CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thái Lan mong muốn đưa Muay Thái vào hệ thống các môn thể thao Olympic

234 Lượt xem

Theo Bangkok Post, Shinawatra Paetongtarn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm Quốc gia Thái Lan, cho biết nước này đang nỗ lực để thúc đẩy Muay Thái trở thành môn thể thao Olympic.

Phó Chủ tịch Shinawatra Paetongtarn vạch ra mục tiêu củng cố vị thế của Muay Thái như một trong những công cụ quyền lực mềm của Thái Lan thông qua nhiều chiến lược khác nhau. Trong đó có việc đưa môn này vào chương trình thi đấu của Thế vận hội Olympic.

Image

Thái Lan mong muốn đưa Muay Thái vào hệ thống các môn thể thao Olympic (Ảnh: insidethegames)

Phó Chủ tịch Shinawatra Paetongtarn tự tin tuyên bố rằng: “Một ngày nào đó chúng tôi sẽ có cơ hội cổ vũ cho các võ sĩ Muay Thái đại diện cho Thái Lan tại Thế vận hội”.

Phó Chủ tịch Shinawatra Paetongtarn khẳng định sẽ cùng với nhóm của mình cố gắng làm cho Muay Thái trở nên phổ biến hơn đối với người nước ngoài thông qua các sáng kiến khác, chẳng hạn như giới thiệu hệ thống xếp hạng tương tự như hệ thống xếp hạng đai của Taekwondo. Bên cạnh đó là hỗ trợ giáo viên Muay Thái trở nên chuyên nghiệp hơn và quảng bá nhiều hơn các cuộc thi Muay Thái ở mọi cấp độ.

Cố vấn Thủ tướng Thái Lan kiêm Chủ tịch Tiểu ban Thể thao thuộc Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm Quốc gia, Pimol Srivikorn cho biết Chính phủ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc quảng bá Muay Thái như một quyền lực mềm. Là một phần của kế hoạch này, Cố vấn Pimol Srivikorn đã gặp Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt để thảo luận về kế hoạch cử giáo viên Muay Thái đến một số trường học ở Bangkok.

Cố vấn Pimol Srivikorn cho biết ủy ban cũng đang tìm cách tổ chức một lớp học võ thuật Muay Thái ở Anh, cho phép người nước ngoài học võ thuật từ các võ sư Muay Thái được quốc tế công nhận, như: Rodtang Jitmuangnon, Buakaw Banchamek và Superbon Singha Mawynn vào tháng 4.

Rất có thể Thái Lan sẽ "xuất khẩu" HLV Muay Thái vì nhu cầu ngày một tăng cao. Hiện có hơn 5.000 phòng tập Muay Thái ở Anh và những nơi này chỉ tuyển HLV người Thái.

Bên cạnh đó, dự kiến từ tháng 3/2024 Chính phủ Thái Lan sẽ kéo dài thời hạn visa cho khách du lịch nước ngoài đăng ký học Muay Thái. Theo đó khách quốc tế được ở lại Thái Lan tới 90 ngày (thay vì 60 ngày với thị thực du lịch) để hoàn thành khóa học Muay Thái nếu họ đăng ký. Cơ sở đào tạo hoặc phòng tập Muay Thái muốn nhận học viên người nước ngoài phải bảo đảm trang thiết bị đạt tiêu chuẩn mà chính quyền đề ra, HLV bộ môn này phải được cấp chứng chỉ để hành nghề. Hiện Muay Thái không chỉ phổ biến ở Thái Lan mà còn lan rộng sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Nga và Mỹ. Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, thị trường du lịch liên quan đến thể thao đóng góp hơn 3 tỷ đô la cho nước này vào năm 2018, trong đó Muay Thái chiếm gần 2,82 tỷ đô la và tăng trung bình 5% mỗi năm.

A.T biên dịch

Print
234 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top