CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic quốc tế cảnh báo những nguy cơ đối với sức khỏe ngày càng tăng do thiếu năng lượng tương đối trong thể thao

295 Lượt xem

Tuyên bố của Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh: nguy cơ sức khỏe ngày càng tăng đối với các VĐV mắc hội chứng do tập thể dục không đủ calo - được gọi là thiếu năng lượng tương đối trong thể thao.

Mặc dù tỷ lệ thực sự của năng lượng tương đối khác nhau giữa các môn thể thao - với ước tính dao động từ 15% đến 80% đối với VĐV chuyên nghiệp - nhưng tuyên bố được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy hội chứng này thường không được chính các VĐV, huấn luyện viên và bác sĩ lâm sàng của đội nhận ra.

Image

Ủy ban Olympic quốc tế cảnh báo những nguy cơ đối với sức khỏe ngày càng tăng do thiếu năng lượng tương đối trong thể thao (Ảnh: insidethegames)

Tuyên bố cho biết thêm rằng: hội chứng này có thể vô tình trở nên trầm trọng hơn do "văn hóa thể thao", do nhận thấy hiệu quả đạt được trong thời gian ngắn từ việc hạn chế lượng calo nạp vào.

Sự đồng thuận mới nhất, được thông báo bởi một nhóm chuyên gia quốc tế, dựa trên những tiến bộ quan trọng trong thiếu năng lượng tương đối trong 5 năm qua với mục đích thúc đẩy sự công nhận và phòng ngừa hội chứng rộng rãi hơn, đồng thời tối ưu hóa sức khỏe, tâm lý và hiệu suất của VĐV.

Đặc biệt, tuyên bố nêu bật bằng chứng mới về vai trò ngày càng tăng của việc hấp thụ không đủ lượng carbohydrate; sự chồng chéo giữa thiếu năng lượng tương đối và tập luyện quá sức cũng như tiến trình phát triển của thiếu năng lượng tương đối;

Tuyên bố cũng đề cập đến sự tương tác giữa sức khỏe tâm thần và thiếu năng lượng tương đối, đồng thời mang lại những tiến bộ trong hiểu biết về hội chứng ở VĐV nam và VĐV khuyết tật.

Trong phần về kết quả sức khỏe tâm thần của thiếu năng lượng tương đối, tuyên bố có nội dung: "Các hành vi ăn uống không điều độ, rối loạn ăn uống và/hoặc thiếu năng lượng tương đối là phổ biến ở một số nhóm VĐV nhất định”.

Tiền sử về các hành vi ăn uống không điều độ, rối loạn ăn uống có thể kéo dài việc tiếp tục cung cấp năng lượng dưới mức và do đó phải được coi là một yếu tố rủi ro quan trọng để phát triển thiếu năng lượng tương đối.

Các hành vi ăn uống không điều độ, chế độ ăn uống không hợp lý có thể trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội, áp lực xã hội, huấn luyện/huấn luyện của VĐV, niềm tin rằng một vóc dáng/cân nặng/ngoại hình cụ thể sẽ cải thiện thành tích và/hoặc sự không hài lòng về cơ thể nói chung.

Do những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra của các hành vi ăn uống không điều độ, rối loạn ăn uống, nên ưu tiên phòng ngừa, xác định sớm và can thiệp kịp thời.

Thiếu năng lượng tương đối ảnh hưởng đến nhiều hệ thống và chức năng của cơ thể cũng như thành tích của VĐV và lần đầu tiên được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận là một thực thể riêng biệt trong một tuyên bố đồng thuận năm 2014 được cập nhật vào năm 2018.

Giám đốc y tế và khoa học của Ủy ban Olympic quốc tế, Tiến sĩ Richard Budgett giải thích: "Các tuyên bố đồng thuận của Ủy ban Olympic quốc tế đóng vai trò trung tâm trong việc chuyển các nghiên cứu và lý thuyết sang thực hành lâm sàng. Và tuyên bố mới này sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của các VĐV thông qua những cải tiến trong cả việc ngăn ngừa và quản lý thiếu năng lượng tương đối.

Giáo sư Margo Mountjoy, thành viên nhóm y tế và khoa học Ủy ban Olympic quốc té và là tác giả chính của tuyên bố đồng thuận, nhận xét: " thiếu năng lượng tương đối phổ biến ở cả VĐV nam và nữ trong nhiều môn thể thao. Sự hiểu biết về nguyên nhân của thiếu năng lượng tương đối, nhận thức về hội chứng cũng như hậu quả của thiếu năng lượng tương đối đối với sức khỏe và thành tích, vẫn còn thấp ở các VĐV, đội hỗ trợ y tế và và công chúng nói chung.

