TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi hành động tại Hội nghị thượng đỉnh Ocean Race

321 Lượt xem

Tại Hội nghị thượng đỉnh The Ocean Race được tổ chức ở Cabo Verde, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các đại dương trước vô số thách thức phải đối mặt.

Phát biểu trước hơn 300 người tham dự tại Trung tâm Khoa học Đại dương Mindelo, Tổng thư ký António Guterres đã nói về những vấn đề chính ảnh hưởng đến đại dương, bao gồm đánh bắt quá mức, ô nhiễm nhựa, hủy hoại môi trường sống biển và tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế trở thành những nhà vô địch đại dương. Chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên đại dương là một cuộc đua mà cộng đồng phải làm việc cùng nhau để giành chiến thắng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi hành động tại Hội nghị thượng đỉnh Ocean Race (Ảnh: insidethegames)

Trong suốt 06 tháng miệt mài, những tay đua nữ và nam đã tham gia cuộc đua vòng quanh thế giới. Mỗi chiếc thuyền đều mang theo thiết bị đặc biệt để thu thập dữ liệu khoa học nhằm giúp đảm bảo một đại dương trong lành cho tương lai. Cuộc đua trên đại dương bắt đầu từ Alicante, Tây Ban Nha vào ngày 15/1 và sẽ kết thúc ở Genoa vào tháng 6. Trong phiên bản 2022 - 2023, lần đầu tiên hạm đội dừng lại ở Cabo Verde khi kết thúc chặng mở 1.900 hải lý từ Alicante.

Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh rằng cần biến năm 2023 thành một năm siêu hành động để có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên đại dương một lần và mãi mã. Bên cạnh đó, cần thiết phải thực hiện hiệu quả nhiều công cụ pháp lý và chính sách liên quan đến đại dương, chẳng hạn như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Cũng theo Tổng thư ký António Guterres, khoảng 35% trữ lượng cá toàn cầu đang bị khai thác quá mức, tình trạng nóng lên toàn cầu đang đẩy nhiệt độ đại dương lên một tầm cao mới, gây ra các cơn bão dữ dội và thường xuyên hơn, mực nước biển dâng cao cũng như quá trình nhiễm mặn của các vùng đất và tầng ngậm nước ven biển.

Rừng ngập mặn đang bị phá hủy, trong khi đó, các hóa chất độc hại và hàng triệu tấn rác thải nhựa đang tràn vào các hệ sinh thái ven biển - giết chết hoặc làm bị thương cá, rùa biển, chim biển và động vật có vú ở biển, xâm nhập vào chuỗi thức ăn mà cộng đồng tiêu thụ.

Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động theo bốn cách cơ bản: bao gồm "các hoạt động khai thác thủy sản bền vững... mang lại sự hỗ trợ to lớn cho các nước đang phát triển...chiến thắng trong cuộc đua chống lại biến đổi khí hậu... Cùng với các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực tư nhân, các nước phát triển phải cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để giúp các nền kinh tế mới nổi chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Tăng thêm 18,5 triệu đô la vào những môn thể thao dành cho giới trẻ

Khoảng 18,5 triệu đô la Mĩ có thể được đầu tư vào các môn thể thao dành cho thanh thiếu niên ở Los Angeles nhằm thực hiện các cam kết được đưa ra khi đảm bảo quyền đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2028.

Một kế hoạch dài 200 trang cho giai đoạn 2023-2024 đã được Sở Công viên và Giải trí Thành phố Los Angeles xây dựng để đảm bảo nguồn tài trợ do Ban tổ chức Los Angeles 2028 triển khai như một phần của thỏa thuận Đối tác Chương trình Thể thao Thanh niên 2028 của thành phố.

Động thái này được đưa ra sau khi Ban tổ chức Los Angeles 2028 cam kết khoản tiền 160 triệu đô la Mĩ quỹ ứng trước của Ủy ban Olympic quốc tế để tăng cường khả năng tiếp cận thể thao cho giới trẻ thành phố trong những năm trước Thế vận hội.

Theo kế hoạch, Sở Công viên và Giải trí Thành phố Los Angeles đang xây dựng phương án giải ngân khoảng 11,4 triệu đô la Mĩ để hỗ trợ các giải đấu và lớp học tại 123 địa điểm bao gồm bắn cung, karate, leo núi, ba môn phối hợp và đấu kiếm cũng như năm chương trình thí điểm.

Ngoài ra còn có đề xuất rằng 1,8 triệu đô la Mĩ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các lớp học bơi ở 53 địa điểm và 1 triệu đô la Mĩ cho hoạt động bơi ở Los Angeles.

Điền kinh, lướt sóng, chèo thuyền kayak, judo, tennis, gôn, trượt ván, cưỡi ngựa, marathon và teqball là những môn thể thao khác dự kiến sẽ mang lại lợi ích nếu khoản tài trợ được chấp thuận.

