CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trung Quốc đảm bảo tự do báo chí tại Olympic 2008

4293 Lượt xem

"Các nhà báo nước ngoài có thể góp ý nếu họ có bất kỳ một khúc mắc nào trong việc đưa tin tại Thế vận hội 2008". Đó là lời phát biểu của một quan chức cấp cao của Trung Quốc - ngài Li Chanchun. Trong chuyến viếng thăm Trung tâm báo chí quốc tế Bắc Kinh (BIMC) (được chính thức mở cửa hôm thứ 3 tuần), ông Li đã tuyên bố: các quan chức nên thực hiện những qui định một cách thật hiệu quả để đảm bảo rằng các nhà báo nước ngoài sẽ được hưởng những chế độ tốt nhất và quyền tự do báo chí.


 
"Các nhà báo nước ngoài có thể góp ý nếu họ có bất kỳ một khúc mắc nào trong việc đưa tin tại Thế vận hội 2008". Đó là lời phát biểu của một quan chức cấp cao của Trung Quốc - ngài Li Chanchun. Trong chuyến viếng thăm Trung tâm báo chí quốc tế Bắc Kinh (BIMC) (được chính thức mở cửa hôm thứ 3 tuần), ông Li đã tuyên bố: các quan chức nên thực hiện những qui định một cách thật hiệu quả để đảm bảo rằng các nhà báo nước ngoài sẽ được hưởng những chế độ tốt nhất và quyền tự do báo chí. Chuyến viếng thăm của ông Li nhằm kiểm tra công việc tại đây để đảm bảo các nhà báo trong nước cũng như quốc tế sẽ hoàn toàn cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ tại Thế vận hội lần này.

Ông Li - thành viên Ủy ban thường trực Bộ chính trị đồng thời cũng là thành viên Uỷ ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã tiếp đón rất nồng nhiệt các nhà báo quốc tế đến đưa tin về Olympiccòn cho biết: Nếu có bất kỳ điều gì cảm thấy không hài lòng, các nhà báo có thể phản ánh trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic 2008, ngài Liu Qi. Ông Li và tôi rất hy vọng các bạn sẽ theo dõi, phản ánh một cách đầy đủ và chân thật về Thế vận hội cũng như giới thiệu với nhân dân thế giới về đất nước Trung Quốc chúng tôi.

BIMC có thể cung cấp những đường truyền tốt nhất với cam kết về việc đảm bảo an ninh tuyệt đối của những đường truyền này. Đây là một trong những mối quan tâm của các nhà báo quốc tế. Ông Li cho biết thêm Trung Quốc đã có đủ khả năng và chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho biệc đảm bảo an ninh cũng như giải quyết những tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại Olympic 2008.

Nhà báo Juan Rosso của Colombia rất hài lòng với dịch vụ tại BIMC. Nhà báo cho biết, những trang thiết bị kỹ thuật ở đây rất hoàn hảo, tiện nghi và tân tiến. Nhà báo nói “Người dân Colombia sẽ biết nhiều hơn về đất nước Trung Quốc và các doanh nghiệp Colombia sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào Trung Quốc hoặc tìm kiếm những cơ hội làm ăn mới tại đây”. Nhà báo Rosso còn cho biết thêm, trong thời gian diễn ra Thế vận hội ngoài các thông tin về nội dung các môn thi đấu, các nhà báo cũng sẽ có những bài phóng sự về các lĩnh vực khác liên quan đến nước chủ nhà Trung Quốc như kinh tế, văn hoá, lịch sử, du lịch, giải trí và lối sống.

Giám đốc chi nhánh đài truyền hình Itar-Tass của Nga tại Bắc Kinh - ngài Andrew Kirillov cho biết chuyến viếng thăm của các quan chức Trung Quốc đến BIMC thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc đối với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Ông cũng cho biết ngoại trừ vấn đề về điểm đỗ xe ô tô, BIMC là một trung tâm đầy đủ tiện nghi và rất hiện đại.

Nằm cách Trung tâm báo chí khoảng 2 km, BIMC là nơi giành cho các nhà báo chưa có thẻ báo chí của Olympic. Dự kiến, mỗi ngày tại BIMC sẽ diễn ra 2 hoặc 3 cuộc hội thảo bàn về vấn đề bảo vệ môi trường, an ninh, giao thông và nhiều chủ đề khác. BIMC được thiết kế và trang trí như một khách sạn với tổng diện tích 60.000m2 bao gồm 3 khu vực làm việc, 2 hội trường họp báo và một khu triển lãm cùng 1 phòng ăn. Ngoài ra, tầng 4 gồm rất nhiều phòng giành cho khách du lịch quốc tế.

Việc khánh thành Trung tâm báo chí (MPC), Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC) và Trung tâm báo chí quốc tế Bắc Kinh (BIMC) đã chính thức “khai mạc” dịch vụ báo chí tại Thế vận hội 2008, sự kiện thu hút khoảng hơn 20.000 nhà báo trên khắp thế giới đến đưa tin về sự kiện thể thao này.

Ngày 01/01/2007, những qui định đối với hoạt động báo chí của các nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc chính thức bắt đầu có hiệu lực. Theo những qui định này thì những nhà báo nước ngoài sẽ phải hợp tác và hỗ trợ với các quan chức Trung Quốc khi đến đưa tin về nước chủ nhà Trung Quốc. Nếu muốn đưa tin về các tỉnh, khu tự trị và thành phố tự trị của Trung Quốc thì các nhà báo phải có sự cho phép của các quan chức chính quyền thuộc khu vực đó.

 

Nguyễn Tâm (theo http://en.beijing2008.cn) 


 

Print
4293 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top