CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Sau Tokyo 2020: di sản của Thế vận hội tiếp tục phục vụ các hoạt động thể thao

623 Lượt xem

Hơn 2 năm trước, giữa đại dịch COVID-19, Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 đã kết nối thế giới thông qua thể thao, trong một sự kiện của hy vọng, đoàn kết và hòa bình.

Thế giới đã kinh ngạc trước màn trình diễn tuyệt vời của các VĐV vĩ đại nhất thế giới. Ngày nay, nước chủ nhà đang tiếp tục phát huy di sản do Thế vận hội tạo ra, thúc đẩy thể thao và mang đến cho người dân nhiều cơ hội để có lối sống lành mạnh và năng động hơn.

Image

Sau Tokyo 2020: di sản của Thế vận hội tiếp tục phục vụ các hoạt động thể thao phát triển mạnh mẽ (Ảnh: insidethegames)

Việc tổ chức Thế vận hội đã thúc đẩy một loạt các hành động nhằm tăng cường hoạt động thể chất của cư dân Tokyo. Theo chính quyền thành phố Tokyo, vào năm 2022, 66% cư dân Tokyo luyện tập thể thao ít nhất một lần một tuần, so với 54% vào năm 2012, với mức độ tham gia cao nhất (69%) được ghi nhận vào năm 2021. Ngày càng có nhiều người tập luyện thể thao vì lý do sức khỏe và phát triển thể lực (75,3%, tăng từ 73,8% vào năm 2021).

Các môn thể thao đô thị đã có màn ra mắt Olympic ngoạn mục tại Thế vận hội, với trượt ván, BMX tự do, leo núi thể thao và bóng rổ 3x3, tất cả đều lần đầu tiên được giới thiệu tại Thế vận hội Olympic. Các VĐV Nhật Bản đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, càng thúc đẩy sự phổ biến của các môn thể thao này trong nước. Dựa trên động lực này, nhiều cơ hội đã được tạo ra cho mọi người trên khắp đất nước để tiếp tục tham gia vào các môn thể thao này.

Vào năm 2022, địa điểm trượt ván Tokyo 2020, Công viên Thể thao Đô thị Ariake, đã tổ chức Giải vô địch thế giới FIG Parkour cùng với Lễ hội Thể thao Đô thị Tokyo 2022. Lễ hội bao gồm các màn trình diễn và khởi xướng thể thao với các VĐV ưu tú trong các môn thể thao đô thị, chẳng hạn như parkour, BMX và breaking. Địa điểm hiện đang được mở rộng thành một khu liên hợp thể thao đô thị lớn, dự kiến khai trương vào tháng 10 năm 2024, với kế hoạch bổ sung một cơ sở leo núi thể thao mới và một sân bóng rổ 3x3.

Di sản Olympic tiếp tục phát triển vượt ra ngoài thành phố đăng cai Tokyo. Theo Hội đồng Thể thao Nhật Bản, nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản đã được hưởng lợi từ việc tổ chức các trại huấn luyện trước Thế vận hội, trong khi những thành phố khác tận dụng động lực do Thế vận hội tạo ra như một cơ hội để tăng cường các trung tâm thể thao hiện có.

Với khẩu hiệu “Utsunomiya – Thành phố 3x3”, Thành phố Utsunomiya, nằm ở phía bắc Đại đô thị Tokyo, đang thu hút cộng đồng địa phương tham gia môn bóng rổ 3x3, đồng thời quảng bá văn hóa và ẩm thực địa phương. Thành phố đang tổ chức các chuyến thăm của VĐV đến các trường học địa phương và trang bị cho họ sân bóng rổ và bóng. Vào năm 2022, đây là thành phố đầu tiên của Nhật Bản tổ chức vòng khai mạc FIBA 3x3 World Tour, FIBA 3x3 World Tour Utsunomiya và ẽ tiếp tục tổ chức FIBA 3x3 World Tour Opener cho đến mùa giải 2024.

Nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên bao quanh, với những ngọn núi cao được những người đi bộ đường dài yêu thích, Morioka ở Tỉnh Iwate đã tổ chức các trại huấn luyện leo núi thể thao trước Thế vận hội Tokyo 2020. Với động lực do Thế vận hội tạo ra, tỉnh đã tiếp tục đăng cai IFSC Climbing World Cup B&L Combine vào năm 2022, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cả các VĐV ưu tú và trẻ.

Theo Chương trình nghị sự Olympic 2020, nhằm giảm thiểu việc xây dựng và do giảm lượng khí thải carbon của Thế vận hội, chỉ có 08 địa điểm thi đấu mới được xây dựng cho Tokyo 2020. Tất cả chúng hiện đã được mở lại cho công chúng sử dụng, với Làng Olympic sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024.

