CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thông cáo báo chí của Hội nghị thượng đỉnh Olympic lần thứ 12

391 Lượt xem

Theo lời mời của Ủy ban Olympic quốc tế, các đại diện hàng đầu của Phong trào Olympic đã gặp nhau để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Olympic lần thứ 12, được tổ chức tại Olympic House ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Hội nghị thượng đỉnh Olympic có sự tham gia của các đại diện hàng đầu của Phong trào Olympic, là một phần của cuộc đối thoại và tư vấn đang diễn ra về các chủ đề có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Phong trào Olympic.

Image

Hội nghị thượng đỉnh Olympic lần thứ 12 (ảnh: olympic.org)

Sứ mệnh hòa bình

Các bên tham gia Hội nghị thượng đỉnh hoan nghênh Nghị quyết A/RES/78/10 của Liên hợp quốc: “Xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và lý tưởng Olympic”. Trong cuộc tranh luận về Nghị quyết này, chính phủ Nga đã xoáy sâu vào quan điểm của Phong trào Olympic liên quan đến những hạn chế đối với các VĐV có hộ chiếu Nga hoặc Belarus. Sau cuộc tranh luận, Nghị quyết đã được đa số áp đảo gồm 118 quốc gia thành viên thông qua, chỉ có hai quốc gia bỏ phiếu trắng (Liên bang Nga và Cộng hòa Ả Rập Syria) và không có phiếu chống. Nghị quyết nhấn mạnh rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic sẽ là “một sự kiện thống nhất và là cơ hội có ý nghĩa để khai thác sức mạnh của thể thao nhằm thúc đẩy bầu không khí hòa bình, phát triển, kiên cường, khoan dung và hiểu biết, khả năng tiếp cận và hòa nhập”. Những người tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Olympic bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các Quốc gia Thành viên đã ủng hộ nghị quyết này.

Tất cả những người tham gia đều ghi nhận tình hình địa chính trị rất khó khăn trên thế giới với quá nhiều chiến tranh và xung đột đang diễn ra. Họ cùng nhau bày tỏ tình cảm rất mạnh mẽ đối với những nạn nhân vô tội của vụ bạo lực và gia đình. Họ bày tỏ rõ ràng hy vọng về các giải pháp hòa bình. Họ nhắc lại lời kêu gọi của Phong trào Olympic tới tất cả các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới là “Hãy cho hòa bình một cơ hội”.

Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024

Tất cả những người tham gia đều bày tỏ sự tin tưởng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ là biểu tượng của hòa bình và đoàn kết. Họ sẽ đoàn kết hàng tỷ người trên khắp thế giới đằng sau một tầm nhìn chung về cạnh tranh hòa bình.

Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ là Thế vận hội đầu tiên của kỷ nguyên mới, hoàn toàn phù hợp với Chương trình nghị sự Olympic 2020 từ đầu đến cuối, trẻ hơn, hòa nhập hơn, đô thị hơn và bền vững hơn.

Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ là Thế vận hội Olympic đầu tiên có sự bình đẳng giới hoàn toàn. Những người tham gia hoan nghênh việc Ủy ban Olympic quốc tế, làm việc với các Liên đoàn Quốc tế, đã thay đổi hạn ngạch trình độ thể thao và chương trình thể thao, dẫn đến phân bổ hạn ngạch bằng nhau: 50% cho nữ và 50% cho nam.

Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ bền vững hơn. Mục đích là cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon so với mức trung bình của Thế vận hội Olympic và Paralympic London 2012 và Rio 2016. Điều này có nghĩa là mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris đặt ra cho năm 2030 sẽ đạt được trước sáu năm so với kế hoạch. Thế vận hội Olympic và Paralympic sẽ được cung cấp 100% năng lượng tái tạo. 95% địa điểm sẽ là cơ sở có sẵn hoặc tạm thời.

Hội nghị thượng đỉnh Olympic hoan nghênh thực tế rằng Nghị quyết đình chiến Olympic A/RES/78/10 của Liên hợp quốc về Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 rất rõ ràng trong việc “hoan nghênh tất cả các phái đoàn của các VĐV thuộc Ủy ban Olympic và Paralympic quốc gia cũng như các VĐV Olympic và Paralympic tị nạn”. Các đội Paralympic được Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế thừa nhận tham gia Thế vận hội”. Hơn nữa, Nghị quyết này ủng hộ quyền tự chủ của thể thao và tính trung lập về chính trị của Ủy ban Olympic quốc tế, như được quy định trong Hiến chương Olympic.

Hội nghị thượng đỉnh đã được đại diện của Liên đoàn thể thao mùa hè quốc tế thông báo rằng, theo khuyến nghị rất nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic quốc tế, các VĐV cá nhân trung lập có hộ chiếu Nga hoặc Belarus đã tham gia một số lượng lớn các sự kiện tôn trọng các điều kiện nghiêm ngặt này và những sự kiện này phần lớn đã không có sự cố nào xảy ra, chỉ có một ngoại lệ đáng chú ý.

