TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic quốc tế tiếp tục kêu gọi những người tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 tuân thủ các quy tắc COVID-19

775 Lượt xem

Ủy ban Olympic quốc tế đã đưa ra một lời kêu gọi cho tất cả những người tham gia Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 Olympic nhằm tuân thủ nghiêm ngặt hơn nữa các quy tắc liên quan tới phòng, chống COVID-19, tuy nhiên cũng tổ chức này cũng nới lỏng một số giao thức tại buổi lễ trao giải.

Ủy ban Olympic quốc tế đã cho phép các VĐV được tháo khẩu trang trong 30 giây để chụp ảnh, còn các quy định khác như cấm tụ tập trên bục nhận huy chương (ngoại trừ thời điểm chụp ảnh), hạn chế giao tiếp, tránh chụp ảnh nhóm... vẫn được giữ nguyên. Theo quy định cho lễ trao huy chương, các VĐV phải đứng trên bục của riêng mình và giữ khoảng cách với các VĐV giành huy chương khác.

Một số VĐV đã bị phát hiện tháo khẩu trang lâu hơn thời gian quy định và một số VĐV khác không tuân thủ các quy tắc tụ tập trên bục.

HLV và nhân viên hỗ trợ cũng bị phát hiện vi phạm các biện pháp phòng, chống COVID-19 được nêu trong sách hướng dẫn được áp dụng tại Tokyo 2020. Cụ thể,

12 VĐV đến từ Úc, Canada và Hoa Kỳ trên bục tiếp sức 4x100 mét tự do nữ đều không đeo khẩu trang và bị phát hiện ôm nhau. Ba VĐV giành huy chương trong nội dung 400m cá nhân nam - nhà vô địch Olympic người Mỹ mới đăng quang Chase Kalisz, người đồng hương Jay Literland - VĐV đứng thứ hai và HCĐ Brendon Smith người Úc đều không đeo khẩu trang. Kalisz và Literland cũng được nhìn thấy ôm nhau sau buổi lễ trao giải.

Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Mark Adams thừa nhận không phải tất cả mọi người tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đều tuân thủ các quy tắc và thừa nhận các quy định mới trong đó có việc cho phép chụp ảnh không khẩu trang sẽ cần được tiếp tục xem xét.

Các VĐV không được phép ăn mừng chiến thắng, thay vì đó, họ sẽ có cơ hội tháo khẩu trang trong 30 giây và được chụp ảnh từ xa. Chính vì vậy rủi ro đối với trường hợp này sẽ là rất thấp.

Người phát ngôn Mark Adams khẳng định việc tuân thủ nguyên tắc là khó nhưng làm được mới thực sự quan trọng. Ủy ban Olympic quốc tế đang thực hiện một nỗ lực thực sự đặc biệt để nhắc nhở tất cả các bên liên quan về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang.

Ở giai đoạn mà đại đa số mọi người đang tuân thủ, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiếp tục nhắc nhở mọi người tuân thủ các quy tắc trong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên cũng sẽ có các cuộc thảo luận cụ thể đối với những trường hợp không tuân thủ các quy tắc.

Ủy ban Olympic quốc tế đã cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp đối với các vi phạm trong quy định. Các VĐV và những người tham gia Olympic khác đã được cảnh cáo về khả năng tạm dừng hoặc thậm chí bị truất quyền thi đấu Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 nếu tiếp tục vi phạm các quy tắc.

Cựu Thị trưởng Hiroshima kêu gọi Tokyo 2020 thực hiện khoảnh khắc im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân năm 1945 

Theo đó, khoảnh khắc im lặng sẽ được thực hiện vào ngày 6/8 để tưởng nhớ các nạn nhân của quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima vào ngày đó năm 1945.

Cựu thị trưởng Akiba (mới hai tuổi khi quả bom rơi), đã đưa ra một bản kiến ​​nghị trực tuyến trên Change.org vào ngày Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đến thăm Hiroshima và phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế John Coates đến Nagasaki, một thành phố cũng bị đánh bom khác.

