TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thỏa thuận ngừng bắn Olympic sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian diễn ra Olympic và Paralympic Tokyo 2020

1445 Lượt xem

Một thỏa thuận ngừng bắn Olympic sẽ được thực hiện trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Thỏa thuận này được 186 trong số 193 quốc gia thành viên ủng hộ tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng thông qua nghị quyết do Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020, Yoshiro Mori, thay mặt chính phủ Nhật Bản và phong trào Olympic đề xuất.

Nghị quyết nhấn mạnh xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và lý tưởng Olympic. Phát biểu tại phiên họp, sau khi nghị quyết được thông qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã gửi lời cảm ơn các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã ủng hộ cũng như nhấn mạnh rằng thỏa thuận Olympic sẽ góp phần thúc đẩy Tokyo 2020 trở thành một biểu tượng hòa bình thực sự cho thế giới.

Cũng theo Chủ tịch Bach, cho tới nay, Olympic là sự kiện duy nhất mang cả thế giới lại gần nhau trong thi đấu hòa bình. Trong thế giới mong manh, các giá trị và nguyên tắc chung bị thách thức theo nhiều cách, không chỉ trong cộng đồng quốc tế mà cả trong thể thao. Ủy ban Olympic quốc tế hoàn toàn cam kết bảo tồn và củng cố các giá trị và nguyên tắc tôn trọng luật pháp, đoàn kết và trung lập chính trị. Nhưng cam kết của Ủy ban Olympic quốc tế vẫn chưa đủ, mà cần có sự hỗ trợ của người dân trên toàn thế giới, của các chính phủ cho sứ mệnh và tính trung lập của Ủy ban Olympic quốc tế.

Chủ tịch Bach cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ cho thỏa thuận Olympic. Việc hỗ trợ cho thỏa thuận Olympic cũng đồng nghĩa với việc hỗ trợ các giá trị và nguyên tắc hợp nhất của Ủy ban Olympic quốc tế. Chính vì vậy, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ nỗ lực để chứng minh rằng lực lượng ủng hộ các nguyên tắc của Ủy ban Olympic quốc tế là nhiều hơn lực lượng chống đối hay chia rẽ.

Các quốc gia chủ nhà của những kỳ Thế vận hội tương lại gồm Trung Quốc, Pháp, Mỹ và ý cũng bày tỏ sự đồng thuận đối với thỏa thuận Olympic. Nghị quyết kêu gọi Thỏa thuận Olympic phải được tôn trọng từ bảy ngày trước khi Thế vận hội chính thức diễn ra vào tháng Bảy năm 2020 cho đến bảy ngày sau khi Paralympic kết thúc, nhằm tận dụng cơ hội này để thông qua thể thao thúc đẩy và khuyến khích đối thoại trong thời gian diễn ra Tokyo 2020 và hơn thế nữa.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mori đã bày tỏ rằng Chủ tịch Bach đã biến điều không thể thành có thể trong thể thao, hy vọng của chúng tôi là các cuộc chiến sẽ biến mất khỏi địa cầu mãi mãi và không chỉ trong Olympic.

Truyền thống của thỏa thuận ngừng bắn Olympic - Ekecheira - là để đảm bảo ngăn chặn mọi sự thù địch, vì sự an toàn của các vận động viên và khán giả tham gia Thế vận hội, giống như những gì đã xảy ra hơn 3.000 năm trước, khi Olympic cổ đại lần đầu tiên diễn ra ở Hy Lạp.

Bộ trưởng thể thao tin tưởng rằng Ấn Độ có thể vượt qua thành tích của Luân Đôn 2012 tại Tokyo 2020 

Image

Tại Rio 2016 ở Rio de Janeiro, Ấn Độ chỉ giành được hai huy chương, đây là thành tích được đánh giá là vô cùng nghèo nàn so với một đất nước với hơn 1,3 tỷ dân (Ảnh: insidethegames)

Bộ trưởng thể thao Ấn Độ Kiren Rijiju tin tưởng rằng các vận động viên của Ấn Độ tham dự Tokyo 2020 sẽ có sự thể hiện tốt hơn nhiều so với thành tích đáng thất vọng tại Rio 2016, thậm chí có thể vượt qua thành tích huy chương tại Olympic Luân Đôn 2012.

Tại Luân Đôn 2012, Ấn Độ giành được sáu huy chương, trong đó có 2 HCB và 4 HCĐ, đây được xem là thành tích tốt nhất của Ấn Độ trong lịch sử tham dự Thế vận hội. Tại Rio 2016 ở Rio de Janeiro, Ấn Độ chỉ giành được hai huy chương, đây là thành tích được đánh giá là vô cùng nghèo nàn so với một đất nước với hơn 1,3 tỷ dân.

Bộ trưởng thể thao Ấn Độ Kiren Rijiju tuyên bố đoàn thể thao Ấn Độ tham dự Tokyo 2020 sẽ có khả năng bảo vệ thành tích huy chương tốt nhất của mình. Bộ trưởng thể thao Ấn Độ Kiren Rijiju cũng nhấn mạnh rằng mình không đưa ra chỉ tiêu huy chương cụ thể mà chỉ lạc quan rằng các đại diện của thể thao Ấn Độ có thể vượt qua thành tích tại Luân Đôn 2012. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kiren Rijiju cũng chia sẻ rằng để đạt được mục tiêu đó thì thể thao Ấn Độ còn rất nhiều vấn đề cần phải nhìn nhận và khắc phục.

Trong đó, Bộ trưởng Kiren Rijiju nhấn mạnh tới bộ máy quản lý, ví dụ như có những vận động viên có thành tích tốt nhưng Liên đoàn lại không báo cáo với Bộ, chính vì vậy mà công tác khen thưởng hay động viên chưa được thực hiện kịp thời. Hay vận động viên, liên đoàn và cơ quan quản lý cấp trung ương chưa có được sự phối hợp hiệu quả và chặt chẽ với nhau. Trước đó, Liên đoàn và cơ quan quản lý trung ương thậm chí còn có những xung đột.

Với vai trò là Bộ trưởng, ông Kiren Rijiju đã kêu gọi các liên đoàn rằng cơ quan quản lý trung ương không sinh ra để quản lý mà để giúp đỡ các liên đoàn và các vận động viên. Bộ trưởng Rijiju cũng kêu gọi mọi nỗ lực để xây dựng cách thức quản lý hiệu quả cũng như yêu cầu các bên phối hợp với nhau hiệu quả và chặt chẽ đơn vì thành công chung.

Bộ trưởng Kiren Rijiju cũng cho biết hiện có 61 vận động viên Ấn Độ đã đủ kiện tham dự Thế vận hội Tokyo 2020. Tại Rio 2016, Ấn Độ có 118 đại diện vận động viên tham dự và tại Luân Đôn 2012 có 83 vận động viên tham gia thi đấu.

A.T

Print
1445 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top