Hội nghị thượng đỉnh đã được thông báo rằng, mặc dù Ủy ban Olympic Nga  đã đình chỉ hoạt động nhưng Ủy ban Olympic quốc tế vẫn không thay đổi các khuyến nghị của mình liên quan đến sự tham gia của các VĐV trung lập cá nhân trong những điều kiện nghiêm ngặt này. Cần nhấn mạnh rằng việc bảo vệ quyền tham gia thi đấu của các VĐV cá nhân bất chấp việc Ủy ban Olympic Quốc gia của họ bị đình chỉ hoạt động là một thông lệ lâu đời, tôn trọng nhân quyền và đã được thực hiện ở một số Ủy ban Olympic Quốc gia bị đình chỉ trong thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic Quốc tế ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Cơ quan chống doping thế giới. Hơn nữa, Hội nghị thượng đỉnh được thông báo rằng các VĐV sẽ rất lo ngại về việc bị ép tham gia vào các sự kiện thể thao có động cơ chính trị như vậy, từ đó trở thành một phần của chiến dịch tuyên truyền chính trị.

Hiệp hội các Liên đoàn Thế vận hội Mùa hè Quốc tế và Liên đoàn Thế vận hội Mùa đông tái khẳng định khuyến nghị của họ đối với các Liên đoàn thể thao không được tham gia dưới bất kỳ hình thức nào vào các sự kiện thể thao có động cơ chính trị như vậy. Mọi Liên đoàn thể thao nên từ chối xem xét việc đưa các sự kiện như vậy vào lịch thể thao quốc tế của mình và không nên thừa nhận kết quả mà các VĐV đạt được tại các sự kiện này.

Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia và đại diện của Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia lục địa tuyên bố rằng các tổ chức của họ sẽ không hỗ trợ sự tham gia của các VĐV trong các sự kiện như vậy.

Thế vận hội Olympic mùa đông Milano Cortina 2026

Hội nghị thượng đỉnh được thông báo rằng Ban tổ chức Milano Cortina 2026 sắp hoàn thiện quy hoạch tổng thể về địa điểm theo hướng khuyến nghị của Ủy ban Olympic quốc tế. Ủy ban Olympic quốc tế tái khẳng định chỉ có thể phê duyệt một địa điểm nằm ở một quốc gia đảm bảo tôn trọng Hợp đồng với Thành phố đăng cai, đặc biệt liên quan đến quyền tham dự Thế vận hội Olympic miễn phí cho tất cả những người tham gia được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận.

Trong khi tất cả các Liên đoàn thể thao Mùa đông đều ghi nhận và hoan nghênh sự tham gia ngày càng tăng của Ban tổ chức, đại diện của Liên đoàn thể thao trên băng đã thông báo với Hội nghị thượng đỉnh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan đến địa điểm thi đấu của mình.

Các kì Thế vận hội Olympic tương lai

Chủ tịch Nhóm Tối ưu hóa sự kiện đã thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh rằng Nhóm bao gồm các nhà lãnh đạo của tất cả các bên liên quan; điều này có nghĩa là có sự tham gia của các Ban tổ chức, Ban điều phối, Ủy ban Paralympic quốc tế, Liên đoàn Thế vận hội Mùa hè Quốc tế, Liên đoàn Thế vận hội Mùa đông, Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia, các VĐV và một loạt các ủy ban thuộc Ủy ban Olympic quốc tế. Nhiệm vụ là định hình tương lai của Thế vận hội Olympic và Paralympic, nâng cao trải nghiệm của các VĐV và đảm bảo tính độc đáo của Thế vận hội Olympic và Paralympic trong một môi trường luôn thay đổi. Trong nhiệm vụ này, Nhóm Tối ưu hóa Thế vận hội đã xác định 40 biện pháp cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024, sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Thể thao điện tử

Hội nghị thượng đỉnh Olympic đã được thông báo rằng Ủy ban thể thao điện tử Ủy ban Olympic quốc tế đang nghiên cứu việc thành lập “Đại hội thể thao điện tử Olympic” của Ủy ban Olympic quốc tế. Ủy ban này bao gồm các bên liên quan của Phong trào Olympic cũng như các nhà xuất bản trò chơi, các đội và các chuyên gia thể thao điện tử khác.

