CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phát triển những cách thức mới để trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ thông qua thể thao

777 Lượt xem

Để kỉ niệm Ngày Quốc tế Xoá bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ, Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố kết quả đạt được của Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác”. Đây là một chương trình hàng đầu được thiết kế để sử dụng sức mạnh của thể thao như một công cụ nhằm ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em gái và phụ nữ ở Brazil và Argentina.

Chương trình cũng được xem là hình mẫu cho các sáng kiến theo sau của chiến lược Olympic 365 Ủy ban Olympic quốc tế cũng được triển khai để truyền cảm hứng.

Phát triển những cách thức mới để trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ thông qua thể thao (Ảnh: comminit.com)

Theo Ủy ban phụ nữ Liên hiệp quốc, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến, dai dẳng và tàn khốc nhất trên thế giới hiện nay. Nhưng phần lớn vấn đề này vẫn chưa được báo cáo do không bị trừng phạt, im lặng, bị kỳ thị và xấu hổ. Mục tiêu Phát triển Bền vững không để ai bị bỏ lại phía sau sẽ không thể thực hiện được nếu không chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thay đổi cuộc sống ở Rio de Janeiro và Buenos Aires được xây dựng bởi Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban phụ nữ Liên hiệp quốc, cùng với tổ chức phi chính phủ quốc tế Women Win. Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác” được xây dựng như một chương trình kế thừa từ Thế vận hội Olympic Rio 2016, tìm cách xóa bỏ các định kiến ​​và chuẩn mực giới có hại bằng cách trao quyền cho phái nữ – phát triển khả năng tự lập. Lòng tự trọng, kỹ năng lãnh đạo và quyền tự chủ. Thành công của chương trình đã dẫn đến việc thành lập tổ chức phi chính phủ Brazil Empodera. Chuong trình đã được nhân rộng ở Argentina như một di sản của Thế vận hội Olympic trẻ ở Buenos Aires vào năm 2018.

Sử dụng thể thao để phá vỡ các rào cản và khuôn mẫu về văn hóa, giới tính và chủng tộc, Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác”  đã thực hiện một loạt các hoạt động kết hợp thể chất với phát triển kỹ năng sống, dạy cho các phụ nữ trẻ các giá trị của tinh thần đồng đội, sự tự lực và khả năng phục hồi, từ đó cải thiện lòng tự trọng, xây dựng các kết nối xã hội và thách thức định kiến ​​giới. Chương trình đã tạo ra không gian an toàn cho các em gái từ các cộng đồng dễ bị tổn thương về mặt xã hội trên khắp Rio de Janeiro và Buenos Aires, trang bị cho các em những kỹ năng kinh tế cơ bản, nâng cao kiến ​​thức về cơ thể của các em và thông tin quan trọng về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

VĐV thể dục dụng cụ người Brazil từng giành HCV nội dung nhảy cầu nữ tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và cũng là đại sứ của Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác” Rebeca Andrade đã có lời kêu gọi đối với các cô gái trẻ rằng, thể thao là nơi chúng ta có thể thể hiện nhiều hơn nữa tất cả sức mạnh, tất cả sự gan góc của mình. Có một niềm tin trong bạn và một dự án giúp bạn đối mặt với những thách thức của cuộc sống và đạt được tiềm năng vô giá của  bạn. Hãy tận dụng nó vì nó thực sự có thể biến đổi bạn.

Hai lần một tuần, những người tham gia Chương trình đã đến một trong hơn 100 địa điểm triển khai ở hai quốc gia để chơi thể thao và tham dự hội thảo về giới dựa trên chương trình giảng dạy kéo dài 9 tháng với bốn mô-đun: lòng tự trọng và khả năng lãnh đạo; quyền và sức khỏe sinh sản, tình dục; trao quyền và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và giáo dục tài chính, hoạch định tương lai.

