà xuất bản, các phòng ban và các cá nhân. Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho Giám đốc NXB TDTT. Công đoàn viên chức Việt Nam 2 lần tặng Bằng khen cho tập thể NXB TDTT (năm 2000 và 2002). Năm 2004, Bộ Văn hoá thông tin tặng Bằng khen cho NXB về thành tích xuất sắc công tác xuất bản. Được bộ Văn hoá tặng Bằng khen tại các đợt tham dự triển lãm sách, hội chợ sách, được nhận nhiều giải thi sách đẹp liên tục trong 10 năm qua.

Năm 2005, nhân dịp Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Uỷ ban TDTT đã đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng Nhà nước xét tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì cho NXB TDTT.

* Ngành TDTT đang chuẩn bị hướng tới những ngày lễ lớn như: 60 năm thành lập ngành TDTT, Đại hội thi đua yêu nước ngành TDTT... là một trong những kênh thông tin của ngành, vậy NXB đã và đang làm những gì để đóng góp vào công tác tuyên truyền cho những sự kiện nói trên?

Cũng như các kênh thông tin phục vụ cho công tác tuyên truyền của ngành TDTT, nhiệm vụ của NXB TDTT là làm sao đưa ra được những đầu sách có nội dung phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị cũng như góp một phần nhỏ công sức vào hoạt động tổ chức kỷ niệm các sự kiện lớn của ngành. Là một trong sáu đơn vị trực thuộc được Uỷ ban TDTT giao làm các ấn phẩm như sách ảnh, áp phích, các văn kiện của ngành phục vụ cho hoạt động tổ chức Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành TDTT.

* Hơn 30 năm gắn bó và làm việc tại NXB, ông thấy công tác xuất bản có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi nhất là NXB có được sự quan tâm của Lãnh đạo ngành, có được sự hợp tác chặt chẽ của đội ngũ đông đảo cộng tác viên là các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài ngành TDTT, các cán bộ giảng dạy tại các Trường Đại học và Cao đẳng TDTT, các cán bộ của Uỷ ban Olympic quốc gia và các Liên đoàn thể thao, các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, các bác sỹ, các nhà văn, dịch giả, hoạ sỹ, các cán bộ phát hành có tâm huyết và quan tâm tới hoạt động xuất bản TDTT .

Còn về khó khăn cũng không ít. Trước mắt là vấn đề bản quyền, để có thể mua được bản quyền một đầu sách tiếng Việt đã là đắt chứ chưa nói đến sách nước ngoài, rồi còn vấn đề ký tên bản quyền. Nếu là các tác giả trong nước thì vấn đề đó đơn giản hơn nhiều nhưng nếu là tác giả nước ngoài thì còn rất nhiều khó khăn. Một khó khăn nữa là đội ngũ biên dịch còn mỏng và chuyên môn dịch thuật chưa thực sự cao.

* Theo ông, cần có những giải pháp gì để NXB TDTT có thể tiến vững vàng hơn nữa trong thời gian sắp tới?

Để có thể tiến vững hơn nữa trong giai đoạn có nhiều sự cạnh tranh gay gắt, NXB phải không ngừng đổi mới về nội dung và thể loại cũng như hình thức. Phải đảm bảo tốt về nội dung tư tưởng, kiến thức khoa học. Đặc biệt là phải luôn vững vàng quan điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Ban cán sự Đảng Uỷ ban TDTT.

Luôn giữ vững tôn chỉ mục đích và bám sát thực tiễn phong trào TDTT phong phú, đa dạng đang ngày càng phát triển mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên phạm vi toàn quốc.

Thường xuyên chăm lo bồi dưỡng đào tạo đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, giỏi chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, năng động, sáng tạo, đoàn kết, trung thực, thẳng thắn.

Có kế hoạch chăm lo xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thu hút ngày càng nhiều các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các nhà hoạt động văn hoá vào hoạt động TDTT

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành TDTT, với các NXB trong và ngoài nước để mở rộng thị trường xuất bản phẩm TDTT

Không đi chệch hướng do thương mại hoá xuất bản vì mục đích kinh tế đơn thuần và phải làm tốt chức năng truyền bá xã hội: văn hoá - đời sống - thể thao góp phần nâng cao phẩm chất chân, thiện, mỹ cho người dân.

Xin cảm ơn ông.
 

A.T
 

Print
9466 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top