TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic quốc tế ký thỏa thuận hợp tác về vắc xin Covid-19

252 Lượt xem

Các nhà phát triển vắc-xin Pfizer COVID-19 sẽ tặng thêm số lượng thuốc tiêm phòng cho các VĐV tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sau khi ký thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế. 

Theo đó, Pfizer Inc. và BioNTech SE đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế sau khi tiến hành các cuộc đàm phán với tổ chức này và chính phủ Nhật Bản.

Các nội dung của thỏa thuận thể hiện sự thúc đẩy cơ hội hiện thực hóa việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 theo đúng lịch trình thời gian được dự kiến. Các Ủy ban Olympic quốc gia sẽ có nhiệm vụ phối hợp với Chính phủ trong việc tuân thủ hướng dẫn tiêm chủng của mỗi quốc gia và phù hợp với quy định của địa phương.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng vắc xin sẽ được cung cấp, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế khẳng định sẽ bổ sung và chuyển tới các quốc gia trên khắp thế giới

Nước chủ nhà Tokyo 2020 có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã làm dấy lên lo ngại về số phận của Thế vận hội Olympic và Paralympic. Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác được ký kết trong bối cảnh Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đang nỗ lực để thuyết phục công chúng Nhật Bản là hoàn toàn kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, việc tặng số lượng vắc-xin là một giải pháp khác trong chuỗi các giải pháp mà tổ chức này và Ban tổ chức nước chủ nhà triển khai nhằm đảm bảo Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được an toàn đối với tất cả những người tham gia, đồng thời thể hiện tình đoàn kết giữa tổ chức này với nước chủ nhà Nhật Bản.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng vận động các VĐV và các đoàn tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp tới thể hiện vai trò tiên phong trong tiến trình tiêm phòng vắc xin Covid-19. Thông qua việc tiêm phòng vắc xin, họ có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng tiêm chủng không chỉ vì sức khỏe cá nhân, mà còn vì sự đoàn kết và quan tâm đến hạnh phúc của những người khác trong cộng đồng.

Ủy ban Olympic quốc tế bày tỏ lời cảm ơn đối với Pfizer và BioNTech vì khoản đóng góp rất hào phóng này để hỗ trợ việc tiêm chủng cho các VĐV và những người tham gia Thế vận hội trước thềm Tokyo 2020. Pfizer, công ty có vắc xin đầu tiên trên thế giới được chấp thuận sử dụng, đã đưa ra lời đề nghị trong cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trước khi đạt được thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons cho biết,  hai Ủy ban đang thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo Thế vận hội Tokyo 2020 diễn ra an toàn và thành công. Với thỏa thuận hợp tác này, ước tính khoảng 60% Ủy ban Paralympic quốc gia sẽ được tiêm phòng trước Paralympic. Nhờ khoản tài trợ tuyệt vời này từ Pfizer và BioNTech, giờ đây Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ làm việc với các VĐV và những người tham dự để làm rõ địa điểm vào thời gian tiêm vắc-xin.

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra sau khi Ban tổ chức Tokyo 2020 phát hành phiên bản cập nhật của sách hướng dẫn, trong đó nêu ra các quy tắc nghiêm ngặt mà người tham gia phải tuân thủ tại Thế vận hội.

Các VĐV và tất cả những người có khoảng cách gần sẽ được kiểm tra hàng ngày và tất cả mọi người tham dự Thế vận hội sẽ phải thực hiện hai đợt kiểm tra COVID-19 trong vòng 96 giờ trước khi đến Nhật Bản.

Việc tới các nhà hàng và quán bar đã bị cấm, trong khi các VĐV được yêu cầu đến không sớm hơn 05ngày trước khi thi đấu và khởi hành không muộn hơn 02 ngày sau khi kết thúc để hạn chế số lượng người tại Làng VĐV.

Ủy ban Olympic quốc tế đã cảnh báo những người vi phạm các quy tắc có thể bị tước quyền tham dự và các quy định sẽ được áp dụng với bất kể người tham gia đã được tiêm chủng hay chưa.

Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8, trước khi Thế vận hội Paralympic diễn ra từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9.

Chuyên gia Nhật Bản khẳng định phải đảm bảo số lượng nhân viên y tế cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 

Giáo sư y học tại Đại học Y Tokyo Atsuo Hamada khẳng định việc đảm bảo nguồn lực y tế sẽ là chìa khóa thành công cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được tổ chức trong năm nay. Các nghi ngờ liên quan tới đại dịch Covid-19 vẫn tồn tại trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện. Các biến thể và sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới ở Nhật Bản đã dẫn đến suy đoán về việc liệu Thế vận hội có thể được tổ chức theo kế hoạch hay không?

