TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Máy nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để làm chậm sự lây lan của Covid-19 tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020

887 Lượt xem

Theo đó, các thiết bị camera được cài đặt phần mềm với tính năng nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng rộng rãi tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 nhằm chống lại sự lây lan của corona vi rút. Hệ thống được sử dụng vì mục đích an ninh.

Các vận động viên và các phóng viên báo chí sẽ phải tiến hành nhận dạng khuôn mặt tại điểm kiểm tra trước khi đến khu vực sàng lọc dành cho người đi bộ. Theo Thời báo Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản hiện cũng đang tính đến việc sử dụng hệ thống này như một giải pháp để đối phó với đại dịch Covid-19.

Máy nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để làm chậm sự lây lan của Covid-19 tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 (Ảnh: insidethegames)

Ban tổ chức cũng tin tưởng rằng việc các camera an ninh có thể ghi lại khuôn mặt của khán giả tại các địa điểm thi đấu cũng như kiểm tra xem họ có đeo khẩu trang hay không sẽ góp phần hạn chế tối đa sự lây lan của corona vi rút. Chính phủ đang cân nhắc việc lắp đặt camera tại các lối vào Làng vận động viên và các địa điểm tập luyện để ghi lại thời gian vào cửa và cũng để theo dõi các lịch trình di chuyển.

Tất cả những động thái trên đều nhắm giúp ngăn chặn việc lây lan vi rút trong đám đông bằng cách xác định chính xác cá thể nhiễm bệnh có thể có, theo dõi lịch trình di chuyển và thông báo cho những người tiếp xúc gần về nguy cơ nhiễm bệnh. Thời báo Nhật Bản cũng cho biết, dữ liệu về nhiệt độ cơ thể và lịch trình di chuyển của khán giả trong suốt thời gian xem thi đấu sẽ được xóa sau khi Thế vận hội kết thúc nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

500.000 đơn xin làm tình nguyện tại Thành Đô 2021 

Theo Ban tổ chức Đại hội hội thể thao sinh viên thế giới Thành Đô 2021, số lượng các tình nguyện viên đăng ký phục vụ tại sự kiện đã lên tới 500.000 người. Trước đó, Ban tổ chức đã phát động chương trình tình nguyện viên theo hình thức đăng ký trực tuyến mà đối tượng là những người trẻ tuổi có thể tham dự. Con số 500.000 vượt quá xa so với mục tiêu mà Ban tổ chức đưa ra đó là 21.000 tình nguyện viên.

Nền tảng trực tuyến được hiển thị trên một màn hình lớn tại Trung tâm Dịch vụ Tình nguyện Thanh niên Thành Đô cho phép mọi người đăng ký sử dụng dịch vụ nhắn tin WeChat, tìm kiếm huy chương, in giấy chứng nhận để chứng minh số giờ đã đóng góp cũng như chia sẻ thành tích hoặc dự án tình nguyện của mình với bạn bè. Nhiều hoạt động tình nguyện tập trung vào việc cải thiện phúc lợi công cộng ở Thành Đô. Ví dụ như chăm sóc chó hoang, thiết lập hệ thống chia sẻ xe đạp và giúp đỡ người già. Đại hội hội thể thao sinh viên thế giới Thành Đô 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17 - 29/8 với 18 môn thể thao trong chương trình thi đấu, tuy nhiên đã phải lùi lại sau khi Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 bị hoãn, có nghĩa là còn khoảng 300 ngày nữa sự kiện này sẽ diễn ra. Đây là lần thứ ba Trung Quốc tổ chức Đại hội Thể thao sinh viên thế giới mùa hè sau Bắc Kinh vào năm 2001 và Thâm Quyến vào năm 2011.

Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đưa cho khán giả lời khuyên sau khi kiểm tra an ninh

Khán giả và quan chức được yêu cầu sự tối giản để tránh bất cứ gián đoạn nào tại địa điểm thi đấu trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020. Ban tổ chức cũng ban hành những cảnh báo sau khi tiến hành một cuộc thử nghiệm kéo dài trong ba ngày nhằm áp dụng các giải pháp an ninh và an toàn liên quan tới Covid-19. Vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc khán giả có được phép vào địa điểm thi đấu hay không liên quan tới tình hình thực tế của đại dịch Covid 19. Tuy nhiên Ban tổ chức cũng đã xây dựng một kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn và thành công cho Thế vận hội sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 23/7 đến 8/8 và Paralympic từ ngày 24 tháng Tám đến ngày 5 tháng Chín.

