TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

“Tất cả vì sự hòa bình"

1142 Lượt xem

Đây là lời kêu gọi mà Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach gửi đến các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn thế giới tại phiên khai mạc và bế mạc của Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ hy vọng những nhà lãnh đạo này sẽ được truyền cảm hứng từ “tấm gương đoàn kết và hòa bình” có được bởi các VĐV, thế nhưng mọi hy vọng của Ủy ban Olympic quốc tế về Ukraine đều tan tành. Cộng đồng thế giới đã phản ứng theo cách chưa từng có trước điều được nhiều người coi là bước ngoặt trong lịch sử thế giới. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lên án hành động gây hấn của Liên bang Nga ở những khía cạnh mạnh mẽ nhất. Chỉ có ba quốc gia khác đã bỏ phiếu cùng với Nga và Belarus chống lại nghị quyết này. Hành động đoàn kết của hàng triệu người và các biện pháp trừng phạt của các chính phủ trên toàn thế giới đã được thực hiện sau đó.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach gửi lời kêu gọi đến các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn thế giới (Ảnh: athlete365)

Phong trào Olympic ngay lập tức lên án mạnh mẽ việc chính phủ Nga vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn Olympic, kêu gọi di dời tất cả các sự kiện thể thao được lên kế hoạch ở Nga hoặc Belarus, đồng thời kêu gọi không trưng bày biểu tượng quốc gia của các quốc gia này tại bất kỳ sự kiện thể thao nào. Khi làm như vậy, Ủy ban Olympic quốc tế đã thể hiện tình đoàn kết của tổ chức này với người dân Ukraine cũng như chia sẻ cảm xúc với những người trên toàn cầu, những người cũng như Ủy ban Olympic quốc tế, đang kêu gọi hòa bình.

Một mặt, chúng ta có một trái tim bao dung. Mặt khác, chúng ta phải giữ một cái đầu lạnh để bảo tồn các giá trị Olympic đã chống chọi với thử thách của thời gian. Cuộc tấn công đã củng cố cam kết của Ủy ban Olympic quốc tế đối với các giá trị hòa bình, đoàn kết và không phân biệt đối xử trong thể thao vì bất kỳ lý do gì. Tình hình này buộc Ủy ban Olympic quốc tế xác định rõ ràng các nguyên tắc và giá trị cấu thành Phong trào Olympic. Hậu quả chính trị của cuộc chiến này và các biện pháp trừng phạt chính trị tương ứng khiến chúng ta phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan vô cùng khó khăn là không thể áp dụng đầy đủ các nguyên tắc này vào mọi lúc.

Nguyên tắc chỉ đạo của Ủy ban Olympic quốc tế là hòa bình. Người sáng lập Pierre de Coubertin đã giao cho tổ chức sứ mệnh này. Khi hồi sinh Thế vận hội Olympic và thành lập Ủy ban Olympic quốc tế vào năm 1894, với sự ủng hộ hoàn toàn của Phong trào Hòa bình Quốc tế vào thời điểm đó, Pierre de Coubertin nói: “Nếu thể chế của Thế vận hội phát triển thịnh vượng, nó có thể trở thành một nhân tố mạnh mẽ trong việc đảm bảo hòa bình toàn cầu”

Điều này có nghĩa là thể thao và đặc biệt là Thế vận hội Olympic, có thể là một biểu tượng mạnh mẽ của hòa bình và sự hiểu biết. Thể thao và Thế vận hội Olympic có thể là nguồn cảm hứng cho việc thế giới có thể hòa bình như thế nào nếu tất cả chúng ta đều tôn trọng các quy tắc giống nhau và lẫn nhau. Tất cả mọi người trong cộng đồng Olympic đều mong muốn chúng ta có thể trở thành một biểu tượng và nguồn cảm hứng. Nhưng chúng ta đã phải học lại một lần nữa những bài học khó khăn rằng thể thao không thể tạo ra hòa bình và rằng các quyết định về chiến tranh và hòa bình là điều độc quyền của chính trị. Để ít nhất là một biểu tượng mạnh mẽ, để trở thành một minh chứng đầy cảm hứng về một thế giới hòa bình, thể thao Olympic cần sự tham gia của tất cả các VĐV chấp nhận các quy tắc.

Vai trò của Ủy ban Olympic quốc tế là cung cấp một tấm gương phản đối chiến tranh và sự chia rẽ, không chấp nhận, làm theo và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa mọi người. Chúng ta phải đoàn kết trong Phong trào Olympic; chúng ta phải đoàn kết với nhau để đạt được sứ mệnh thống nhất trong mọi hoàn cảnh.