Giáo sư Hamada phát biểu với tờ Mainichi của Nhật Bản rằng các Ban tổ chức cần phải đảm bảo nhân viên y tế cho sự kiện, mà không gây nguy hiểm cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 và nỗ lực tiêm chủng tại Nhật Bản. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chúng ta có thể phân bổ nguồn lực y tế để tổ chức Thế vận hội trong khi vẫn đảm bảo những ưu tiên nêu trên hay không.

Ban tổ chức Tokyo 2020 đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ việc yêu cầu số lượng 500 nhân viên y tế phục vụ cho Thế vận hội. Liên quan tới  yêu cầu này, Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshiro Muto đã nhấn mạnh rằng điều kiện chính của yêu cầu là nó không được ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc y tế tại Nhật Bản.

Giảo sư Hamada cũng đã đề xuất việc tiêm phòng cho các VĐV và quan chức trước khi tham dự Tokyo 2020 nhằm giảm bớt khối lượng công việc tiềm ẩn đối với nhân viên y tế của nước chủ nhà. Giáo sư đề nghị tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả cũng có thể giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiêm chủng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh, như ở Israel, nơi hầu hết dân số đã được tiêm phòng hai lần. Chính vì vậy, tốt hơn hết là tiêm chủng cho các VĐV đến từ nước ngoài càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ làm giảm xác suất các chủng đột biến được đưa vào Nhật Bản, giúp giảm bớt gánh nặng cho lĩnh vực y tế.

Nếu cho phép khán giả tới xem thi đấu, nguy cơ lây nhiễm xảy ra tại các địa điểm thi đấu hoặc trong thành phố sẽ tăng lên. Tại thời điểm này, không ai có thể dự đoán tình trạng nhiễm bệnh trong tháng Bảy, vì vậy tốt hơn là nên thực hiện các biện pháp dựa trên giả định rằng sẽ không có khán giả.

VĐV Karate Philippines đối mặt với vấn đề thị thực liên quan đến COVID 19 trước giải đấu vòng loại Olympic 

Chủ tịch Liên đoàn thể thao Karate Philippines Ricky Lim cho biết 04 trong số 07 võ sĩ karate đại diện cho Philippines tham dự vòng loại Olympic ở Paris vào tháng Sáu vẫn đang chờ thị thực của Pháp vì những hạn chế liên quan đến COVID 19 ở Istanbul.

Một số thành viên của đội tuyển karate của Philippines đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để tập huấn trước vòng loại toàn cầu, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến 13/6 tại thủ đô của Pháp. Tuy nhiên, với việc Thổ Nhĩ Kỳ đang trong tình trạng phong tỏa, việc vào lãnh sự quán Pháp là điều không dễ dàng.

Jamie Lim, VĐV mang hy vọng giành vé tham dự Olympic ở hạng cân trên 61 kg dành cho nữ cùng với Alwyn Batican, Ivan Agustin và Sharief Afif ở các hạng cân dưới 67kg, dưới 75kg và trên 75kg là 04 VĐV nêu trên.

Theo ông Lim, Thổ Nhĩ Kỳ bị đóng cửa cho đến ngày 17/5 và lãnh sự quán Pháp chỉ mở cửa vào các ngày thứ Tư và thứ Năm. Phía Liên đoàn thể thao Karate Philippines đã gửi đơn xin thị thực nhưng cần thời gian để xử lý. Tổng lãnh sự của Philippines tại Istanbul Arvin de Leon cho biết, Liên đoàn Karate thế giới và Bộ Thể thao Pháp đang giúp đỡ các VĐV Philippines liên quan tới vấn đề này.

Tổng lãnh sự Arvin de Leon cho biết thường xuyên liên lạc với ủy viên Ủy ban Thể thao Philippines Ramon Fernandez và Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Bambol Tolentino để thông báo về tình hình thực tế.

Trong số các VĐV Karate Philippines, Junna Tsukii đang tập huấn ở Serbia và có thể tham gia cùng toàn đội ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không gặp khó khăn về vấn đề thị thực. Ngoài ra còn có John Enrico Vazquez vẫn ở Manila và cũng có thị thực Pháp.

Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia của Philippines, Okay Arpa, là người Thổ Nhĩ Kỳ, và là cựu vô địch thế giới.

A.T

Print
252 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top