Sở Công viên và Giải trí Thành phố Los Angeles cũng muốn sử dụng 250.000 đô la Mĩ cho các dịch vụ của Trung tâm Thể thao An toàn Hoa Kỳ để cung cấp đào tạo và các công cụ nhằm "đảm bảo an toàn cho tất cả thanh thiếu niên tham gia" và 780.000 đô la Mĩ để phát triển các nguồn tiếp thị, tiếp cận cộng đồng và xây dựng thương hiệu.

Thông qua Chương trình Thể thao Thanh niên, Sở Công viên và Giải trí Thành phố Los Angeles sử dụng nguồn tài trợ do Ban tổ chức Los Angeles 2028 cung cấp để hỗ trợ trực tiếp và tăng cường sự tham gia của thanh niên trên toàn thành phố vào chương trình thể dục và thể thao chất lượng bằng cách loại bỏ các rào cản tài chính hạn chế khả năng tham gia.

Chương trình Thể thao Thanh niên được cấu trúc để vượt qua những rào cản này đối với việc tham gia, bao gồm các cân nhắc để đạt được bình đẳng giới và tăng khả năng tiếp cận cũng như cơ hội cho tất cả những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và khiếm khuyết về thể chất và để đảm bảo các lợi ích về sức khỏe và thể chất lâu dài cho tất cả các cộng đồng trong Thành phố của Los Angeles.

Công viên Sân vận động Quốc gia của Santiago 2023 đã hoàn thành được 86% 

Bộ trưởng Thể thao Chile Alexandra Banado cho biết Công viên Sân vận động Quốc gia, sắp hoàn thành, sẽ là địa điểm đầu tiên được chuyển giao trước thềm Đại hội Thể thao Liên Mỹ và Đại hội Thể thao người khuyết tật liên Mỹ năm nay tại Santiago 2023.

Phát biểu trong chuyến tham quan các địa điểm quan trọng, Bộ trưởng Alexandra Banado cho biết công việc xây dựng Công viên Sân vận động Quốc gia, nơi sẽ trở thành trung tâm của Đại hội đã hoàn thành 86%, tiến độ yêu cầu.

Cũng theo Bộ trưởng Alexandra Banado, mặc dù các hạng mục thi công tại địa điểm thể thao này đang được hoàn thiện, nhưng công trình này không được dự tính sẽ được sử dụng cho các sự kiện lớn trước thềm Đại hội Liên Mỹ, dự kiến diễn ra từ ngày 20/10 -5/11 và Đại hội Thể thao người khuyết tật liên Mỹ dự kiến từ ngày 17 - 26/11.

Giải thích cho quyết định này, Bộ trưởng Alexandra Banado cho biết có rất nhiều quy tắc về việc ra vào, vì vậy không thể tổ chức các sự kiện lớn ở Công viên Sân vận động Quốc gia Các công trình phụ cận của Công viên Sân vận động Quốc gia bao gồm Trung tâm Thể thao dưới nước, Trung tâm Quần Vợt.

Bộ trưởng Alexandra Banado cũng tới thăm Trung tâm Thành tích Cao nơi huấn luyện của bộ môn vật, cử tạ dành cho người khuyết tật và điền kinh, cũng như các khu vực khác dành riêng cho việc phục hồi thể chất của các VĐV.

Công viên Sân vận động Quốc gia trong tương lai sẽ là lá phổi xanh mới cho cư dân Santiago nhờ hơn 10 ha diện tích cây xanh, lối đi dành cho người đi bộ và khu vui chơi, giải trí cho gia đình. Ngoài ra, sẽ có cơ sở hạ tầng thể thao rộng hơn 64 ha bao gồm làn đường dành cho xe đạp, địa điểm thi đấu bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu, trung tâm thể thao dưới nước, trung tâm thể thao Paralympic, địa điểm thi đấu thể thao quần vợt và đường trượt băng.

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Biểu tượng mới của Liên đoàn Taekwondo 

HRH Hoàng tử Jigyel Ugyen Wangchuck, Chủ tịch Ủy ban Olympic Bhutan, đã chủ trì lễ khởi công xây dựng Trung tâm Biểu tượng mới của Liên đoàn Taekwondo tại thủ đô Thimphu.

Hạng mục xây dựng trung tâm Taekwondo là một phần của 'Dự án Phát triển Thanh niên thông qua Thể thao, Sức khỏe và Giáo dục Giá trị' của vương quốc Himalaya. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 6,8 triệu đô la Mĩ và sẽ do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Young Ah Doh, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc cho biết, Taekwondo là một môn thể thao rất quan trọng có thể hỗ trợ về thể chất và tinh thần cho giới trẻ.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc hy vọng rằng thông qua dự án này, không chỉ có thể hỗ trợ xây dựng tòa nhà mà còn hỗ trợ các chương trình phát triển thanh niên ở Bhutan.

A.T biên dịch

Print
321 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top