TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tăng cường vai trò của thể thao như một động lực quan trọng cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc

297 Lượt xem

Ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế đã tán thành chiến lược Olympism 365 nhằm mục đích tăng cường vai trò của thể thao như một động lực quan trọng cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và kết nối mọi người với các giá trị Olympic ở mọi nơi và mọi ngày.

Olympism 365 là chiến lược ra đời sau khuyến nghị 10 của Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5, cam kết tăng cường vai trò của thể thao như một động lực quan trọng đối với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Với chiến lược này, Ủy ban Olympic quốc tế tái khẳng định cam kết thúc đẩy các giá trị của Olympic và vai trò của thể thao trong xã hội 365 ngày một năm.

Olympism 365 áp dụng các nguyên tắc cơ bản của Olympic và phù hợp với các kế hoạch đầu tư viện trợ địa phương, kế hoạch phát triển và các sáng kiến ​​khác phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Thông qua tác động trong các lĩnh vực tiếp cận, Olympism 365 đã liên kết trực tiếp với các mục tiêu phát triển bền vững là: Sức khỏe tốt và hạnh phúc; Giáo dục chất lượng; Bình đẳng giới; Làm việc và tăng trưởng tốt; Giảm bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia; Các thành phố và cộng đồng bền vững; Các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững; Thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu; Các thể chế hòa bình, công lý và bền vững; Quan hệ đối tác cho các mục tiêu

Olympism 365 đánh giá sự tiến bộ mà Ủy ban Olympic quốc tế và các bên liên quan đã đạt được trong 20 năm qua nhằm đóng góp vào một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao. Nó cũng xác định mục tiêu của phong trào Olympic vẫn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hiện tại, vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết: “Thể thao có ý nghĩa xã hội to lớn bởi là chất keo gắn kết các cộng đồng với nhau. Các giá trị Olympic được ghi nhận trong Hiến chương Olympic thúc đẩy hoạt động của phong trào là phù hợp hơn bao giờ hết. Chúng không chỉ trở nên sống động trong Thế vận hội Olympic mà còn hàng ngày, ở mọi nơi. Nhiệm vụ của Ủy ban Olympic quốc tế là đảm bảo rằng các chính phủ và toàn bộ cộng đồng quốc tế tiếp tục đầu tư vào thể thao và các giá trị không thể thay thế của nó. Với việc áp dụng Olympism 365, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tạo ra và củng cố các mối quan hệ đối tác cho phép đóng góp hơn nữa vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua thể thao”.

Tầm quan trọng của thể thao và các giá trị của nó đã được chứng minh hơn bao giờ hết trong đại dịch COVID-19. Thể thao đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp con người duy trì thể chất và tinh thần khỏe mạnh trong suốt giai đoạn khó khăn này. Các chính phủ, cơ quan Liên hợp quốc, ngân hàng phát triển, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức thương mại khác đều công nhận rằng thể thao có thể thúc đẩy thay đổi xã hội. Olympism 365 sẽ hướng tới việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác sáng tạo và hiệu quả bằng cách sử dụng thể thao để tác động đến cuộc sống của mọi người trong mọi lĩnh vực của xã hội, bao gồm giáo dục, sức khỏe và hòa nhập. Olympism 365 sẽ hướng tới việc tạo ra sự thay đổi trong bốn lĩnh vực được kết nối với nhau gồm:

Cải thiện khả năng tiếp cận thể thao: Olympism 365 sẽ tập hợp và tận dụng mạng lưới các đối tác đa dạng sẽ tạo cơ hội mới cho các cộng đồng để chơi thể thao; Tạo ra một nơi để thuộc về: thông qua các quan hệ đối tác sáng tạo, Olympism 365 sẽ tạo ra các cộng đồng thể thao an toàn, hòa nhập và bình đẳng;

Đảm bảo cơ hội hưởng lợi đầy đủ từ thể thao: Olympism 365 sẽ nỗ lực tận dụng toàn bộ sức mạnh của thể thao, bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như những triển vọng mới liên quan đến khả năng tuyển dụng, chẳng hạn như kết nối và đào tạo lãnh đạo;

Tăng cường kết nối địa phương và toàn cầu: Olympism 365 sẽ cho phép các nhóm người và tổ chức đa dạng kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất cũng như cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Để thực hiện những mục tiêu này, Olympism 365 sẽ tuân theo bốn nguyên tắc làm việc: Các quan hệ đối là trung tâm; Xem xét tác động liên tục của đại dịch COVID-19; Các tổ chức bền vững, toàn diện, dễ tiếp cận, an toàn là điều kiện tiên quyết để tạo cơ hội bình đẳng hơn; Các thực hành môi trường, xã hội và kinh tế dựa trên quyền con người và bền vững được áp dụng trên tất cả các cơ chế.

Trong bốn năm tới, Olympism 365 sẽ hướng tới xây dựng tám danh mục đầu tư bao gồm hơn 45 đối tác chiến lược và hơn 200 đối tác triển khai. Mỗi danh mục đầu tư bao gồm các bên liên quan của Phong trào Olympic, VĐV, các tổ chức phi chính phủ,  các nhà lãnh đạo trẻ, các cơ quan chính phủ, Liên hợp quốc và các cơ quan phát triển và các tổ chức phân phối chương trình.

ĐQC

Print
297 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top