TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Olympic lần thứ 11 liên quan tới vấn đề VĐV của Nga, Belarus và Ukraine

293 Lượt xem

Nhận lời mời của Ủy ban Olympic quốc tế, các đại diện hàng đầu của Phong trào Olympic đã gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Olympic lần thứ 11

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội nghị thượng đỉnh Olympic có sự tham gia của các đại diện hàng đầu của Phong trào Olympic. Hội nghị thượng đỉnh Olympic là một phần của cuộc đối thoại và tư vấn về các chủ đề có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Phong trào Olympic.

Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Olympic lần thứ 11 liên quan tới vấn đề VĐV của Nga, Belarus và Ukraine (Ảnh:Olympic,org)

Hội nghị thượng đỉnh Olympic đã phân tích chi tiết tác động của cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Đại đa số những người tham gia đồng ý các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia và chính phủ Nga và Belarus, với tư cách là những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm trắng trợn Thỏa thuận ngừng bắn Olympic và Hiến chương Olympic, phải được giữ nguyên.

Những biện pháp trừng phạt này bao gồm: Không có sự kiện thể thao quốc tế nào được tổ chức hoặc hỗ trợ bởi Liên đoàn Quốc tế hoặc Ủy ban Olympic Quốc gia tại Nga hoặc Belarus. Không có quốc kì, quốc ca, màu sắc hoặc bất kỳ dấu hiệu nhận dạng nào khác của các quốc gia này được trưng bày tại bất kỳ sự kiện hoặc cuộc họp thể thao nào.

Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm quyết định chưa từng có của Ủy ban Olympic Quốc tế về việc rút Lệnh Olympic từ Tổng thống Liên bang Nga và từ Phó Thủ tướng.

Hội nghị thượng đỉnh cũng kết luận rằng những nỗ lực đoàn kết của tất cả các bên liên quan của Phong trào Olympic – dưới sự lãnh đạo của Ủy ban Olympic Quốc tế – đối với các VĐV Ukraine và cộng đồng Olympic Ukraine, sẽ tiếp tục dốc toàn lực để có một đội mạnh từ Ủy ban Olympic Quốc gia của Ukraine tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 và Thế vận hội Olympic mùa đông Milano Cortina 2026.

Hội nghị thượng đỉnh cũng thảo luận về sự tham gia của các VĐV từ Nga và Belarus trong các cuộc thi quốc tế

Phong trào Olympic đã thực hiện các biện pháp bảo vệ là không mời các VĐV từ các Ủy ban Olympic quốc gia nêu trên bởi một mặt, một số chính phủ vẫn quyết định VĐV nào có thể tham gia các cuộc thi quốc tế và VĐV nào không thể. Hội nghị thượng đỉnh mạnh mẽ bác bỏ các biện pháp này của các chính phủ vì sự can thiệp không thể chấp nhận được vào quyền tự chủ của các tổ chức thể thao và tính trung lập chính trị của họ. Hội nghị thượng đỉnh nhấn mạnh rằng việc tham gia các cuộc thi thể thao phải hoàn toàn dựa trên thành tích thể thao của một VĐV và tôn trọng các quy tắc thể thao. Một lý do khác là ở một số quốc gia, sự an toàn và an ninh của các VĐV đến từ Nga và Belarus không thể đảm bảo được.

Những biện pháp bảo vệ này đặt Phong trào Olympic vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan nghiêm trọng. Tất cả các VĐV phải được bảo vệ khỏi sự can thiệp chính trị. Tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao phải được đảm bảo. Điều này khiến Ủy ban Olympic quốc tế hành động chống lại sứ mệnh thống nhất toàn thế giới trong cuộc thi hòa bình, vì họ phải cấm các VĐV tham gia chỉ vì hộ chiếu của họ.

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh đã thảo luận chi tiết liệu lý do của các biện pháp bảo vệ này có còn tồn tại hay không và những cách khác nhau để vượt qua tình thế tiến thoái lưỡng nan cực kỳ nghiêm trọng này.

Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Thể thao là nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững” vào ngày 1/12/ 2022 tại New York. Nghị quyết này công nhận rằng các sự kiện thể thao quốc tế lớn “cần được tổ chức trên tinh thần hòa bình” và “bản chất thống nhất và hòa giải của các sự kiện đó cần được tôn trọng”. Nghị quyết cũng ủng hộ tính trung lập chính trị của Phong trào Olympic và “sự độc lập và tự chủ của thể thao cũng như sứ mệnh của Ủy ban Olympic Quốc tế trong việc lãnh đạo Phong trào Olympic”.

Thông qua Nghị quyết phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Điều này rất đáng chú ý, vì bao gồm cả Nga và Ukraine.

Csaba Kőrösi, Chủ tịch Phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, người đã khuyến khích tất cả các Quốc gia Thành viên giữ gìn tinh thần thống nhất của thể thao và Phong trào Olympic. Sẽ hứa hẹn hơn nhiều với thế giới nếu các quốc gia cạnh tranh trên lĩnh vực thể thao hơn là trên chiến trường. Cạnh tranh trên lĩnh vực thể thao làm cho chúng ta cao quý hơn và mạnh mẽ hơn, cạnh tranh trên chiến trường bỏ lại đằng sau cái chết và sự tàn phá.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Chủ tịch G20 bày tỏ sự ủng hộ đối với tính trung lập chính trị của thể thao, đồng thời nhấn mạnh sức mạnh thống nhất của Olympic và Paralympic.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic và Paralympic tiếp theo đã nói rằng Thể thao không nên bị chính trị hóa. Những sự kiện lớn này nhằm cho phép các VĐV từ tất cả các quốc gia, đôi khi bao gồm cả các quốc gia đang có chiến tranh. Ngoài ra, để tìm ra, thông qua thể thao, những cách thảo luận khi mọi người không còn có thể nói chuyện với nhau nữa. Điều này nên được duy trì.

