CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thực tế một số khu vui chơi thể thao trên địa bàn Hà Nội

5116 Lượt xem

Sau nhiều lần đi thực tế tại một số địa điểm hoạt động vui chơi thể thao nằm trên địa bàn Thủ đô trong dịp hè 2008 có một thực tế chung dễ dàng nhận thấy đó là sự chật chội, lượng người quá tải, cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu vui chơi thể thao thiếu thốn, tồi tàn không đạt tiêu chuẩn. Điển hình, nhìn từ Bể bơi Định Công sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thực tế nhức nhối này.

Sau nhiều lần đi thực tế tại một số địa điểm hoạt động vui chơi thể thao nằm trên địa bàn Thủ đô trong dịp hè 2008 có một thực tế chung dễ dàng nhận thấy đó là sự chật chội, lượng người quá tải, cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu vui chơi thể thao thiếu thốn, tồi tàn không đạt tiêu chuẩn. Điển hình, nhìn từ bể bơi Định Công sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thực tế nhức nhối này.

4h30 chúng tôi có mặt tại quầy thu vé vào cửa của bể bơi, với cái nắng oi bức của mùa hè, nhiệt độ lên tới 36 độ C, dường như nhu cầu của người dân thủ đô tìm đến các bể bơi đông hơn bao giờ hết. Tại đây, chúng tôi tận mắt nhìn thấy một cảnh tưởng "xưa nay hiếm" - cảnh người xếp hàng mua vé trong của bể bơi đông đến nghẹt thở, trẻ con người lớn chen lấn sô đẩy, ai nhanh hơn thì vào trước còn người không thì đợi đến ca sau.

Mới 14h30 bể bơi đã rất nhiều người (Ảnh NH)


Cảnh tượng quầy thu vé được chia làm 2 ngăn, quây bằng những ống sắt to như cổ tay, bề rộng vừa đứng cho người bình thường đi, nếu ai có thể hình hơi vạm vỡ thì e rằng không đi nổi mà phải chờ mọi người vào hết thì mới đến lượt cũng đã phần nào phản ánh thực tế nhu cầu tập luyện, vui chơi thể thao của người dân vào dịp hè rất cao.

Để giảm tải lượng người trong bể bơi, dịch vụ của bể bơi Định công được tính theo giờ, mỗi ca 2 tiếng. Nhưng trên thực tế ai vào được sớm thì may ra được vui chơi trong bể bơi đủ 2 tiếng, còn các đợt sau phải chịu thiệt hơn để cho ca khác vào. Không dừng lại ở đó, khi đã vào được bên trong bể bơi thì chưa hẳn đã được vui chơi một cách thoải mái, người đông như "mắc cửi" có lẽ không được là bao nhiêu mà chủ yếu là đứng dưới nước.

Một vấn đề nữa chúng tôi muốn đề cập đến đó là tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo vệ sinh của các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu bơi; phòng thay đồ của cả nam và nữ rất mất vệ sinh, vòi sả nước thì sắt rỉ vàng kè nước chảy yếu, nhiều rác thải vất lung tung (túi nylon, vỏ gói dầu gội đầu). Ấy thế mà nhân viên phục vụ không ai để ý vệ sinh, khách đến bể bơi thì không ai để ý và chỉ muốn mau chóng được vào khu vực trong bể. Nhiều người đã phải nhún mày vì cảnh rác rưởi nơi đây quả là bẩn, nhưng khi được chúng tôi hỏi vì sao lại không tìm đến Bể bơi khác đẹp,sạch hơn thì được họ trả lời rằng: " Ôi thời điểm này ở đâu mà chẳng thế hả em, Bể bơi thì quá ít trong khi người đến bơi thì đông nếu không nhắm mắt làm ngơ những điều đó thì ở nhà vậy". 

Diện tích sân thì nhỏ mà có tới hàng trăm người tham ra vui chơi các môn thể thao (Ảnh NH)


Khu vực bể bơi dành cho trẻ em cũng còn nhiều bất cập, thiếu hợp lý trong cách thiết kế xây dựng. Trong đó, thành của bể bơi vuông thành sát cạnh, thậm trí có chỗ nhọn hoắt, không đảm bảo an toàn...

Trên đây chỉ là 2 cơ sở điển hình của rất nhiều sân chơi giành cho thể thao trên địa bàn Hà Nội. Dù chưa thể hiện được hết khung cảnh nhưng qua sự ghi chép, quan sát của nhóm phóng viên, vấn đề thiếu sân chơi thể thao trong ngày hè của cả trẻ em và người lớn có thể chưa đầy đủ và mang tính chủ quan nhưng có lẽ nó cũng đã phản ánh phần nào về thực trạng cơ sở vật chất tại các khu vui chơi thể thao trên địa bàn Thủ đô. Đây cũng là điều mà các ban ngành liên quan cần suy nghĩ và có giải pháp đầu tư, quan tâm đúng mức cho những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực này trên địa bàn Thủ đô, nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao công tác xã hội hoá của địa phương ngày càng tốt và hiệu quả hơn với mục đích nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần cho người dân Thủ đô.

Nguyệt Hương

Print
5116 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top