TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic Quốc tế xác nhận quan hệ đối tác mới với 11 Trung tâm nghiên cứu chuyên về sức khỏe VĐV và phòng chống chấn thương

772 Lượt xem

Ủy ban Y tế và Khoa học Ủy ban Olympic Quốc tế tái khẳng định cam kết bảo vệ sức khỏe của các VĐV bằng cách xác lập quan hệ đối tác với 11 Trung tâm nghiên cứu chuyên về sức khỏe VĐV và phòng chống chấn thương trên khắp thế giới cho giai đoạn 2023 - 2026. Đây là động thái  tiếp tục một sáng kiến ​​rất thành công được đưa ra vào năm 2009.

Mỗi Trung tâm Nghiên cứu của Ủy ban Olympic Quốc tế cho giai đoạn 2023 -2026 sẽ hoạt động rộng rãi để nghiên cứu, phát triển và thực hiện các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho các chấn thương và bệnh tật liên quan đến thể thao, được hỗ trợ bởi khoản tài trợ bốn năm từ Ủy ban Olympic Quốc tế.

Ủy ban Olympic Quốc tế xác nhận quan hệ đối tác mới với 11 Trung tâm nghiên cứu chuyên về sức khỏe VĐV và phòng chống chấn thương (Ảnh: https://www.thenewsmarket.com)

Giáo sư Uğur Erdener, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Y tế Ủy ban Olympic quốc tế đánh giá cao quan hệ đối tác mới này cũng như bày tỏ sự vui mừng được hợp tác với nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về y học thể thao .

11 Trung tâm Nghiên cứu Ủy ban Olympic quốc tế đang tiến hành các nghiên cứu quan trọng về sức khỏe của các VĐV và việc ngăn ngừa chấn thương thể thao. Mong muốn của Ủy ban Olympic quốc tế là giữ các VĐV làm trọng tâm của Phong trào Olympic bao gồm cam kết mạnh mẽ đối với phúc lợi của VĐV và mong muốn được hợp tác với các Trung tâm để khám phá những cách mới nhằm ngăn ngừa chấn thương ở VĐV.

Các Trung tâm Nghiên cứu mới gồm: Trung tâm Nghiên cứu Y học Thể dục và Thể thao La Trobe (LASEM); Viện Thể thao Úc (AIS) và Viện Thể thao Victoria (VIS), Úc.

Trung tâm Nghiên cứu Phòng chống Thương tích Thể thao (SIPRC) Đại học Calgary, Canada;

Viện Y học Thể thao Copenhagen (ISMC) và Trung tâm Nghiên cứu Chỉnh hình Thể thao Copenhagen (SORC-C) Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Mạng lưới Nghiên cứu Nói tiếng Pháp về Bảo vệ Sức khỏe & Hiệu suất VĐV (ReFORM) Viện Thể thao, Chuyên môn & Hiệu suất Quốc gia (INSEP), Pháp; Bệnh viện Đại học và Đại học Liège, Bỉ; Viện Nghiên cứu Chỉnh hình, Y học Thể thao & Khoa học Luxembourg (LIROMS); Viện Thể thao Quốc gia Quebec, Canada; Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ.

Viện Khoa học Thể thao & Y học Thể dục Yonsei (YISSEM) - Đại học Yonsei, Bệnh viện Cơ đốc giáo Wonju, Ủy ban Thể thao & Olympic Hàn Quốc, Bệnh viện Sol và Đại học Thể thao Quốc gia Hàn Quốc, Hàn Quốc.

Hợp tác về Sức khỏe & An toàn trong Thể thao (ACHSS) - Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, Hà Lan

Trung tâm Nghiên cứu Chấn thương Thể thao Oslo (OSTRC) - Trường Khoa học Thể thao Na Uy, Na Uy

Bệnh viện Y học Thể thao & Chỉnh hình Aspetar - Qatar

Thể thao, Viện Y học Thể dục & Lối sống (SEMLI) - Đại học Pretoria, Đại học Stellenbosch & Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi, Nam Phi

Trung tâm Hợp tác Vương quốc Anh về Phòng chống Thương tật và Bệnh tật trong Thể thao (UKCCIIS) - Đại học Edinburgh và Đại học Bath, Vương quốc Anh

Liên minh Hoa Kỳ về Phòng chống Bệnh tật & Thương tật trong Thể thao - Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ (USOPC), Viện Nghiên cứu Steadman Philippon (SPRI) và Đại học Utah, Hoa Kỳ

Ủy ban Olympic quốc tế từ lâu đã hỗ trợ công việc của các trung tâm trong nghiên cứu, chuyên môn giáo dục và lâm sàng ở các môn thể thao thành tích cao. Kể từ năm 2009, Ủy ban Olympic quốc tế đã hợp tác với nhiều tổ chức như vậy, hỗ trợ nghiên cứu của họ và ứng dụng thực tế của trong y học thể thao, đồng thời xây dựng mạng lưới quốc tế gồm các nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng, chuyên gia trong nghiên cứu phòng chống chấn thương và bệnh tật trong thể thao.

