CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia sẽ đăng cai Paralympic trẻ Châu Á vào năm 2029

924 Lượt xem

Thông báo này được Ủy ban Paralympic châu Á và Ủy ban Paralympic quốc gia Campuchia đưa ra sau khi chính quyền Campuchia thông qua đề nghị đăng cai và hỗ trợ sự kiện này vào tháng 12 vừa qua.

Đây sẽ là Đại hội thể thao người khuyết tật trẻ châu Á lần thứ sáu sau Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á năm 2025 tại Tashkent.

Image

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia sẽ đăng cai Paralympic trẻ Châu Á vào năm 2029 (ảnh: khmertimeskh.com)

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed để bày tỏ đề nghị cũng như cam kết ủng hộ việc tổ chức Đại hội. Sau đó, nước này cũng đã nhận được đánh giá tích cực và phê duyệt đề xuất của Ban chấp hành Ủy ban Paralympic châu Á.

Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Paralympic quốc gia Campuchia và Ban tổ chức địa phương hiện đang được xem xét, dự kiến triển khai trong tháng 3. Đại hội thể thao năm 2029 được kì vọng sẽ để lại một di sản đáng kể về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed cho biết: “Đại hội thể thao người khuyết tật trẻ châu Á là một phần quan trọng trong sự phát triển của Phong trào Paralympic ở châu Á. Chúng tôi rất biết ơn Ngài Thủ tướng Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet, chính phủ và nhân dân Vương quốc Campuchia vì chủ trương này”

Với Đại hội thể thao người khuyết tật trẻ châu Á 2025 tại Tashkent và Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông 2024 sắp tới ở Gangwon, Châu Á đã sẵn sàng đảm nhận vai trò dẫn đầu trong các sự kiện Thế vận hội Olympic trong tương lai.

Nhật Bản đấu thầu đăng cai Thế vận hội Olympic thể thao điện tử đầu tiên vào năm 2026 

Mục tiêu tổ chức một sự kiện thể thao điện tử đã được đưa vào chương trình nghị sự của Ủy ban Olympic quốc tế trong năm qua và khả năng Nhật Bản đăng cai sự kiện này là rất lớn ( sau khi quốc gia này rút dự án đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông ở Sapporo vào năm 2030).

Thể thao điện tử đã có sự tăng trưởng theo cấp số nhân và phát triển vượt bậc. Ủy ban Olympic quốc tế và Chủ tịch Thomas Bach đề cập đến tầm quan trọng của việc khai thác trí tuệ nhân tạo và thể thao điện tử.

Tác động của thể thao điện tử được thể hiện rõ tạiTuần lễ thể thao điện tử Olympic đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 6/2023. Khoảng 500.000 người tham gia và hơn sáu triệu lượt xem trên các kênh trực tiếp đã được ghi nhận trong Tuần lễ thể thao điện tử Olympic ở Singapore. Có 130 VĐV tham gia thi đấu ở 10 nội dung khác nhau.

Đây là một số kết quả của những nỗ lực đầu tiên nhằm tạo ra môn thể thao điện tử. Những kết quả này củng cố mong muốn của Chủ tịch Thomas Bach và các thành viên Ủy ban Olympic quốc tế trong việc tiến tới kế hoạch tổ chức một Thế vận hội Olympic thể thao điện tử đầu tiên. Chủ tịch Thomas Bach cũng vạch ra những điểm chính của lộ trình trong chương trình nghị sự của Ủy ban Olympic quốc tế. Chủ tịch Thomas Bach nêu rõ sức hấp dẫn của thể thao điện tử và những cơ hội có thể mở ra từ góc độ Olympic. Ủy ban Olympic quốc tế cũng đang nghiên cứu thành lập Ủy ban Thể thao điện tử. Trong những phát biểu của mình, Chủ tịch Thomas Bach luôn nhấn mạnh tầm quan trọng, thậm chí là tính tự chủ của loại hình thể thao mới này.

Chủ tịch Thomas Bach cũng chỉ ra những cơ hội to lớn do sự phát triển của thể thao điện tử mang lại và sự cần thiết phải nắm bắt trước khi quá muộn.

“Có ba tỷ người trên toàn thế giới chơi thể thao điện tử và trò chơi điện tử. Ứớc tính rằng hơn 500 triệu người trong số này đặc biệt quan tâm đến thể thao điện tử, bao gồm các môn thể thao thực tế ảo và mô phỏng thể thao. Quan trọng hơn đối, phần lớn trong số họ đều dưới 34 tuổi. Đó là lý do tại sao Ủy ban Olympic quốc tế đưa ra quyết định chiến lược là tham gia vào thể thao điện tử. Để nắm bắt những cơ hội này và quản lý rủi ro, chúng ta cần một tư duy mới. Chúng ta cần tư duy của những người trẻ. Chúng ta cần tin tưởng họ và trao quyền cho họ bởi vì tốc độ thay đổi sẽ theo cấp số nhân.", Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh.