Cựu Thị trưởng Akiba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền bá thông điệp của Hiroshima và Nagasaki ra thế giới. Bản kiến ​​nghị đề nghị các VĐV và người dân trên toàn cầu thực hiện khoảnh khắc im lặng lúc 8:15 sáng ngày 6/8 để tưởng nhớ không chỉ những người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom nguyên tử ở hai thành phố, mà tất cả các nạn nhân của chiến tranh. Khoảnh khắc im lặng cũng sẽ thể hiện cam kết biến hòa bình thế giới thành hiện thực thông qua việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Thomas Bach cũng tuyên bố rằng nếu có cơ hội, mọi người nên đến Hiroshima vì khi rời đi mỗi người sẽ trở thành một đại sứ cho hòa bình.

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 1964 đã tỏ lòng thành kính khi chọn Yoshinori Sakai - sinh ra cách Hiroshima 55 km về phía bắc vào ngày 6/8/1945 là người thắp sáng Ngọn lửa Olympic.

Hiroshima đăng cai Đại hội thể thao châu Á 1994 với thông điệp hòa bình đặc biệt nổi bật. Vào năm 1994 tại Thế vận hội mùa đông ở Lillehammer, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Juan Antonio Samaranch đã bày tỏ một lời tri ân thầm lặng với lời kêu gọi ngừng chiến đấu ở Sarajevo.

Kể từ đó, bài hát Imagine của John Lennon đã được biểu diễn tại các buổi lễ Olympic, một truyền thống cũng được tôn vinh ở Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Trước mỗi kỳ Thế vận hội, một nghị quyết đình chiến chính thức được đưa ra tại Liên hợp quốc

Bamako chuẩn bị tổ chức Đại hội thể thao châu Phi khu vực 2 sau khi ký kết biên bản ghi nhớ 

Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi khu vực 2 và Chính phủ Mali đã ký Biên bản ghi nhớ (nêu chi tiết về kế hoạch để Bamako đăng cai Đại hội thể thao châu Phi khu vực 2.

Tổng thống chuyển tiếp của Mali, Đại tá Assimi Goïta đã gặp Mustapha Berraf, Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi để thảo luận về khả năng thủ đô Malian đăng cai Đại hội thể thao châu Phi khu vực 2.

Cuộc gặp cũng có sự tham gia của Habib Sissoko, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Mali, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao phụ trách Giáo dục Công dân và Phát triển Quyền Công dân, Mossa Ag Attaher.

Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi có tất cả 54 quốc gia thành viên tại bảy khu vực bao gồm: Cape Verde, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania, Senegal và Sierra Leone.

Biên bản ghi nhớ được ký kết đã đặt ra nền tảng pháp lý để Bamako tổ chức sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực.

Mục đích của Biên bản ghi nhớ này là tổ chức Đại hội thể thao châu Phi khu vực 2 - sự kiện thể thao thuộc quyền quản lý của Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi và cũng để tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực đào tạo và cơ sở hạ tầng điểm

Biên bản ghi nhớ cũng chỉ ra rằng Đại hội sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021 tại Bamako. Biên bản ghi nhớ cũng xác định vai trò của Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi đối với sự kiện này.

Theo đó, Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc tổ chức Đại hội thể thao châu Phi Khu vực 2 phù hợp với các nghị quyết được thông qua trong phiên họp Đại hội đồng Cairo trong đó có việc tăng cường quan hệ đối tác và cơ sở hạ tầng thể thao. Tổ chức này sẽ cử các chuyên gia của mình đến Ban Tổ chức để hỗ trợ điều phối và theo dõi các cuộc thi.

Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi Berraf bày tỏ sự yên tâm và vui mừng khi rời Mali cũng như tin rằng trong tương lai gần, hai Bên sẽ thực hiện những dự án lớn, những sự kiện trọng đại với Mali. Trong số các dự án này có Đại hội thể thao khu vực châu Phi, sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới và quy tụ 10 quốc gia, trong đó có 08 quốc gia từ khu vực 2 ở tất cả các môn thể thao Olympic.

Đây sẽ là cơ hội để các VĐV thể hiện với toàn thế giới rằng Mali là một đất nước tuyệt vời, một đất nước lộng lẫy đang phát triển tốt đẹp, một đất nước mà người dân và chính quyền hiện đại, tiến bộ và quan tâm đến giới trẻ.

A.T

Print
775 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top