Hy vọng rằng tuyên bố đồng thuận này sẽ nâng cao nhận thức và hiểu biết về thiếu năng lượng tương đối thiếu năng lượng tương đối để kích thích hành động của các tổ chức thể thao và các nhà khoa học cũng như các đội thể thao vì sức khỏe của VĐV và để bảo vệ sức khỏe và thể chất của nhiều VĐV có nguy cơ mắc phải hội chứng này.

Công bố chương trình và chủ đề của Diễn đàn VĐV Quốc tế 2023 

Ủy ban VĐV của Ủy ban Olympic Quốc tế  đã công bố toàn bộ chương trình, chủ đề thảo luận và một số diễn giả cho Diễn đàn VĐV Quốc tế 2023, nơi chào đón hơn 400 đại diện VĐV đến Lausanne, Thụy Sĩ, vào đầu tháng 10.

Trước khi Đại hội chính thức diễn ra, sẽ có một số hoạt động trù bị như Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban VĐV của Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ tổ chức các cuộc họp với ủy ban VĐV của Paris 2024, Los Angeles 28 và Cơ quan chống doping thế giới.

Ngày khai mạc Diễn đàn sẽ do VĐV Olympic người Anh và phát thanh viên Jeanette Kwakye điều hành. Tổng quan về công việc gần đây của Ủy ban và chiến lược cập nhật của Ủy ban sẽ là chủ đề được thảo luận đầu tiên. Vào buổi sáng, những người tham dự cũng sẽ tham gia vào một phiên thảo luận nhóm, trao đổi ý tưởng về cách vận hành một Ủy ban hiệu quả, đây cũng sẽ là chủ đề của cuộc thảo luận nhóm vào buổi chiều, trong đó một số Ủy ban sẽ trình bày những nghiên cứu điển hình.

Các khuyến nghị dành cho các Liên đoàn quốc tế và các Ban tổ chức sự kiện thể thao quốc tế về sự tham gia của các VĐV mang hộ chiếu Nga hoặc Belarus trong các cuộc thi đấu quốc tế với tư cách cá nhân VĐV trung lập sẽ được Ủy ban VĐV của Ủy ban Olympic Quốc tế trình bày và thảo luận. Hai hội thảo khác sẽ được tổ chức liên quan đến việc hỗ trợ VĐV và chủ đề VĐV cống hiến cho cộng đồng của họ.

Mô hình tài trợ của Phong trào Olympic và các chương trình sẵn có để hỗ trợ họ thông qua Ủy ban Olympic quốc tế bao gồm cả những chương trình do Đoàn kết Olympic, Athlete365 và các Đối tác Olympic Toàn cầu cung cấp, cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Cuộc thảo luận cuối cùng về cách các VĐV có thể cống hiến cho những mục tiêu mà họ quan tâm trong và sau sự nghiệp sẽ kết thúc vào ngày đầu tiên.

Ngày thứ 2 của Diễn đàn sẽ đề cập đến Thế vận hội Olympic sắp tới và phần hỏi đáp với Chủ tịch Thomas Bach.

Thành viên Ủy ban VĐV của Ủy ban Olympic Quốc tế Pau Gasol, VĐV trượt tuyết vô địch Olympic Lindsey Vonn và nhà vô địch Olympic điền kinh Allyson Felix sẽ cùng tham gia khám phá ý nghĩa của việc trở thành một VĐV Olympic.

Sau đó, sẽ đề cập đến các phiên bản sắp tới của Thế vận hội Olympic, nơi trải nghiệm của VĐV sẽ được thảo luận. Tiếp theo sẽ là hội thảo xem xét tầm quan trọng của thể thao sạch, với đại diện của Cơ quan chống doping thế giới và Cơ quan kiểm tra quốc tế, cũng như việc ngăn chặn thao túng cạnh tranh. Quan hệ đối tác quốc tế chống tham nhũng trong thể thao cũng sẽ là một phần của cuộc đối thoại: đây là sáng kiến của nhiều bên liên quan nhằm tập hợp các tổ chức thể thao, chính phủ và các tổ chức liên chính phủ để cùng nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng trong thể thao.

Cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng về chủ đề bảo vệ, sau đó là các hội thảo đột phá nhằm xây dựng sự hiểu biết về thể thao an toàn và trao quyền cho Ủy ban VĐV với thông tin thiết thực về cách bảo vệ quyền thi đấu trong một môi trường an toàn của mọi VDV. Diễn đàn VĐV quốc tế 2023 sẽ kết thúc bằng phần hỏi đáp với Chủ tịch Thomas Bach.

A.T biên dịch

Print
295 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top