CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic Kosovo hợp tác với Liên Hợp Quốc tổ chức diễn đàn chống lạm dụng

459 Lượt xem

Ủy ban Olympic Kosovo đã hợp tác với Liên Hợp Quốc để tổ chức một diễn đàn về trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ để ngăn chặn lạm dụng trong thể thao.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Kosovo Ismet Krasniqi kêu gọi không che giấu các trường hợp lạm dụng và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn trong việc đấu tranh và ngăn chặn lạm dụng.

Ủy ban Olympic Kosovo hợp tác với Liên Hợp Quốc tổ chức diễn đàn chống lạm dụng (Ảnh: insidethegames)

Điều phối viên phụ nữ Liên hiệp quốc Arnhild Spence đánh giá cao việc Ủy ban Olympic Kosovo tổ chức sự kiện này.

Các thành viên dự diễn đàn gồm Daulina Osmani - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao, Edi Gusia - giám đốc điều hành của Cơ quan Bình đẳng giới, Afërdita Fazlija -  phó giám đốc bộ phận thể thao tại Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao, Naser Krasniqi - giám đốc của đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia, Bardha Uka - giám đốc tổ chức Dem Sport, VĐV leo núi Mrika Nikçi và Ulpiana Emra - cựu cầu thủ bóng rổ và hiện là nhà báo thể thao.

Các thành viên đã cùng nhau thảo luận các khuyến nghị về cách ngăn chặn lạm dụng trong thể thao và cách tốt nhất để báo cáo vụ việc.

Ủy ban Olympic Kosovo được thành lập vào năm 1992 nhưng đến tháng 12 năm 2014 mới được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận. Chủ tịch thứ ba của tổ chức Besim Hasani, người đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được sự công nhận của Ủy ban Olympic Quốc tế trong suốt 24 năm tại vị từ tháng 5/1996 -3/2021.

Ủy ban Olympic quốc tế trao ngọn đuốc Bắc Kinh 2022 cho Ferriani

Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Ng Ser Miang đã thay mặt tổ chức cảm ơn Liên đoàn trượt băng quốc tế vì những đóng góp của tổ chức này trong việc tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Phó Chủ tịch Ng Ser Miang đã tham dự phiên họp Đại hội đồng của Hiệp hội các Liên đoàn Thế vận hội Thể thao Mùa đông Quốc tế ở Lausanne để trao ngọn đuốc này.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận ngọn đuốc, Chủ tịch Hiệp hội các Liên đoàn Thế vận hội Thể thao Mùa đông Quốc tế Ivo Ferriani đã gửi lời cảm ơn tới Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Chủ tịch Ivo Ferriani cũng đánh giá cao việc Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kimh đã được tổ chức thành công, theo đúng kế hoạch và chất lượng trong hoàn cảnh của đại dịch.

Trung tâm Trượt tuyết Quốc gia Diên Khánh sẽ là địa điểm sẽ tổ chức các sự kiện World Cup của Liên đoàn trượt băng quốc tế trong 5 năm tới theo nội dung Biên bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Liên đoàn trượt băng quốc tế và Hiệp hội trượt băng Trung Quốc.

Ủy ban Olympic Quốc tế bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về những hạn chế đối với phụ nữ và trẻ  em gái

Ban điều hành Ủy ban Olympic Quốc tế đã "bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng và lên án mạnh mẽ" những hạn chế đối với sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao ở Afghanistan.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã cung cấp hỗ trợ cho Ủy ban Olympic Quốc gia Afghanistan trong Phong trào Olympic với điều kiện dựa trên ba điều khoản. Đảm bảo cho phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận thể thao một cách an toàn và toàn diện; Các đội tuyển Afghanistan tại các sự kiện quốc tế có sự tham gia các VĐV sống trong nước cũng như nước ngoài và các tổ chức thể thao thuộc Phong trào Olympic giải quyết những vấn đề bao gồm cả phụ nữ.

Ban điều hành Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định tiếp tục hỗ trợ trực tiếp cho các VĐV Afghanistan thông qua học bổng Đoàn kết Olympic. Các phương thức cụ thể để phái đoàn và đội Ủy ban Olympic Quốc gia Afghanistan tham gia Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ phụ thuộc vào tiến trình tiếp cận thể thao của phụ nữ.

