CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic quốc tế trao Cúp Olympic cho Quỹ nhân đạo Taekwondo

449 Lượt xem

Cúp Olympic 2023 đã được Ủy ban Olympic quốc tế trao cho Tổ chức Nhân đạo Taekwondo để ghi nhận cam kết lâu dài của tổ chức này trong việc hỗ trợ các VĐV tị nạn và người tị nạn trên toàn thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach, đã trao Cúp Olympic 2023 trong một buổi lễ được tổ chức tại Bảo tàng Olympic ở Lausanne.

Image

Ủy ban Olympic quốc tế trao Cúp Olympic cho Quỹ nhân đạo Taekwondo  (ảnh: ioc.org)

Chủ tịch ​ Ủy ban Olympoic quốc tế Thomas Bach cho biết: “Taekwondo thế giới, thông qua Tổ chức Nhân đạo Taekwondo, chia sẻ niềm tin vào thể thao như một động lực vì những điều tốt đẹp trên thế giới. Tổ chức Nhân đạo Taekwondo mang sức mạnh thể thao này đến những người cần nó nhất: những người tị nạn trên toàn thế giới và đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, trao quyền và giáo dục họ thông qua taekwondo.Thông qua các chương trình và học viện của Tổ chức Nhân đạo Taekwondo trong các trại tị nạn ở Jordan, Rwanda, Eswatini và Türkiye, hoặc tại các thành phố có lượng lớn người di tản, như Paris hoặc ngay tại Lausanne, o Taekwondo đang mang lại hy vọng thông qua thể thao cho một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất ở xã hội ngày nay”.

Được thành lập bởi Chủ tịch Taekwondo Thế giới Chungwon Choue tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào năm 2015, Tổ chức Nhân đạo Taekwondo nhằm mục đích trao quyền cho người tị nạn trên toàn thế giới thông qua taekwondo, giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kỹ năng sống, tìm hiểu các giá trị Olympic và theo đuổi ước mơ của mình .

Taekwondo thế giới đã là đối tác ngay từ đầu khi Ủy ban Olympic quốc tế thành lập Đội tuyển Olympic người tị nạn đầu tiên cho Thế vận hội Olympic mùa hè Rio 2016.

Sau đó, ba VĐV taekwondo đã đại diện tham gia tranh tài cho Đội tuyển Olympic người tị nạn tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 là: Kimia Alizadeh Zonouzi, Dina Pouryounes Langeroudi và Abdullah Sediqi. Trong số 63 người hiện đang nhận học bổng tị nạn nhằm đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Olympic Paris 2024 vào mùa hè tới, có 14 người là VĐV taekwondo.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh: “Sự hỗ trợ này là điều mà tôi sẽ không bao giờ quên và tôi rất biết ơn. Ngày nay, Quỹ nhân đạo Taekwondo đang góp phần phát triển các VĐV tị nạn theo đuổi giấc mơ Olympic của họ”.

Tổ chức Nhân đạo Taekwondo cũng là một trong những đối tác của Terrains d'Avenir, một chương trình được đồng tài trợ bởi Tổ chức Người tị nạn Olympic và Bộ Thể thao Pháp cũng như Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024. Chương trình này nhằm mục đích cung cấp cho 7.000 thanh niên di dời ở khu vực Île-de-France cơ hội tiếp cận thể thao vào năm 2025. Terrains d'Avenir là sáng kiến đầu tiên ở Châu Âu và chứng minh cách thể thao thúc đẩy sự hòa nhập và giúp tạo ra cảm giác thân thuộc giữa các cá nhân. người tị nạn và cộng đồng tiếp nhận họ. Tham vọng của sáng kiến là duy trì tác động lâu dài sau khi Thế vận hội Olympic mùa hè kết thúc.

