TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tiềm năng của thể thao với tư cách là động lực thúc đẩy bình đẳng giới vẫn chưa được khai thác đầy đủ

131 Lượt xem

Sima Bahous, Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc và Giám đốc Điều hành phụ nữ Liên hiệp quốc cho biết lý do tại sao thể thao lại quan trọng trong việc hướng tới một trong các mục tiêu: Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc đó là đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Phó Tổng thư ký Sima Bahous nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong một thế giới về cơ bản có mối liên hệ với nhau, nơi bệnh tật không có biên giới và chiến tranh gây ra khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và lạm phát ở các lục địa xa xôi. Hậu quả thảm khốc nhất, nghiêm trọng nhất đối với phụ nữ và trẻ em gái và có thể được nhìn thấy trong sự đảo ngược những tiến bộ gần đây về bình đẳng giới.

Image

Tiềm năng của thể thao với tư cách là động lực thúc đẩy bình đẳng giới vẫn chưa được khai thác đầy đủ (Ảnh;accesswire.com)

Nếu không thay đổi, có thể mất gần 300 năm nữa để đạt được bình đẳng giới hoàn toàn. Mục tiêu của phụ nữ Liên hiệp quốc là một ngày gần hơn nhiều - năm 2030. Đã đến lúc thực hiện mục tiêu tăng tốc, đầu tư có chủ ý và tốt hơn nữa vào phụ nữ và trẻ em gái.

Thể thao huy động và tiếp thêm sinh lực cho cộng đồng toàn cầu. Thể thao nói một ngôn ngữ chung của khát vọng và cảm hứng cho tuổi trẻ. Trong thế giới đầy xung đột và khủng hoảng, thể thao thống nhất vượt qua các rào cản quốc gia và sự khác biệt về văn hóa, đồng thời giúp dạy cho người tham gia các kỹ năng và khả năng phục hồi cần thiết để thăng tiến trong cuộc sống. Các bé gái chơi thể thao sẽ phát triển lòng tự trọng, học cách vượt qua nghịch cảnh và làm việc theo nhóm. Từ đó tạo nên xu hướng ở lại trường lâu hơn, trì hoãn việc mang thai và kiếm được công việc tốt hơn. Thể thao cũng giúp phát triển các kỹ năng lãnh đạo có thể thúc đẩy sự nghiệp lên mức cao nhất.

Nhận xét về sức mạnh đoàn kết của Thế vận hội Olympic, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach lưu ý nếu thể thao có thể đóng một vai trò trong xã hội ngày nay, thì đó chính là tăng cường các lĩnh vực hợp tác vì hòa bình giữa các quốc gia. Bằng cách này, thể thao có thể mang đến cho giới trẻ ở khắp mọi nơi, hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn, hòa bình hơn.

Ủy ban Olympic quốc tế từ lâu đã đại diện cho sự thống nhất trong sự đa dạng, như phương châm mới “Nhanh hơn, Cao hơn, Mạnh hơn – Cùng nhau”.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh: Tôi đánh giá cao chiến lược Olympism365 của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm củng cố vai trò của thể thao như một nhân tố quan trọng cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Kể từ năm 2015, Phụ nữ Liên hiệp quốc đã cùng Ủy ban Olympic quốc tế nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới trong và thông qua thể thao, thông qua ba chiến lược liên kết với nhau là: hỗ trợ các em gái chơi thể thao và hưởng lợi từ môn thể thao; thay đổi chính sách để thúc đẩy và thể chế hóa bình đẳng giới trong thể thao và khai thác nền tảng toàn cầu mà Thế vận hội Olympic cung cấp để làm gương để truyền cảm hứng.

Chương trình chung của Phụ nữ Liên hiệp quốc đã cùng Ủy ban Olympic quốc tế dự kiến có thể mở rộng là “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác”, dạy cả thể thao và kỹ năng sống cho các cô gái trong các cộng đồng dễ bị tổn thương. Chương trình là di sản của Thế vận hội Olympic Rio mùa hè 2016 và Thế vận hội Olympic trẻ 2018 tại Buenos Aires. Chương trình và khóa học trực tuyến cho phép các cô gái trở thành tác nhân thay đổi trong gia đình và cộng đồng của họ.