Một lá thư của Báo cáo viên đặc biệt trong lĩnh vực quyền văn hóa và Báo cáo viên đặc biệt về các hình thức phân biệt chủng tộc đương đại, phân biệt đối xử về chủng tộc, tư tưởng bài ngoại và bất khoan dung liên quan của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về khuyến nghị cấm các VĐV và quan chức Nga và Belarus, chẳng hạn như trọng tài tham gia các cuộc thi quốc tế, chỉ dựa trên quốc tịch của họ, như một vấn đề nguyên tắc. Điều này đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về không phân biệt đối xử.

Sự khuyến khích và kỳ vọng của rất nhiều nhà lãnh đạo và người dân từ Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và một số khu vực của Châu Âu, những người coi thể thao là một lực lượng đoàn kết có tầm quan trọng lớn trong thời điểm gây chia rẽ và đối đầu cao độ này. Nhiều người trong số họ đề cập đến sứ mệnh hòa bình này của Phong trào Olympic, được đưa vào hoạt động gần đây nhất tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 bằng cách thống nhất các đội của Ủy ban Olympic quốc gia của Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong một cuộc tuần hành chung tại Lễ Khai mạc phía sau Lá cờ Thống nhất Triều Tiên, trong khi hai nước đã và vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Trong quá trình tranh luận, Quyền Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á cho rằng, ở lục địa châu Á, lý do của các biện pháp bảo vệ không còn tồn tại. Hội đồng Olympic châu Á đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV Nga và Belarus tham gia các cuộc thi ở châu Á thuộc thẩm quyền của mình, đồng thời tôn trọng các biện pháp trừng phạt hiện hành.

Đại diện của các Liên đoàn quốc tế hoan nghênh sáng kiến này, rằng không nên có một giải pháp chung cho tất cả, mà mỗi Liên đoàn quốc tế nên thận trọng. đánh giá cho môn thể thao của mình liệu các lý do cho các biện pháp bảo vệ có còn tồn tại hay không.

Sáng kiến của Hội đồng Olympic châu Á như một bước quan trọng để thiết lập lại sự thống nhất của tất cả 206 Ủy ban Olympic Quốc gia

Chủ tịch Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc tế cho biết Ủy ban đại diện cho các VĐV từ tất cả 206 Ủy ban Olympic quốc gia và Đội Olympic Người tị nạn Ủy ban Olympic quốc tế. Trong bối cảnh này, Ủy ban hoan nghênh việc khám phá sáng kiến này như một cách để thực hiện sứ mệnh của Olympic là đoàn kết các VĐV từ khắp nơi trên thế giới trong cuộc cạnh tranh hòa bình, đồng thời lưu ý rằng có những quan điểm khác nhau trong cộng đồng VĐV.

Các đại diện khác có mặt, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Olympic Châu Âu và Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi, ủng hộ các quan điểm được đưa ra.

Chủ tịch Cơ quan Chống Doping Thế giới đã thông báo với hội nghị thượng đỉnh rằng 31.112 cuộc kiểm tra đã được tiến hành trong và ngoài cuộc thi đối với các VĐV Nga từ ngày 1/1/2021 cho đến nay. Các thử nghiệm này đã được phối hợp bởi các tổ chức khác nhau thuộc thẩm quyền tương ứng của họ và tất cả các mẫu đã và đang tiếp tục được phân tích tại các phòng thí nghiệm được Cơ quan Chống Doping Thế giới công nhận bên ngoài nước Nga.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cảm ơn tất cả những người tham gia vì cuộc tranh luận cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Đặc biệt, cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á vì đề xuất sáng kiến.

Đại đa số những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Olympic xác nhận: Rằng các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia và chính phủ Nga và Belarus vẫn được duy trì vững chắc; Bên cạnh đó cũng khẳng định cam kết đoàn kết hoàn toàn với các VĐV Ukraine và cộng đồng Olympic Ukraine để có một đội mạnh từ Ủy ban Olympic quốc gia Ukraine tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 và Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026.

Hội nghị thượng đỉnh nhất trí nhất trí như sau:

Ủy ban Olympic quốc tế chủ động trong việc khám phá thêm sáng kiến của Hội đồng Olympic châu Á liên quan đến sự tham gia của các VĐV mà vẫn hoàn toàn tôn trọng Hiến chương Olympic và các biện pháp trừng phạt. Sáng kiến này sẽ được thảo luận trong vòng tham vấn tiếp theo của Ủy ban Olympic quốc tế với các Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế, đại diện của các VĐV, các Liên đoàn Quốc tế và Ủy ban Olympic Quốc gia.

Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế xem xét đầy đủ cuộc thảo luận tại Hội nghị cấp cao này và các cuộc tham vấn toàn diện để xem xét các biện pháp bảo vệ liên quan đến sự tham gia của các VĐV trong các cuộc thi.

Tất cả những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Olympic cam kết tuân theo các khuyến nghị đã được xem xét này

A.T biên dịch

Print
293 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top