Cúp Olympic là một giải thưởng độc đáo và được ra mắt bởi người sáng lập Ủy ban Olympic quốc tế Pierre de Coubertin. Cúp Olympic được trao lần đầu tiên vào năm 1906 và là giải thưởng cao nhất dành cho một tổ chức có thành tích đã được chứng minh trong việc thúc đẩy các lý tưởng của Phong trào Olympic.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế gặp mặt Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres 

Trước khi trình bày dự thảo nghị quyết đình chiến Olympic trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã có chuyến thăm và gặp mặt với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình địa chính trị hiện nay trên thế giới và tác động của tinh hình này đối với thể thao. Cả hai đều nhấn mạnh sự đóng góp của thể thao trong việc thúc đẩy hòa bình và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch Thomas Bach và Tổng thư kí António Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của tính trung lập về chính trị và quyền tự chủ của thể thao để Phong trào Olympic thực hiện sứ mệnh đoàn kết thế giới trong cuộc cạnh tranh hòa bình với sự tham gia của tất cả mọi người. Điều này cũng có nghĩa là các sự kiện thể thao phải được điều hành bởi các tổ chức thể thao chứ không phải bởi chính phủ.

Những chủ đề trên cũng sẽ được đề cập trong Nghị quyết đình chiến Olympic dành cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024, sẽ được chính thức đệ trình lên các Quốc gia Thành viên Liên Hợp Quốc trong Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bởi Chính phủ Pháp.

Chủ tịch Thomas Bach đã mời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tới Thế vận hội ở Paris cũng như thông báo về chiến dịch tin giả nhắm vào Ủy ban Olympic quốc tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đánh giá cao các sáng kiến của Ủy ban Olympic quốc tế liên quan đến việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và đặc biệt nhấn mạnh đến bình đẳng giới, sức khỏe, tính bền vững, bảo vệ khí hậu và người tị nạn. Tổng thư ký António Guterres bày tỏ sự tin tưởng vào sự thành công của Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh: Tổng thư ký António Guterres là người ủng hộ mạnh mẽ các giá trị Olympic và Thế vận hội Olympic. Chủ tịch Thomas Bach cũng cảm ơn Tổng thư ký António Guterres vì sự hỗ trợ không ngừng nghỉ cho công việc của Ủy ban Olympic quốc tế. Ủy ban Olympic quốc tế mong muốn được chào đón Tổng thư ký António Guterres ở Paris.

Truyền thống của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic – “Ekecheiria” - là đảm bảo tạm dừng mọi hành động thù địch, cho phép các VĐV và khán giả tham gia Thế vận hội Olympic đi lại và tham gia an toàn. Mục tiêu chính mà Ủy ban Olympic quốc tế theo đuổi thông qua Thỏa thuận ngừng bắn Olympic là huy động thanh niên thúc đẩy lý tưởng Olympic, sử dụng thể thao để giúp xây dựng cầu nối giữa các cộng đồng đang xung đột và nói chung hơn là tạo cơ hội cho đối thoại và hòa giải.

Thế vận hội Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 - 11/8 /2024 và tiếp theo là Thế vận hội Paralympic từ ngày 28 / 8 -8/ 9 /2024.

Dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận đình chiến Olympic 

Dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận đình chiến Olympic sẽ được giới thiệu trước phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Có niên đại từ Thế vận hội Olympic cổ đại ở Olympia vào năm 776 trước Công nguyên, Thỏa thuận ngừng bắn Olympic nhằm mục đích đảm bảo tạm dừng mọi hành động thù địch, cho phép các VĐV và khán giả tham gia Thế vận hội Olympic và Paralympic một cách an toàn. Ủy ban Olympic quốc tế đã khôi phục Thỏa thuận ngừng bắn Olympic vào năm 1992 và hiện được áp dụng cho mọi kỳ Thế vận hội.

Dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận đình chiến Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ được Chính phủ Pháp chính thức thông báo tới các quốc gia thành viên dưới sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Paralympic quốc tế và Ban tổ chức sự kiện.

Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 Tony Estanguet sẽ giới thiệu nghị quyết này trước Đại hội đồng Liên hợp quốc bằng bài phát biểu, sau đó là phần thảo luận của các quốc gia thành viên và bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach.

Hoạt động gặp gỡ truyền thông của Chủ tịch Thomas Bach và Trưởng Ban tổ chức Tony Estanguet sẽ diễn ra tại Sảnh Đông của Hội trường Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Hà Phương biên dịch

Print
449 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top