TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á thúc đẩy Quỹ dự án lấy VĐV làm trung tâm

591 Lượt xem

Mục tiêu của Hội đồng Olympic châu Á là đặt các VĐV vào trung tâm của Phong trào Olympic đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ với việc 13 Ủy ban Olympic quốc gia thành lập Quỹ dự án lấy VĐV làm trung tâm.

Quỹ dự án lấy VĐV làm trung tâm được thành lập vào năm 2022 theo định hướng của Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế trong nỗ lực đưa các VĐV vào vị trí cốt lõi của Phong trào Olympic.

Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á thúc đẩy Quỹ dự án lấy VĐV làm trung tâm (Ảnh: ocasia)

13 Ủy ban Olympic châu Á đã thành lập Quỹ này thông qua Ủy ban VĐV là: Bangladesh, Bhutan, Đài Loan-Trung Quốc, Hồng Kông, Iraq, Nhật Bản, Kazakhstan, Mông Cổ, Myanmar, Pakistan, Ả Rập Xê út, Sri Lanka và Tajikistan.

Tony Tarraf, Trưởng phòng Phát triển VĐV và các dự án đặc biệt của Hội đồng Olympic châu Á cho biết: Quỹ dự án lấy VĐV làm trung tâm được triển khai vào giai đoạn 2022 - 2024 và sẽ cho phép Ủy ban Olympic quốc gia thực hiện các hoạt động khác nhau nhằm giáo dục các VĐV, giúp họ nâng cao kiến thức và quan trọng là thu hút họ tham gia phong trào thể thao và khẳng định tiếng nói cũng như quan điểm.

Trưởng phòng Tony Tarraf bày tỏ sự tin rằng các VĐV là tài sản lớn vì họ là hạt giống mang lại sự phát triển mới trong việc xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Để VĐV tham gia vào quá trình ra quyết định, Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á đang nỗ lực để kích hoạt Ủy ban VĐV ở Châu Á và hỗ trợ các Ủy ban VĐV hiện tại triển khai các hoạt động trong khu vực để thu hút các VĐV.

Các mục tiêu của dự án cũng bao gồm: Giáo dục VĐV về các chủ đề khác nhau để giúp họ phát triển trong và sau sự nghiệp; Huấn luyện các VĐV cách thành công trong cuộc sống bằng cách hình thành tính cách và sự dẻo dai về tinh thần; Nâng cao nhận thức; Thu hút sự tham gia của các VĐV; Tạo cơ hội giáo dục bình đẳng; Đầu tư vào các VĐV vì một tương lai tốt đẹp hơn cho châu Á.

Theo Trưởng phòng Tony Tarraf, quỹ này cũng khuyến khích các Ủy ban VĐV giúp các VĐV tìm hiểu thêm về giáo dục Olympic, đồng thời tổ chức các hội thảo cũng như các hoạt động khác về nhiều chủ đề.

Trưởng phòng Tony Tarraf lưu ý vai trò của Ủy ban VĐ trong các vấn đề như giải nghệ, sức khỏe tâm thần, quấy rối tình dục, dinh dưỡng và chống doping. Ủy ban VĐV cũng có thể đề xuất bất kỳ hoạt động nào khác trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Dự án này nhắm đến cả các VĐV đang hoạt động và đã giải nghệ ở tất cả các cấp bao gồm cấp quốc gia, châu lục và quốc tế.

Thể thao điện tử nhận được sự hậu thuẫn tư chính phủ Ấn Độ 

Giám đốc Lokesh Suji của Liên đoàn Thể thao điện tử Ấn Độ bày tỏ sự đánh giá cao quyết định của chính phủ nước này khi chính thức công nhận việc đưa thể thao điện tử vào thi đấu tại sự kiện thể thao đa môn. Đây là  là một bước đột phá lớn để giúp nó phát triển và mở đường cho sự tham gia rộng rãi hơn.

Thông báo của Bộ Thanh niên và Thể thao Ấn Độ trùng khớp với thời điểm thể thao điện tử lần đầu tiên trở thành một bộ môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu 2022.

Giám đốc Lokesh Suji cũng là phó chủ tịch của Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cũng khẳng định việc chính phủ thông qua môn thể thao điện tử sẽ giúp các bậc phụ huynh ở Ấn Độ cảm thấy yên tâm khi con em mình tập luyện môn thể thao này.

Chủ tịch Liên đoàn Thể thao điện tử Quốc tế Vlad Marinescu tuyên bố Ấn Độ sẽ là trung tâm đối với tương lai của thể thao điện tử và hoan nghênh việc chính phủ Ấn Độ sửa đổi các quy tắc để cho phép thể thao điện tử trở thành một phần của môn thể thao chính thống.