Những giá trị này, những nguyên tắc này và sứ mệnh này đã hướng dẫn chúng ta trong quá khứ và sẽ hướng dẫn chúng ta trong tương lai, ghi nhận những thay đổi cơ bản lịch sử của thế giới do cuộc xâm lược của người Nga và những hậu quả chính trị chưa từng có của chúng.

Điều này có nghĩa là Ủy ban Olympic quốc tế và phong trào Olympic sẽ tiếp tục không khoan nhượng những người và tổ chức chịu trách nhiệm cho cuộc chiến vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn Olympic. Do đó, các cuộc thi hoặc sự kiện thể thao không được diễn ra trên lãnh thổ của Liên bang Nga hoặc Cộng hòa Belarus. Không được hiển thị biểu tượng quốc gia hoặc tiểu bang của bất kỳ quốc gia nào tại bất kỳ sự kiện nào do Phong trào Olympic tổ chức. Chúng ta sẽ không rơi vào cái bẫy của lập luận rẻ tiền rằng đây sẽ là một hành vi chính trị hóa thể thao, đi ngược lại với Hiến chương Olympic vốn đòi hỏi sự trung lập về chính trị.

Sự vi phạm rõ ràng này của Chính phủ Nga và các thành viên chịu trách nhiệm cũng thừa nhận rằng cuộc chiến này không phải do người dân Nga, các VĐV Nga hay các tổ chức thể thao Nga bắt đầu. Nhưng Ủy ban Olympic quốc tế đang phải đối mặt với một tình thế khó xử về mặt này vì tổ chức đồng thời có trách nhiệm lớn lao trong việc đảm bảo tính toàn vẹn, công bằng và an toàn cho các cuộc thi của Ủy ban Olympic quốc tế. Với đề xuất của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế, tổ chức đã mang lại sự rõ ràng cho các bên liên quan, tránh chia rẽ và giúp họ duy trì sự thống nhất. Nếu không có sự rõ ràng này, sẽ phải đối mặt với tình huống các VĐV Nga hoặc Belarus sẽ cạnh tranh các danh hiệu, trong khi các VĐV Ukraine thì không thể vì chiến tranh ở đất nước của họ. Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã phải xem xét các rủi ro, an toàn cho các VĐV Nga và Belarus khi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Vì tất cả những lý do này, Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi mọi tổ chức thể thao trên thế giới bảo vệ tính toàn vẹn, công bằng và an toàn cho các cuộc thi của họ bằng cách không cho phép các VĐV Nga và Belarus tham gia hoặc trong những trường hợp đặc biệt, ít nhất là cấm bất kỳ việc xác định quốc tịch nào của họ. Phương pháp bảo vệ này cũng được chia sẻ bởi các Liên đoàn Thể thao Quốc tế do các công dân Nga chủ trì. Trong bối cảnh này, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiếp tục theo dõi thái độ của các VĐV Nga hoặc Belarus và các tổ chức thể thao của họ liên quan đến cam kết vì hòa bình đã được ghi trong Hiến chương Olympic. Khi làm như vậy, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ phải tính đến tình hình bên trong nước Nga.

Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với tất cả các bên liên quan của Phong trào Olympic và khuyến khích sự chủ động liên hệ hay đặt bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào có thể có.

Đồng thời, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tăng cường nỗ lực đoàn kết với Cộng đồng Olympic Ukraine. Ủy ban Olympic quốc tế cũng thực sự ấn tượng trước sự thể hiện tinh thần đoàn kết của toàn thể Phong trào Olympic. Để hỗ trợ này hiệu quả nhất có thể, Ủy ban Olympic quốc tế không chỉ thành lập quỹ đoàn kết mà còn kêu gọi Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Sergii Bubka với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Ukraine cùng nhóm công tác đã hỗ trợ nhiều bạn bè Olympic Ukraina thông qua 25 văn phòng khu vực của Ủy ban Olympic quốc gia và các tổ chức khác của Ủy ban Olympic quốc gia.

Ủy ban Olympic quốc tế chân thành hy vọng rằng những thách thức này có thể được vượt qua càng sớm càng tốt và hòa bình có thể được lập lại. Cuối cùng, Chủ tịch Thomas Bach kêu gọi: để đoàn kết tất cả, vui lòng tham gia với Ủy ban Olympic quốc tế bằng cách kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn cầu: "Tất cả vì sự hòa bình"

A.T biên dịch

Print
1142 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top