Nằm gần trung tâm Tokyo, Sea Forest Waterway, nơi tổ chức các cuộc thi chèo thuyền của Tokyo 2020, đã được Chính quyền thành phố Tokyo mở cửa trở lại vào tháng 4 /2022. Hiện tại, khu vực này đang nhộn nhịp tổ chức các cuộc thi ở nhiều môn thể thao, bao gồm chèo thuyền và ba môn phối hợp. Nó đã trở thành một điểm nóng năng động trong Vịnh Tokyo, với các lễ hội và sự kiện âm nhạc được công chúng yêu thích.

Trung tâm thể thao dưới nước Tokyo đã mở cửa trở lại và là nơi tổ chức các sự kiện bơi, lặn và bơi nghệ thuật của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, nơi này hiện cũng mở cửa cho môn bóng nước.

Làng Olympic hiện đang được chuyển đổi thành “thành phố chạy bằng hydro” đầu tiên của Nhật Bản, phù hợp với mục tiêu của Tokyo 2020 nhằm giới thiệu các giải pháp bền vững và chiến lược “Tokyo không phát thải”. Dự kiến mở cửa vào năm 2024, không gian đô thị này được thiết kế để tạo điều kiện cho sự tương tác giữa các thế hệ và cộng đồng. Làng Olympic sẽ cung cấp một loạt các lựa chọn giải trí, kinh doanh, chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe trong một môi trường thân thiện với môi trường, cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp, dịch vụ chia sẻ xe hơi và trạm sạc xe điện.

Để lưu giữ những ký ức và di sản của Thế vận hội, chính quyền thành phố Tokyo đã thiết lập một khuôn khổ để bảo vệ các kỷ vật, di sản văn hóa và tài liệu lưu trữ của Olympic. Các địa điểm tượng trưng đã được đặt tên liên quan đến Thế vận hội; Các mặt hàng Olympic, chẳng hạn như giường các tông được sử dụng bởi VĐV Tokyo 2020, đang được trưng bày tại triển lãm; nhân viên chính quyền thành phố Tokyo đang làm việc để đảm bảo việc lưu trữ hồ sơ Olympic đúng cách. Các địa điểm trên toàn quốc – chẳng hạn như trung tâm thể thao và thư viện – hiện trưng bày các vật phẩm mang tính biểu tượng liên quan đến Thế vận hội, bao gồm linh vật, ngọn đuốc Olympic và Paralympic Tokyo 2020, đồng phục và thiết bị thi đấu.

Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 cũng giúp tạo ra văn hóa tình nguyện ở Nhật Bản. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 9/2021, 96,4% tình nguyện viên thành phố do chính quyền thành phố Tokyo tuyển dụng hy vọng sẽ tiếp tục các hoạt động tình nguyện sau Thế vận hội. Mạng lưới Di sản Tình nguyện viên Tokyo đã được thành lập, mang đến cho họ nhiều cơ hội tình nguyện hơn nữa trong khu vực.

Hơn 350 người tham dự các sự kiện nâng cao nhận thức về thể thao cộng đồng ở Vanuatu 

Hiệp hội Thể thao và Ủy ban Olympic Quốc gia Vanuatu đã tổ chức một chương trình nâng cao nhận thức về thể thao cộng đồng tại Port Vila, với sự tham gia của 356 người. Sự kiện mở được tổ chức tại năm phường của thành phố ở thủ đô Vanuatu và cho phép người tham gia thử sức với bảy môn thể thao.

Nhà thờ ở Phường phía Bắc, Công viên Anamburu ở Phường Anamburu, Cánh đồng nước ngọt ở Phường Nước ngọt, Cánh đồng bên bờ biển ở Phường Trung tâm và Sân bóng đá trong nhà Nambatri AVEC ở Phường phía Nam được sử dụng làm địa điểm cho sự kiện kéo dài hai ngày.

Những người tham gia thuộc mọi lứa tuổi đã chơi khúc côn cầu, quần vợt, bóng chuyền, bóng bầu dục, cử tạ, bắn cung và cricket như một phần của chương trình và đều nhận được sự hỗ trợ từ các Liên đoàn Quốc gia tương ứng.

Chương trình nhằm mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết về các cơ hội trong thể thao cho những người tham gia. Vanuatu Beverage Limited đã hỗ trợ sự kiện thông qua việc tài trợ nước uống cho những người tham gia.

Vanuatu là một trong những quốc gia thành viên nhỏ nhất của Phong trào Olympic với dân số ước tính chỉ hơn 330.000 người.

Hiệp hội Thể thao và Ủy ban Olympic Quốc gia Vanuatu đã được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận từ năm 1987, và quốc gia này đã tham gia thi đấu tại mọi kỳ Thế vận hội Mùa hè kể từ Seoul 1988 nhưng vẫn chưa giành được huy chương Olympic.

A.T biên dịch

Print
623 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top