CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 đặt tính bền vững lên hàng đầu

1124 Lượt xem

BTC Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 dự kiến sẽ chuẩn bị phục vụ 13 triệu bữa ăn và đồ ăn nhẹ cho các VĐV, HLV, quan chức tham dự sự kiện. Với lời hứa mang đến hương vị nước Pháp một cách có trách nhiệm, BTC đang nỗ lực đổi mới trong phương thức phục vụ.

Trọng tâm trong nỗ lực thành công của Ban tổ chức Paris 2024 là cam kết giảm một nửa lượng khí thải carbon của Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris  so với các kỳ tổ chức trước đó và thúc đẩy lối sống có trách nhiệm. Mặc dù dịch vụ ăn uống là một trong những yếu tố góp phần nhỏ trong lượng khí thải carbon của Thế vận hội Olympic và Paralympic , nhưng việc làm cho các bữa ăn bền vững hơn, mang tính biểu tượng cao ở một quốc gia nổi tiếng về ẩm thực cũng là một phần không thể thiếu trong nỗ lực của Ban tổ chức Paris 2024. Đây cũng là một trong những tiêu chí nhằm thiết lập các tiêu chuẩn mới cho các sự kiện bền vững.

Image

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ phục vụ 13 triệu bữa ăn trong 4 tuần tại hơn 40 địa điểm với tiêu chí bền vững được đặt lên hàng đầu (Ảnh: olympic.org)

Có 06 đối tượng được Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 cam kết phục vụ tại tất cả các địa điểm của Thế vận hội gồm: khán giả, VĐV, nhân viên, tình nguyện viên, giới truyền thông và cộng đồng Olympic và Paralympic.

Không những vậy, Ban tổ chức Paris 2024 còn đặt ra mục tiêu đầy thách thức là giảm một nửa lượng khí thải carbon trung bình của 13 triệu bữa ăn được phục vụ trong bốn tuần; cắt giảm một nửa nhựa sử dụng một lần; có 80% sản phẩm có nguồn gốc địa phương hoặc trong nước Pháp; giảm lãng phí thực phẩm và phục hồi 100% tài nguyên không tiêu thụ; tái sử dụng tất cả các thiết bị phục vụ ăn uống; dành 10% tổng số công việc, 15% tại Làng Olympic và Paralympic cho người khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Marie Sallois, Giám đốc phụ trách tính bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết, Pháp chắc chắn biết cách chào đón thế giới đến với mình. Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 tập trung vào việc giới thiệu các món ăn Pháp có nguồn gốc, được sản xuất và tiêu thụ một cách có trách nhiệm. Hy vọng rằng cách tiếp cận này sẽ vượt ra ngoài việc giúp giảm dấu chân carbon của Thế vận hội, nâng cao tiêu chuẩn phục vụ ăn uống bền vững tại các sự kiện thể thao và hơn thế nữa.

“Tầm nhìn thực phẩm” của Paris 2024 ưu tiên chất lượng, hương vị và trải nghiệm cũng như độ tinh khiết của sản phẩm sau khi tham khảo ý kiến ​​rộng rãi với các nhóm đại diện trên khắp nước Pháp và toàn bộ lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp.

Phần lớn các lĩnh vực liên quan đã được tư vấn trong khoảng thời gian 18 tháng từ tổng cộng 120 tổ chức, từ nông nghiệp, phục vụ ăn uống đến các tổ chức phi chính phủ và chuyên gia dinh dưỡng, cũng như các đối tác của Paris 2024.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 cũng đã thực hiện 40 cuộc phỏng vấn cá nhân và 10 hội thảo nhóm về tích hợp tính bền vững ở mọi giai đoạn, từ cung cấp và chuẩn bị thực phẩm, đồ uống đến quản lý thặng dư.

200 VĐV (80% trong số họ là người nước ngoài) cũng được khảo sát để khám phá thói quen ăn uống, nhu cầu văn hóa và thị hiếu. Đại đa số các VĐV (98%) cũng bày tỏ lo ngại hoặc rất quan tâm đến các tác động xã hội và môi trường tới chế độ ăn uống của họ.

Một số đầu bếp hàng đầu của Pháp đã được chọn để biến tầm nhìn thành hiện thực. Thierry Marx hiện diện trong Ban tổ chức Paris 2024 phụ trách quá trình chuyển đổi sinh thái của Thế vận hội, trong khi Amandine Chaignot, Akrame Benallal và Alexandre Mazzia sẽ giám sát tầm nhìn về ẩm thực Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 tại “nhà hàng lớn nhất thế giới” ở Làng Olympic và Paralympic.