Địa điểm Tokyo Big Sight sẽ là nơi đặt Trung tâm truyền hình quốc tế và Trung tâm báo chí chính tại Tokyo 2020 cũng là nơi tiến hành thử nghiệm với rất nhiều công nghệ mới nhằm kiểm tra thân nhiệt của khán giả. Những thiết bị công nghệ mới bao gồm máy ảnh nhiệt học, nhiệt kế hồng ngoại không tiếp xúc và dải nhiệt kế. Dải nhiệt kế còn được trang bị cho tình nguyện viên để đeo vào cổ tay, các dải này chứa các tinh thể lỏng nhạy cảm với nhiệt có thể nhận biết họ có bị sốt hay không. Tương tự như vậy, Ban tổ chức cũng thông qua các thiết bị công nghệ  để kiểm tra khán giả một cách thuận lợi.

Quên đeo khẩu trang và giấu bình xịt khi qua cổng an ninh được cho là hai trong số 40 tình huống khác nhau mà các tình nguyện viên đã phát hiện và báo cáo với nhân viên an ninh trong quá trình tiến hành thử nghiệm. Giám đốc an ninh của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 Tsuyoshi Iwashita cho biết sẽ có thêm nhiều đợt kiểm tra cần thiết phải tiến hành như là giải pháp an toàn nhằm đối phó với Covid-19. Giám đốc an ninh Tsuyoshi Iwashita đề cao nguyên tắc tối giản và giảm thiểu chờ đợi, đó cũng là yếu tố làm hạn chế tối đa sự lây lan của vi rút trong đám đông. Đối với các giải pháp an ninh thì đợt kiểm tra này có thể là cuối cùng còn đối với các giải pháp an toàn cho Covid-19, Ban tổ chức sẽ còn tiến hành thử nghiệm tiếp tục.

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế tại Indonesia tới thăm Nhà Olympic 

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach chào đón thành viên Ủy ban Olympic quốc tế tại Indonesia Erick Thohir tới thăm Nhà Olympic tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ông Thohir là Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước và Giám đốc điều hành Ủy ban Phục hồi Kinh tế và Ứng phó Covid-19 của chính phủ. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và Bộ trưởng Erick Thohir đã thảo luận về tình hình và vai trò của thể thao trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 cũng như những vấn đề liên quan tới Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đặc biệt là khi Indonesia đang ở vai trò ứng cử viên tham gia cuộc vận động đăng cai giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2032.

Trước đó, vào thời điểm kết thúc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Jakarta and Palembang vào năm 2018, Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2032. Ông Thohir hiện đang ở độ tuổi 50 từng đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia từ năm 2015  đến năm 2019 và với vai trò Trưởng Ban tổ chức nước chủ nhà, ông Thohir là người tích cực góp phần vào thành công chung của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2018. Ông Thohir trở thành thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế vào năm 2019.

Địa điểm thi đấu Karate của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đăng cai sự kiện đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát 

Địa điểm thi đấu của môn Karate tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 Nippon Budokan Hall đã đăng cai sự kiện thi đấu đầu tiên tại Nhật Bản kể từ khi Covid 19 bùng phát vào tháng Ba. Do sự đe dọa liên tiếp của đại dịch Covid-19, một số biện pháp phòng ngừa đã được đưa ra áp dụng tại giải Karate khu vực Kanto. Hơn 500 vận động viên của 60 đội đã tham gia thi đấu tại địa điểm di sản của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 1964. Đây cũng là giải đấu đầu tiên được tổ chức kể từ khi địa điểm nổi tiếng, nơi sản sinh ra môn võ cổ truyền của Nhật Bản được tu sửa lại.

Ngoài karate, Nippon Budokan Hall còn là nơi diễn ra các trận thi đấu của môn Judo tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020. Vì đại dịch Covid-19 nên giải đấu chỉ giới hạn ở các nội dung thi đấu kumite và kata dành cho nam và nữ. Quy định nghiêm ngặt đã được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia. Với các vận động viên kumite, yêu cầu phải đeo tấm chắn mặt và miệng đặc biệt để hạn chế việc truyền các giọt bắn trong không khí. Thiết bị bảo vệ khuôn mặt với tên gọi “Menho" có tác dụng ngăn chặn 98% giọt bắn hay chất gây ô nhiễm trong không khí. Giải đấu được tổ chức trong nhà, không có khán giả, chỉ những đội và nhân viên đã đăng ký mới được tham dự, số lượng khách được cho phép vào nhà thi đấu cũng rất hạn chế. Quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cả trong và ngoài khu vực thi đấu được áp dụng chung tại giải đấu. Lễ Khai mạc và Bế mạc được tổi giản nhằm ngăn chặn việc tập trung đông người không cần thiết.

A.T

Print
887 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top