Mặc dù đã tiến hành cam kết lặp đi lặp lại giữa Ủy ban Olympic quốc gia Afghanistan và các cơ quan thể thao nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ Hiến chương Olympic và Nguyên tắc cơ bản về không phân biệt đối xử, đặc biệt là tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, những diễn biến mới nhất đã khiến Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các cơ quan có liên quan ở Afghanistan, bao gồm Ủy ban Olympic quốc gia Afghanistan và Tổng cục Giáo dục Thể chất và Thể thao Afghanistan, hành động ngay lập tức ở cấp cao nhất để thay đổi tình hình và đảm bảo quyền tiếp cận thể thao an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở quốc gia.

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Afghanistan Samira Asghari đã mô tả đất nước này "giống như một nhà tù" đối với phụ nữ và trẻ em gái sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào năm ngoái.

Thành viên Samira Asghari cũng cảm ơn các tổ chức thể thao quốc gia và quốc tế, bao gồm Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á và Liên đoàn quốc tế, vì những nỗ lực để có một tình hình thể thao tốt hơn ở Afghanistan.

Giám đốc phụ trách các sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Minky Worden đã bày tỏ quan điểm rằng Ủy ban Olympic quốc tế,  nên áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với Afghanistan trước khi có quyết định của Ban Điều hành.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan, hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái đã bị từ chối quyền chơi thể thao cũng như các cơ hội giáo dục, học bổng và quyền tham gia thể thao.

Ủy ban Olympic quốc gia của Afghanistan trước đây đã bị đình chỉ từ năm 1999 đến năm 2003 sau khi Taliban cấm phụ nữ chơi thể thao.

Cuba cho phép VĐV nữ tham gia thi đấu chính thức môn quyền Anh 

Cuba đã đồng ý để cho VĐV nữ tham gia thi đấu chính thức sau nhiều thập kỷ hạn chế.

Viện Thể thao, Giáo dục Thể chất và Giải trí Quốc gia Cuba cho biết sẽ tổ chức một cuộc tranh tài gồm 42 võ sĩ vào giữa tháng 12 để chọn ra 12 VĐV cho đội nữ. Sau đó, đội sẽ ra mắt tại Đại hội thể thao Trung Mỹ và Caribe ở El Salvador, Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 ở Paris.

Phó chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục Thể chất và Giải trí Quốc gia Cuba Ariel Saínz đã chia sẻ với Agence France-Presse về chủ trương này, rằng đây là một bước quan trọng trong sự phát triển của quyền anh Cuba.

Sự thay đổi này sẽ tạo cơ hội cho các VĐV nữ Cuba có thể tiến lên vị trí mà họ thuộc về bên cạnh các VĐV nam

Viện Thể thao, Giáo dục Thể chất và Giải trí Quốc gia Cuba chia sẻ lí do về sự chậm trễ trong việc cho phép phụ nữ tập luyện môn thể thao này là vì phải điều tra những rủi ro mà phụ nữ có thể gặp phải.

Chủ tịch Liên đoàn Quyền anh Cuba Alberto Puig cho biết sẽ bù đắp cho sự chậm trễ này.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Hiệp hội Quyền anh Quốc tế Umar Kremlev đến thăm Cuba và có buổi tiếp kiến nguyên thủ quốc gia Miguel Díaz-Canel.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ thành lập một học viện quyền anh lớn để cung cấp cơ hội giáo dục cho huấn luyện viên và quan chức, các chương trình dành cho VĐV.

Liên đoàn Quyền anh Cuba từ lâu đã mong muốn để phụ nữ Cuba thi đấu môn  quyền Anh.

Phụ nữ đã được phép thi đấu các môn thể thao tiếp xúc khác như  vật, cử tạ, karate, taekwondo và judo nhưng chưa hề có quyền Anh

Cuba đã giành được 41 HCV tại Thế vận hội Olympic, nhiều thứ hai mọi thời đại chỉ sau Hoa Kỳ với 50 huy chương.

Teófilo Stevenson và Félix Savón của Cuba là những võ sĩ Cu ba giành được ba HCV Olympic. Theo đó, Stevenson đã giành được HCV tại tại Munich 1972, Montreal 1976 và Moscow 1980 trong khi Savón vô địch Barcelona 1992, Atlanta 1996 và Sydney 2000..

A.T biên dịch

Print
459 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top