Chủ tịch Ủy ban Thể thao điện tử Ủy ban Olympic quốc tế đã thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh rằng dự án “Trò chơi thể thao điện tử Olympic” đã được các đại diện khác nhau của cộng đồng Thể thao điện tử đón nhận tích cực. “Đại hội thể thao điện tử Olympic” như vậy sẽ được hướng dẫn bởi các giá trị Olympic. Điều này có nghĩa là chỉ những trò chơi điện tử phù hợp với các giá trị Olympic mới được xem xét. Hơn nữa, các Liên đoàn thể thao đã tham gia vào phiên bản điện tử của môn thể thao của họ sẽ là đối tác đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế. Ủy ban Olympic quốc tế cũng sẽ nỗ lực vì bình đẳng giới trong thể thao điện tử cũng như sự hòa nhập của người khuyết tật.

Hội nghị thượng đỉnh lưu ý rằng về bản chất, “Đại hội thể thao điện tử Olympic” sẽ phải được Ủy ban Olympic quốc tế tổ chức theo một cơ cấu mới, khác với cơ cấu truyền thống dành cho Thế vận hội Olympic.

Tương tác kỹ thuật số

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh được biết rằng số lượng người dùng hàng tháng trên Olympic.com đã tăng lên 18 triệu vào tháng 10 năm 2023, đưa nền tảng này trở thành một trong những tài sản thể thao kỹ thuật số hàng đầu. Các phương tiện truyền thông xã hội @Olympics trên tất cả các nền tảng đã đạt 640 triệu lượt tương tác hàng tháng.

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh được biết rằng, liên quan đến việc Ủy ban Olympic quốc tế quảng bá các sự kiện Vòng loại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, Mùa Vòng loại Olympic được tổ chức kể từ tháng 6 năm 2022 đã đạt được hơn một tỷ lượt tham gia trên các kênh xã hội Olympic. Điều này bao gồm hơn 400 sự kiện Vòng loại. Các phương tiện truyền thông xã hội @Olympics đã nâng cao đáng kể nhận thức về các sự kiện do Liên đoàn thể thao tổ chức, trong một số trường hợp lên tới 50%.

Hội nghị thượng đỉnh cũng đã được thông báo về chiến dịch “Let's Move”, đây là một sáng kiến toàn cầu của Ủy ban Olympic quốc tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới  nhằm truyền cảm hứng cho mọi người sống theo lối sống lành mạnh hơn. Làm việc với các VĐV và VĐV Olympic nổi tiếng, hơn 15 triệu người đã tham gia hoạt động thể chất vào Ngày Olympic 2023.

Phần thứ hai của chiến dịch, Thử thách đường phố Let's Move, đã tạo ra 91 triệu lượt tương tác trên mạng xã hội trên tất cả các trang mạng xã hội @olympics. Nó tập trung vào việc thu hút mọi người tham gia các môn thể thao BMX, trượt ván và đạp xe.

Bảo vệ

Hội nghị thượng đỉnh đã được IOC thông báo rằng một mô hình “trung tâm” mới và phi tập trung đã được phát triển để bảo vệ VĐV. Một mô hình như vậy cho toàn bộ Phong trào Olympic đã được Liên đoàn Thế vận hội Mùa hè Quốc tế yêu cầu.

Mô hình mới này để bảo vệ VĐV thể hiện cách tiếp cận từ dưới lên, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề xã hội rất nhạy cảm và phức tạp này ở cấp địa phương. Nó đảm bảo rằng trọng tâm và nguồn lực được chuyển đến nơi cần thiết nhất. Bằng cách này, mô hình mới tập trung vào trải nghiệm của VĐV. Mỗi trung tâm sẽ giúp các VĐV tiếp cận được sự hướng dẫn và hỗ trợ khách quan, xây dựng trên các mạng lưới và dịch vụ hiện có. Các trung tâm thí điểm đầu tiên sẽ được thành lập ở miền nam châu Phi và các đảo Thái Bình Dương.

Mô hình bảo vệ mới này thừa nhận và nhấn mạnh rằng bảo vệ là trách nhiệm của cả các tổ chức thể thao và chính phủ - cả hai đều có vai trò riêng biệt nhưng bổ sung cho nhau. Quấy rối và lạm dụng chỉ có thể được giải quyết bằng sự hợp tác giữa các tổ chức thể thao và chính phủ, và bằng cách đảm bảo rằng tiếng nói của các vận động viên là trọng tâm trong việc hình thành các cơ cấu nhằm hỗ trợ họ.

Hội nghị thượng đỉnh hoan nghênh quỹ 10 triệu đô la cho mỗi Olympic do Ủy ban Olympic quốc tế cung cấp để tăng cường bảo vệ an toàn ở cấp địa phương.

Chương trình cấp chứng chỉ Cán bộ Bảo vệ của Ủy ban Olympic quốc tế trong Thể thao được đánh giá cao. Tính đến thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic Paris 2024, hơn 250 nhân viên bảo vệ từ 84 quốc gia sẽ được cấp chứng chỉ sau chương trình đào tạo kéo dài 7 tháng.

A.T biên dịch

Print
391 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top