Khoảng 3.236 cô gái từ khoảng 44 cộng đồng dễ bị tổn thương về mặt xã hội ở Rio de Janeiro và Buenos Aires đã được hưởng lợi trực tiếp từ Chuong trình trên. Ngoài ra, 154 tổ chức cộng đồng đã được đào tạo về phương pháp của Chuong trình và tổng cộng hơn 500 chuyên gia đã được trang bị các kỹ năng về thể thao và bình đẳng giới. Chương trình cũng chứng kiến ​​những thay đổi mạnh mẽ về kiến ​​thức và nhận thức của những người trực tiếp tham gia chương trình, dẫn đến: tăng 37% các cô gái tự nhận mình là lãnh đạo; tăng 49% số trẻ em gái lập và sử dụng ngân sách cá nhân; tăng 59% số trẻ em gái biết cách tố cáo các em bị bạo lực và xâm hại.

Chu kỳ cuối cùng của Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác” đã kết thúc vào tháng 4 năm 2022, nhưng các hoạt động của Chương trình trên vẫn tiếp tục được thực hiện bởi hơn 200 nhà vô địch nữ trong cộng đồng mà họ sinh sống. Cả Ủy ban Olympic quốc tế và Phụ nữ Liên hiệp quốc đều mong muốn phát triển các chương trình mới với tham vọng phát triển xã hội tương tự.

Ủy ban Olympic quốc tế và Phụ nữ Liên hiệp quốc sẽ khởi động một dự án chuyển giao tri thức kéo dài một năm đảm bảo trao đổi thông tin và hiểu biết sâu sắc được tạo ra thông qua Chuong trình “Một chiến thắng dẫn đến một chiến thắng khác” A ở Châu Mỹ Latinh với Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Những sáng kiến ​​mới này sẽ được hướng dẫn bởi chiến lược Thế vận hội 365 của Ủy ban Olympic quốc tế, được thiết kế rõ ràng để tăng cường vai trò của thể thao như một nhân tố hỗ trợ quan trọng cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Ủy ban Olympic quốc tế đã phối hợp với nhiều tổ chức triển khai những Chiến hiệu quả như hợp tác với Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc thực hiện chương trình Thể thao chống tội phạm để chống lại bạo lực thanh thiếu niên và tội ác; phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới để tạo ra các cộng đồng tích cực và thúc đẩy cuộc sống lành mạnh.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ đánh dấu ra mắt một hoạt động nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái – một chiến dịch kéo dài 16 ngày do phụ nữ Liên hiệp quốc khởi xướng. Chiến dịch nhằm huy động xã hội trở thành những nhà hoạt động phòng chống bạo lực đối với phụ nữ, đoàn kết với các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và hỗ trợ các phong trào nữ quyền chống lại sự thụt lùi về quyền của phụ nữ và kêu gọi một thế giới không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trung Quốc đặt mục tiêu tham dự Milan Cortina 2026 - kì Thế vận hội Olympic mùa đông đầu tiên sau Bắc Kinh 2022 

Để hiện thực hóa mục tiêu nêu trên, Trung Quốc đã tổ chức sự kiện thể thao mùa đông trong nước đầu tiên kể từ sau Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, Giải đấu Curling Trung Quốc tại Thành phố Yichun. Hơn 120 cầu thủ đại diện cho 24 đội tuyển trên khắp cả nước đã tham gia sự kiện này.

Ban tổ chức sự kiện – thành phố Yichun cho  biết, hướng tới Thế vận hội Olympic mùa đông 2026, giải đấu sẽ giúp kiểm tra hiệu quả đào tạo của các cầu thủ, tuyển chọn thêm tài năng, liên tục thúc đẩy sự phát triển lâu dài của môn C Trung Quốc cũng như thúc đẩy sức mạnh tổng thể của các đội trong nước.

Trong những năm gần đây, thành phố Yichun đã phát triển mạnh mẽ các môn thể thao trên băng và trên tuyết, đồng thời phấn đấu trở thành 'quê hương của môn Curling.

Trong thời kỳ hậu Thế vận hội Olympic mùa đông, Yichun sẽ phát triển nền kinh tế Curling dựa trên hệ sinh thái xanh và thu hút nhiều người tham gia môn thể thao này hơn bằng cách quảng bá văn hóa Curling.

Yichun là thành phố nổi tiếng với những khu rừng và hóa thạch khủng long, là một thành phố du lịch sinh thái quan trọng ở miền bắc Trung Quốc. Đây là thành phố rừng lớn nhất ở Trung Quốc, với tỷ lệ che phủ rừng là 84,7%.

A.T biên dịch

Print
777 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top