Đây là một trong những cách mà Phụ nữ Liên hiệp quốc và Ủy ban Olympic quốc tế đang cùng nhau hợp tác để ngăn chặn và giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ giáo dục trẻ em gái và cộng đồng về cách nhận biết và chống lại bạo lực. Chủ tịch Thomas Bach hoan nghênh và khuyến khích những nỗ lực của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm bảo vệ thể thao rộng rãi hơn trong Thế vận hội Olympic và Phong trào Olympic.

Ở cấp độ chính sách toàn cầu, vào năm 2021, Phụ nữ Liên hiệp quốc và Ủy ban Olympic quốc tế đã khởi động Nguyên tắc bình đẳng trong thể thao nhằm khai thác sức mạnh của hệ sinh thái thể thao nhằm thực hiện công việc còn dang dở về bình đẳng giới và các các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Các Nguyên tắc đã được tích hợp vào Chương trình nghị sự Olympic 2020+5 và đi kèm với Hướng dẫn dành cho các tổ chức thể thao đáp ứng giới như một công cụ triển khai thực tế.

Có tiếng nói của phụ nữ trong quá trình ra quyết định trong thể thao là rất quan trọng. Đó là điều kiện tiên quyết cơ bản để thúc đẩy các chính sách, đầu tư thúc đẩy, thể chế hóa bình đẳng giới. Ủy ban Olympic quốc tế đã đi đầu bằng cách bổ nhiệm số lượng phụ nữ và nam giới bằng nhau – lần đầu tiên – vào 546 vị trí ủy ban của tổ chức này vào tháng 9/ 2022. Mức cao kỷ lục 41% ủy ban do phụ nữ chủ trì vào năm 2022 , tăng từ 26,6 % trong năm 2014. Đây là một tiền lệ quan trọng để những tổ chức khác noi theo.

Chính sự cam kết của Ủy ban Olympic quốc tế đã giúp Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 trở thành Thế vận hội bình đẳng giới nhất trong lịch sử, với nữ giới chiếm 49% số VĐV với nam và nữ lần đầu tiên mang cờ quốc gia vào Sân vận động Olympic .

Và cũng là lần đầu tiên, tất cả 206 Ủy ban Olympic Quốc gia đều có ít nhất một phụ nữ trong đoàn thể thao của mình, có nhiều sự kiện dành cho phụ nữ hơn và do đó có nhiều phụ nữ đoạt huy chương Olympic hơn bao giờ hết. Các môn thể thao thể hiện một hình ảnh rõ ràng về sự bình đẳng của phụ nữ và sự đoàn kết giữa nam và nữ để đạt được điều đó.

Đây là một tiền lệ đáng khích lệ mà Chủ tịch Thomas Bach hy vọng sẽ lặp lại ở Paris vào năm 2024. Ngày càng có nhiều phụ nữ bước lên bệ Olympic có ảnh hưởng to lớn trên toàn thế giới đối với văn hóa đại chúng và nhận thức của công chúng, giúp tạo ra một chu kỳ đạo đức nâng cao nhận thức về phụ nữ, trong tất cả các lĩnh vực đa dạng. Đổi lại, điều này có thể góp phần tạo ra những thay đổi trong chính sách công và hỗ trợ chúng ta tập trung vào việc thách thức và thay đổi các chuẩn mực xã hội có hại vốn là nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới.Trong khi có động lực để thay đổi, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Những tiến bộ quan trọng trong thế giới thể thao, nhưng tiềm năng đầy đủ của thể thao với tư cách là động lực thúc đẩy bình đẳng giới vẫn chưa được đáp ứng. Vì vậy, hãy làm việc như một nhóm để giải quyết vấn đề này. Thể thao là tài sản vô song giúp chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đảm bảo phụ nữ được tham gia đầy đủ và bình đẳng vào vai trò lãnh đạo và ra quyết định. Không thể có mục tiêu nào cao hơn và không có chiến thắng nào lớn hơn.

Sima Bahous trở thành Giám đốc điều hành thứ ba của Phụ nữ Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm 2021. Là người đấu tranh cho phụ nữ và trẻ em gái, bình đẳng giới và trao quyền cho thanh niên, Sima Bahous đã đảm nhiệm vị trí này với hơn 35 năm kinh nghiệm lãnh đạo ở cấp địa phương và quốc tế.

A.T biên dịch

Print
131 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top