TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quỹ Người tị nạn Olympic ký Biên bản thỏa thuận hợp tác mới với Cơ quan Người tị nạn Liên hiệp quốc

507 Lượt xem

Quỹ Người tị nạn Olympic thông qua biên bản thỏa thuận hợp tác đã cam kết cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho những người trẻ phải di tản thông qua thể thao.

Đây cũng là một trong những nội dung hợp tác được nêu trong Biên bản thỏa thuận mà tổ chức này vừa ký với Cơ quan Người tị nạn của Liên hợp quốc. Một dự án Quỹ Người tị nạn Olympic ở Ukraine cũng đã được hứa hẹn sẽ triển khai trong năm nay nhằm hỗ trợ hàng triệu người ở đất nước đang diễn ra chiến tranh.

Quỹ Người tị nạn Olympic ký Biên bản thỏa thuận hợp tác mới với Cơ quan Người tị nạn Liên hiệp quốc (Ảnh: insidethegames)

Được ký kết tại trụ sở của Ủy ban Olympic Tây Ban Nha ở Madrid, Biên bản thỏa thuận hợp tác sẽ là căn cứ pháp lý cho phép sự hợp tác nhiều hơn giữa Quỹ Người tị nạn Olympic và Cơ quan Người tị nạn của Liên hợp quốc trong nỗ lực sử dụng thể thao như một công cụ mang lại lợi ích cho xã hội.

Biên bản thỏa thuận hợp tác được ký kết khi Ban Tổ chức Quỹ Người tị nạn Olympic nhóm họp để đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch 4 năm được thông qua vào năm 2021 và hướng tới mục tiêu cung cấp quyền tiếp cận thể thao an toàn cho 1 triệu thanh niên phải di dời vào năm 2024.

Ước tính cho đến nay Quỹ Người tị nạn Olympic đã hỗ trợ 85.000 thanh niên bị ảnh hưởng bởi việc di dời, đồng thời đào tạo hơn 800 huấn luyện viên, trong các chương trình trên khắp 10 quốc gia.

Cũng như dự án ở Ukraine, các sáng kiến ​​mới ở Jordan và Burkina Faso cũng được lên kế hoạch vào năm 2022.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế và chủ tịch Quỹ Người tị nạn Olympic, Thomas Bach cho biết Cơ quan Người tị nạn của Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng bất cứ khi được hỏi người tị nạn cần gì nhất sau thức ăn và nơi ở, câu trả lời hầu như luôn là thể thao. Đó là bởi vì thể thao không chỉ đơn thuần là hoạt động thể chất. Thể thao là trao quyền, là hòa nhập, là sự tôn trọng, là sức khỏe.

Tầm quan trọng của các thỏa thuận như giữa Quỹ Người tị nạn Olympic và Cơ quan Người tị nạn của Liên hợp quốc càng trở nên cấp bách hơn sau khi Nga xâm lược Ukraine. Theo số liệu mới nhất do Liên hợp quốc công bố, hơn 6,8 triệu người Ukraine hiện đã rời khỏi đất nước để tị nạn.

Ít nhất 4.149 dân thường đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24/2, nhưng Liên Hợp Quốc tin rằng con số thực sự cao hơn đáng kể.

Quỹ Người tị nạn Olympic được Ủy ban Olympic quốc tế thành lập vào tháng 9 /2017, một năm sau khi Đội tuyển Olympic tị nạn được thành lập và tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic đầu tiên tại Rio 2016.

Các tổ chức thể thao đường phố thảo luận về quá trình chuyển đổi trước thềm Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 

Nhằm chuẩn bị cho lần thứ hai xuất hiện tại Thế vận hội Olympic mùa hè và lần đầu tiên tại Paris 2024, các môn thể thao như trượt ván, BMX tự do, leo núi thể thao và lướt sóng đã được giao nhiệm vụ làm thế nào để quản lý sự chuyển đổi của thể thao đường phố từ những môn thể thao biểu diễn sang hệ thống thi đấu chính thức.

Những môn thể thao này phải nỗ lực tham gia vào Thế vận hội Olympic để tiếp tục phát triển và chấp nhận các quy định đi kèm trong khi vẫn duy trì bản sắc riêng của môn thể thao đường phố.

Pierre Fratter-Bardy, trưởng bộ phận chiến lược và phát triển của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh thể thao đô thị tổ chức ở Montpellier rằng sự thay đổi này phải phù hợp để tôn trọng các quy tắc của mỗi môn thể thao. Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo là một điểm khởi đầu, một cuộc cách mạng thực sự.

Các môn thể thao đường phố phát triển cũng một phần nhờ sự vào cuộc của Ủy ban Olympic Quốc tế trong việc thu hút đám đông khán giả trẻ.

Tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, các môn thể thao đường phố sẽ đóng một vai trò quan trọng, nổi bật với danh hiệu "làng thể thao đường phố" tại La Concorde.

Tổ chức phần lớn các cuộc họp của Ủy ban điều phối bằng hình thức trực tuyến nhằm làm giảm lượng khí thải carbon 

Ủy ban Olympic Quốc tế đã lên kế hoạch tổ chức phần lớn các chuyến thăm của Ủy ban Điều phối hầu bằng hinh thức trực tuyến, bên cạnh đó cũng áp đặt giới hạn về số lượng các cuộc họp tổ chức hàng năm. Đây là một trong những biện pháp được nêu trong kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã tuyên bố kế hoạch giảm 30% lượng khí thải carbon vào năm 2024 và 50% vào năm 2030, với mục tiêu trở thành một tổ chức tích cực với khí hậu.

Đây cũng là yêu cầu được đặt ra đối với các nước chủ nhà Thế vận hội Olympic tương lai và phải làm cho sự kiện "tích cực với khí hậu muộn nhất vào năm 2030.

Đã có những lo ngại lâu dài về tác động môi trường của Thế vận hội, bao gồm cả việc phụ thuộc vào tuyết nhân tạo tại Thế vận hội mùa đông gần đây. Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cũng nêu lên những lo ngại về môi trường đối với địa điểm của Trung tâm Trượt tuyết Alpine Quốc gia ở Diên Khánh, mặc dù Ban tổ chức khẳng định đã lên kế hoạch cho một "Thế vận hội xanh".

Tại Phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế lần thứ 139 được tổ chức theo hình thức hybrid (đa dạng) tại Olympic House ở Lausanne, Chủ tịch Thomas Bach tiết lộ rằng Ban điều hành đã thông qua kế hoạch thực hiện giảm thiểu carbon.

Tổng giám đốc Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Christophe De Kepper, trình bày các nội dung đặc biệt, liên quan đến việc giảm thiểu đi lại, điều được thừa nhận là đóng góp lớn nhất cho kế hoạch giảm lượng khí thải carbon của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Một nửa số cuộc họp đã lên lịch của Ủy ban điều phối hiện sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Các cuộc họp khác của Ủy ban Điều phối và các nhà thầu sẽ được tổ chức ở chế độ trực tuyến nếu cần.

Chính từ thành công của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh, khái niệm kiểm tra trực tiếp sẽ được xem xét lại để tối ưu hóa nhu cầu đi lại kể từ Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028 trở đi.

Để đạt được điều này cho đến năm 2024, Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ tiếp tục thí điểm sử dụng công nghệ thích hợp để quản lý từ xa các hoạt động từ Lausanne,. Giới hạn cũng được đặt ra đối với số lượng các cuộc họp trực tiếp của Ủy ban Olympic Quốc tế được tổ chức hàng năm. Theo kế hoạch của Ủy ban Olympic Quốc tế, chỉ một Phiên độc lập được phép tổ chức trực tiếp mỗi năm.

Kỳ họp thứ 139 được tổ chức với hai ngày đầu tiên tại Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và ngày cuối cùng ở Lausanne. Ban điều hành cũng sẽ chỉ tổ chức ba cuộc họp độc lập mỗi năm, các cuộc họp trực tiếp theo cụm được giới hạn ở một cuộc họp mỗi năm. Các cuộc họp khác sẽ được tổ chức trực tuyến hoặc được lên lịch cùng với các sự kiện khác.

Ông Christophe De Kepper cũng cho biết thêm rằng Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ hành động "theo phương thức di chuyển bất cứ khi nào có thể, chẳng hạn bằng cách chọn tàu hỏa thay vì máy bay trong khoảng cách ngắn" trong một nỗ lực khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã lên kế hoạch bổ sung các biện pháp giảm thiểu carbon theo chủ đề bù đắp lượng khí thải carbon dioxide và sử dụng ảnh hưởng của tổ chức này để kêu gọi sự tham gia của những cơ quan khác.

Ông Christophe De Kepper cũng nhắc tới Rừng Olympic ở Senegal và Mali cũng như đánh giá rằng dự án đang tiến triển tốt và những cây đầu tiên sẽ được trồng vào cuối tháng 12.

Ông Christophe De Kepper cũng chỉ ra Khung hành động thể thao vì khí hậu mà Ủy ban Olympic Quốc tế đồng sáng tạo với Liên hợp quốc vào năm 2018 để sử dụng thể thao nâng cao nhận thức và hành động về khí hậu cũng như hướng dẫn các môn thể thao theo hướng giảm thiểu tác động với môi trường.

Tổng cộng có 272 cơ quan thể thao đã đăng ký vào Khung hành động vì khí hậu.

A.T biên dịch

Print
507 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top