TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phó Chủ tịch Pound bác bỏ những tuyên bố "Ủy ban Olympic quốc tế đang hạn chế quyền tự do ngôn luận của vận động viên"

514 Lượt xem

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Richard Pound đã bác bỏ những tuyên bố rằng tổ chức này đang hạn chế quyền tự do ngôn luận của vận động viên thông qua Quy tắc 50.

Ủy ban Olympic quốc tế và Chủ tịch Thomas Bach đã trở thành nạn nhân của những chỉ trích nặng nề về việc nhấn mạnh cảnh báo các vận động viên rằng không nên tiến hành những cuộc biểu tình tại Tokyo 2020. Điều 50 nêu rằng, không có bất cứ một hình thức biểu tình chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc nào được cho phép tại các địa điểm thi đấu hoặc tại những khu vực khác trong thời gian diễn ra một sự kiện Thế vận hội.

Cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe là một trong nhiều vận động viên chỉ trích điều này và cũng đưa ra ám chỉ quyền tự do ngôn luận đang bị hạn chế. Megan Rapinoe cũng viết trên Instagram của mình rằng, mọi việc đang được hướng theo tính chất biểu tình mà chưa thực sự phản ánh đúng những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi không thể im lặng thêm nữa. Phó Chủ tịch Pound đã trả lời về vấn đề này trên The Star của Canada và cũng giải thích về việc sử dụng Quy tắc 50. Có một cách giải thích hoàn toàn đơn giản về quy tắc này, tuy nhiên ở một góc độ nào đó, quy tắc này đang bị gắn với việc hạn chế quyền tự do ngôn luận của các vận động viên Olympic.

Phó Chủ tịch Pound nhấn mạnh trước tiên quy tắc này không mới và tiếp theo quy tắc này ra đời hoàn toàn phù hợp với bối cảnh Thế vận hội khi chính trị, tôn giáo, chủng tộc và khuynh hướng tình dục được đặt sang một bên. Ủy ban Olympic quốc tế hoàn toàn không hạn chế quyền tự do ngôn luận của vận động viên, họ hoàn toàn có thể trình bày quan điểm của mình khi được báo chí phỏng vấn và trên các loại hình báo chí xã hội.

Mỗi người đều có quyền nói lên quan điểm chính trị và tự do bày tỏ quan điểm. Ủy ban Olympic quốc tế hoàn toàn đồng ý với những nguyên tắc đã được xây dựng nhằm khẳng định rằng các vận động viên được tự do bày tỏ quan điểm tại các hội nghị báo chí, trong các cuộc phỏng vấn báo chí và trên các loại hình báo chí xã hội. Tuy nhiên, trong một xã hội tự do, các quyền đều có thể có những giới hạn nhất định và quy tắc 50 đưa ra giới hạn cho các sự kiện và địa điểm để thực hiện các quyền đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến các quyền. Nhiều tổ chức chính phủ và thể thao khác có các quy tắc tương tự để có thể hạn chế các cuộc biểu tình.

Hãy nhớ rằng, nếu cho phép thực hiện biểu tình trên bục phát biểu có nghĩa là chấp nhận tất cả các cuộc biểu tình, Ủy ban Vận động viên Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã cố gắng phân biệt giữa các cuộc biểu tình và việc bày tỏ quan điểm khi tiến hành xây dựng các hướng dẫn cụ thể về Quy tắc 50. Các hướng dẫn, được công bố sau cuộc họp chung của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban vận động viên, cấm các cuộc biểu tình và biểu tình tại tất cả các địa điểm Olympic, bao gồm các lễ trao huy chương, địa điểm thi đấu và làng Olympic.

Có hai cuộc biểu tình trong vòng 24 giờ của các vận động viên Mỹ tại Đại hội thể thao liên Mỹ năm 2019, khi vận động viên đấu kiếm Race Imboden - giành huy chương đồng Olympic - quỳ xuống trong lúc quốc ca Mỹ vang lên và kêu gọi thay đổi ở Hoa Kỳ, trích dẫn phân biệt chủng tộc, kiểm soát súng, ngược đãi người nhập cư. Vận động viên ném búa Gwen Berry cũng tiến hành biểu tình bằng cách giơ nắm tay phải lên khi kết thúc lễ trao huy chương.

Feyisa Lilesa của người Ê-ti-ô đã có một cử chỉ chống chính phủ khi kết thúc cuộc đua marathon tại Rio 2016. Lilesa, giành huy chương bạc tại Thế vận hội ở thành phố Brazil, đã thể hiện một cử chỉ để phản đối các cuộc đàn áp của Chính phủ đối với các cuộc biểu tình ở vùng Oromia nơi mình sinh sống.

Môn Vật hoàn thành các phần kiểm tra chuyên môn trước thềm Tokyo 2020

Image

Liên đoàn Vật thế giới đã thông qua hệ thống tính điểm, kết quả và hệ thống quản lý thời gian trước thềm Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 (Ảnh: insidethegames)

Liên đoàn Vật thế giới đã thông qua hệ thống tính điểm, kết quả và hệ thống quản lý thời gian trước thềm Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Qua đó, nhấn mạnh sự tự tin và hệ thống công nghệ trước thềm sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới. Quy trình thử nghiệm được giám sát bởi giám đốc thể thao Liên đoàn Vật thế giới, Jean-Daniel Rey và Giám đốc Công nghệ thông tin Sébastien Guenat. Động thái này nhằm kiểm tra một số công nghệ mới được ứng dụng tại Thế vận hội mùa hè Rio. Việc kiểm tra còn được tiến hành với hệ thống bốc thăm mới, quy trình lựa chọn trọng tài mới, một số tình huống ghi bàn... Các bài tập kỹ thuật có sự phối hợp giữa các đội công nghệ và thể thao, đội dịch vụ thông tin và kết quả của Ủy ban Olympic quốc tế và đơn vị cung cấp cho Thế vận hội Altos và Omega. Môn Vật của Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ gồm các nội dung vật tự do nam, Greco-Roman nam và vật tự do nữ diễn ra trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Tám.

A.T

Print
514 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top