Tại Hàng Châu 2022, thể thao điện tử sẽ có tổng cộng tám nội dung tranh huy chương và hai nội dung trình diễn Vào năm 2023, Đại hội thể thao Đông Nam Á cũng đưa thể thao điện tử vào chương trình tranh huy chương với tổng cộng sáu nội dung.

AliSports, chi nhánh thể thao của tập đoàn công nghệ đa quốc gia Trung Quốc Alibaba Group, đã hợp tác với Hội đồng Olympic châu Á để tổ chức giải thể thao điện tử tại Hàng Châu 2022. Ấn Độ đã giành được HCĐ trong tựa game Dota 2 tại Giải vô địch thể thao điện tử Khối thịnh vượng chung khai mạc ở Birmingham năm ngoái.

Chiến thắng này được kì vọng sẽ khuyến khích thể thao điện tử Ấn Độ giành nhiều danh hiệu hơn về Dota 2 và các tựa game thể thao điện tử khác. Động lực này cũng sẽ giúp phát triển hệ sinh thái thể thao điện tử tại Ấn Độ.

Dota 2 là một trong 08 tựa game sẽ tranh huy chương tại Hàng Châu 2022, cùng với Hearthstone, Liên Minh Huyền Thoại, Mộng Tam Quốc 2, FIFA, Street Fighter V và các phiên bản Đại hội thể thao châu Á đặc biệt của PUBG Mobile và Arena of Valor.

Leo núi và lướt sóng vẫn đang được cân nhắc đưa vào chương trình thi đấu của Paralympic Los Angeles 2028 

Ủy ban Paralympic Quốc tế đã xác nhận 22 môn thể thao cho chương trình thi đấu dự kiến của Paralympic Los Angeles 2028, trong đó các môn thể thao leo núi và lướt sóng vẫn nằm trong danh sách rút gọn.

Hai môn thể thao này được đưa vào danh sách sau một quá trình xem xét và ứng dụng rộng rãi, sau đó là sự chấp thuận của Hội đồng quản trị Ủy ban Paralympic Quốc tế

Trong danh sách ban đầu, không có môn thể thao mới nào được thêm vào kể từ khi cầu lông và taekwondo được đưa vào thi đấu tại Paralympic mùa hè Tokyo 2020, thay thế cho chèo thuyền và bóng đá bại não.

Ban tổ chức Los Angeles 2028 đang xem xét đưa vào môn leo núi hoặc lướt sóng với các yêu cầu tương ứng. Nếu Ban tổ chức Los Angeles 2028 thông qua, Ủy ban Paralympic Quốc tế sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons cho biết, việc xác định các môn thể thao để đưa vào Thế vận hội Paralympic Los Angeles 28 thông qua quy trình đăng ký của Liên đoàn Quốc tế là một công việc cực kỳ khó khăn đối với Ban điều hành Ủy ban Paralympic Quốc tế khi nhận được 33 đơn đăng ký, các môn thể thao đều cho thấy sự xuất sắc.

Con số này cũng cho thấy vai trò của các môn thể thao dành cho người khuyết tật đang trở nên mạnh mẽ hơn. Các môn thể thao được đưa vào Thế vận hội Paralympic Los Angeles 2028 mang đến một chương trình thể thao cạnh tranh và hấp dẫn sẽ thể hiện sự đa dạng của Phong trào Paralympic.

Theo các quy tắc của Ủy ban Paralympic Quốc tế, để xác định chương trình thể thao, theo tùy chọn, Ban tổ chức Thế vận hội đề xuất một hoặc nhiều môn thể thao để đưa vào Thế vận hội và Ban điều hành Ủy ban Paralympic Quốc tế sẽ tiến hành xem xét.

Ủy ban Paralympic Quốc tế hoàn toàn ủng hộ sự quan tâm của Ban tổ chức Los Angeles 2028 đối với quy trình lựa chọn các môn thể thao vì đây có thể là một đóng góp đáng kể để thúc đẩy tác động lớn hơn của Thế vận hội Paralympic đồng thời kiểm soát chi phí và mức độ phức tạp cũng như đạt được mục tiêu chung về tính trung lập về chi phí trong ngân sách.

Trưởng ban tổ chức Los Angeles 28 Casey Wasserman cho biết thêm mục đích của sự kiện là đưa người hâm mộ mới đến Thế vận hội và Paralympic. Thế vận hội Paralympic Los Angeles 2028 sẽ là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc đối với môn thể thao thích ứng vượt trội trong bối cảnh của một thành phố đa dạng và hòa nhập nhất hành tinh.

Điều này cũng giúp nâng cao trải nghiệm của VĐV và người hâm mộ cũng như đóng góp vào thành công chung của Thế vận hội Paralympic Los Angeles 2028 dự kiến diễn ra từ ngày 15-27/8/2028.

A.T biên dịch

Print
591 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top