Năm 2024 có thể là năm mà thể thao điện tử cất cánh, khi Cúp thế giới thể htao điện tử sẽ được tổ chức bởi Ả Rập Saudi.

Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ tạo nên lịch sử của hoạt động rước đuốc 

Lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè, Lễ rước đuốc sẽ được các đội thực hiện để tượng trưng cho năng lượng của thể thao và tinh thần đồng đội.

Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris sẽ được ghi nhớ vì nhiều lý do. Từ Lễ Khai mạc lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài một sân vận động, có số lượng khán giả tham dự đông nhất trong lịch sử cho đến việc thành lập các đội rước đuốc Olympic và Paralympic.

Mỗi đội sẽ gồm có 24 người, bao gồm các nhà vô địch, VĐV, tình nguyện viên, trọng tài, HLV và nhiều đại diện của 34 Liên đoàn Olympic và Paralympic có các môn thể thao là một phần của chương trình thi đấu tại Thế vận hội Olympic Mùa hè cũng như Liên đoàn Lướt sóng Tahiti (nơi sẽ tổ chức các sự kiện lướt sóng). Tổng cộng có 69 đội tiếp sức sẽ thực hiện hành trình rước đuốc Olympic. Mỗi ngày của hành trình rước đuốc sẽ do một hoặc hai đội tiếp sức đại diện cho những người tham gia và sống vì thể thao.

Hành trình rước đuốc cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thể thao Paralympic. Đối với hoạt động rước đuốc Paralympic, sáu đội sẽ thực hiện với sự hỗ trợ của Ủy ban thể thao và Paralympic Pháp.

Trong mỗi Tiếp sức Đồng đội, công chúng sẽ được mời tham gia để chia sẻ những khoảnh khắc của tình bạn, cảm xúc và tinh thần thể thao, những giá trị của sự chia sẻ và tinh thần đồng đội mà thế giới thể thao và Thế vận hội trân trọng.

Mỗi hành trình rước đuốc sẽ diễn ra ở một địa điểm ngoạn mục, chẳng hạn như Núi Saint-Michel để đạp xe. Bãi biển Omaha sẽ là địa điểm lí tưởng để cưỡi ngựa, trong khi Les Sables-d'Olonne và Gruissan sẵn sàng tổ chức hành trình rước đuốc của đội đua thuyền. Hành trình rước đuốc của đội Lướt sóng dự kiến sẽ rất ngoạn mục, với đội đầu tiên ở Biarritz trên bờ biển Basque của Pháp, đội thứ hai ở La Torche ở Finistère de Bretagne và đội thứ ba do Liên đoàn Lướt sóng Tahiti tổ chức trên Bãi biển Teahupo'o bằng tiếng Pháp. Polynesia.

Ban tổ chức Paris 2024 đã công bố một số đội trưởng tiếp sức gồm Guillaume Martin (người chiến thắng hạng mục leo núi tại Vuelta a España 2021), Manuéla Montebrun (HCĐ môn ném búa tại Bắc Kinh 2008), Laura Flessel (2 HCV đấu kiếm tại Atlanta 1996), Laurent Tillie (huấn luyện viên đội bóng chuyền giành HCV Tokyo 2020 và Charline Picon (nhà vô địch Olympic môn đua thuyền buồm tại Rio 2016).

Đối với hành trình rước đuốc Paralympic, bao gồm các chặng của tình nguyện viên tiêu biểu của Liên đoàn Paralympic; cuộc chạy tiếp sức mang tên "VĐV khuyết tật trẻ" gồm các ngôi sao đang lên của đội Paralympic Pháp; "VĐV Paralympic" chạy tiếp sức để ăn mừng thành tích thể thao; cuộc tiếp sức "Hành động đổi mới", nêu bật các cá nhân, tổ chức đề xuất và phát triển các hành động đổi mới, chẳng hạn như các chương trình triển khai hoặc hỗ trợ (Impact 2024), các dự án sử dụng thể thao để tạo ra tác động xã hội; cuộc tiếp sức "Hiệp hội và người chăm sóc", bao gồm những người hỗ trợ người khuyết tật và những người làm việc trong các hiệp hội để phát triển quyền lợi của người khuyết tật.

Trung Hiếu biên dịch

Print
924 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top