Thông qua các mối quan hệ đối tác này, Ủy ban Olympic quốc tế thúc đẩy phòng chống thương tích và bệnh tật cũng như cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của các VĐV bằng cách: thiết lập các chương trình nghiên cứu dài hạn về phòng chống tai nạn thương tích và bệnh tật (bao gồm các nghiên cứu cơ bản về dịch tễ học, các yếu tố nguy cơ và cơ chế); Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các cá nhân, tổ chức để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của VĐV; Triển khai các nghiên cứu và phát triển ứng dụng, liên tục và mới lạ trong khuôn khổ và các ưu tiên dài hạn của Ủy ban Khoa học và Y tế Ủy ban Olympic quốc tế, bao gồm theo dõi và nghiên cứu liên quan đến Tuyên bố Đồng thuận của Ủy ban Olympic quốc tế và thiết lập cơ chế dịch kiến ​​thức để chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực này trong toàn bộ Phong trào Olympic và cộng đồng thể thao và chuyển những kết quả này thành hành động cụ thể để bảo vệ sức khỏe của VĐV.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các Ủy ban Olympic quốc gia chọn con đường thống nhất và hòa bình 

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu mà thế giới thể thao đang phải đối mặt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Gần 8 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, lý do của các lệnh trừng phạt và các biện pháp bảo vệ do Ủy ban Olympic quốc tế ban hành vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Cuộc chiến ở Ukraine thể hiện sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của Hiến chương Olympic và do đó, các biện pháp trừng phạt chống lại các quốc gia và chính phủ Nga, Belarus do Ủy ban Olympic quốc tế áp đặt "phải và sẽ được duy trì một cách kiên quyết."

Chủ tịch Thomas Bach nhắc lại rằng, khi chiến tranh bùng nổ, Ủy ban Olympic quốc tế cũng phải phản ứng bằng các biện pháp để bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao quốc tế khỏi sự can thiệp của chính phủ. Hoạt động của hệ thống thể thao quốc tế đang bị đe dọa. Một số chính phủ đã và đang làm suy yếu quyền tự chủ của thể thao bằng cách quyết định ai sẽ được phép tham gia các cuộc thi quốc tế - và ai không.

Đồng thời, tình hình hiện nay đặt ra cho Phong trào Olympic một tình thế nan giải rằng thể thao không thể thực hiện trọn vẹn sứ mệnh Olympic của mình, đó là bảo vệ các VĐV và đoàn kết toàn thế giới trong cuộc cạnh tranh hòa bình.

Ủy ban Olympic quốc tế phải hành động để bảo vệ hệ thống thể thao quốc tế khỏi sự chính trị hóa hoàn toàn thể thao. Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh, tình thế tiến thoái lưỡng nan vào thời điểm này không những không ngăn cản được phong trào Olympic mà thậm chí còn khuyến khích khám phá cách thức có thể vượt qua trong tương lai.

Chủ tịch Thomas Bach cũng đã đưa ra lời kêu gọi tới tất cả các Ủy ban Olympic quốc gia đừng chia rẽ Phong trào Olympic quý giá mà hãy cùng nhau đi trên con đường hiệp nhất và hòa bình. Cùng nhau thực hiện sứ mệnh Olympic, tiếp tục tuân thủ các biện pháp trừng phạt và bảo vệ.

Trên nền tảng của sự thống nhất này, phong trào Olympic có thể nhìn về tương lai với sự tự tin lớn. Ủy ban Olympic quốc tế có thể đối mặt với sự bất ổn ngày càng tăng trong nền kinh tế toàn cầu từ một vị thế mạnh, tổ chức sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính của mình với các Ủy ban Olympic quốc gia. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Chủ tịch Thomas Bach kêu gọi các Ủy ban Olympic quốc gia xem xét lại các hoạt động và sáng kiến ​​của họ trên quan điểm bền vững tài chính và trách nhiệm bảo vệ tương lai bền vững của hành tinh.

Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Thế vận hội Olympic được truyền cảm hứng và phù hợp với Chương trình Olympic hòa nhập hơn, trẻ trung hơn, thành thị hơn, bền vững hơn và là Thế vận hội Olympic đầu tiên có bình đẳng giới đầy đủ.

A.T biên dịch

Print
772 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top