Etienne Thobois, Giám đốc điều hành Ban tổ chức Paris 2024 cho biết phục vụ 13 triệu bữa ăn trong 4 tuần tại hơn 40 địa điểm sẽ là hoạt động phục vụ sự kiện lớn nhất trên thế giới. Đó là một thách thức lớn. Đối với Pháp, đây là cơ hội để thể hiện chuyên môn trong chuỗi sản xuất, hậu cần, chuẩn bị, dịch vụ và quản lý chất thải.

Con số 13 triệu bữa ăn bao gồm 5 triệu bữa ăn nhẹ cho khán giả, 3,5 triệu bữa ăn cho nhân viên và tình nguyện viên, 2,2 triệu cho các VĐV, 1,8 triệu cho giới truyền thông, 350.000 bữa ăn chiêu đãi và 150.000 bữa ăn khác cho cộng đồng Olympic và Paralympic.

Tăng gấp đôi lượng rau và protein thực vật trên đĩa ăn sẽ giúp giảm một nửa lượng khí thải carbon trong bữa ăn. Nguồn gốc và chất lượng của mọi thực phẩm sẽ được chứng nhận: 80% sẽ có nguồn gốc ở Pháp, 25% từ các địa điểm trong phạm vi 250 km. Các sản phẩm nhập khẩu cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các VĐV (ví dụ như ca cao và chuối) sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn môi trường cao nhất. Ít nhất 30 % của tất cả các sản phẩm sẽ là hữu cơ, với 100 phần trăm các sản phẩm sữa Pháp.

Việc giảm 50% nhựa sử dụng một lần tính theo trọng lượng, (sử dụng Thế vận hội Olympic mùa hè Luân Đôn 2012 làm chuẩn) là lần đầu tiên được áp dụng trong Thế vận hội. Sẽ có 700 đài phun nước và soda, cũng như các điểm cấp nước do Đối tác Olympic Toàn cầu Coca-Cola lắp đặt trên tất cả các địa điểm tổ chức Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024.

Tất cả nhựa sẽ được thu gom và tái chế, đồng thời bộ đồ ăn có thể tái sử dụng, với các lựa chọn thay thế có thể trả lại và tái chế để phục vụ đồ ăn mang đi. Tất cả thức ăn thừa sẽ được quyên góp, ủ phân hoặc sử dụng để sản xuất khí tái tạo.

Tất cả 100.000 đĩa ăn phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 cũng như các thiết bị và cơ sở hạ tầng phục vụ ăn uống khác sẽ được sử dụng lại bởi chuyên gia quản lý sự kiện Sodexo Live sau khi Thế vận hội kết thúc.

1/10của tất cả các công việc phục vụ ăn uống sẽ được dành cho những người khuyết tật, con số này tăng lên 15% tại Làng Olympic, nơi tất cả mọi người đều có thể tiếp cận đầy đủ các dịch vụ.

Cung cấp thức ăn cho dân số toàn cầu ngày càng tăng đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống lương thực của thế giới, với các hoạt động nông nghiệp không bền vững làm gia tăng mất đa dạng sinh học, tăng nhiệt độ và suy thoái đất.

Theo đầu bếp hàng đầu Thierry Marx, Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 có thể cung cấp một mô hình thực phẩm có trách nhiệm hơn cho các sự kiện văn hóa và thể thao lớn khác, đó là tập hợp toàn bộ hệ sinh thái thực phẩm xung quanh một tầm nhìn phục vụ bền vững từ quan điểm môi trường và xã hội. Đây là một cơ hội duy nhất để hỗ trợ quá trình chuyển đổi thực phẩm theo hướng tích cực bằng cách chứng minh rằng những gì tốt cho sức khỏe và hành tinh cũng tốt để ăn. Với nhiều nhà máy hơn, nhiều sản phẩm địa phương và theo mùa hơn cũng như trách nhiệm cao hơn trong toàn bộ chuỗi cung ứng, Paris 2024 không chỉ đặt ra các thông số kỹ thuật mà còn mang đến một số cơ hội cho tất cả cùng nắm bắt.

A.T biên dịch

Print
1124 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top