CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Liên đoàn SEA Games nhóm họp trước lễ khai mạc

198 Lượt xem

Hai trong số các quan chức thể thao và chính phủ hàng đầu của Campuchia tham gia phát biểu trước phiên họp Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tại Phnom Penh vào thứ Năm, ngày 4/5.

Phó Thủ tướng Tea Banh, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và Tiến sĩ Thong Khon, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia, Bộ trưởng Bộ Du lịch, sẽ chào đón các thành viên Hội đồng tại cuộc họp diễn ra ở khách sạn Garden City.

Image

Ngài Tiến sĩ Thong Khon, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch (Ảnh: ocasia)

Cuộc họp của Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á diễn ra cả ngày với nhiều chủ đề khác nhau trước lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu.

Phiên làm việc diễn ra vào 9 giờ sáng với ba cuộc họp của Ủy ban Thể thao và Luật, Ủy ban Y tế và Chống Doping và Ủy ban Phụ nữ và Thể thao. Ủy ban Thể thao và Luật được thành lập để hợp lý hóa việc lựa chọn các môn thể thao trong chương trình SEA Games và mang lại sự đồng bộ và nhất quán hơn cho các quốc gia đăng cai.

Các phiên họp buổi chiều gồm phiên họp của Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và tiếp theo là  phiên họp Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á

Phó Thủ tướng Tea Banh phát biểu chào mừng và Tiến sĩ Thong Khon, với tư cách là Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á phát biểu khai mạc.

Chương trình nghị sự cũng bao gồm việc phê duyệt 06 trọng tài được bổ nhiệm vào Hội đồng trọng tài đặc biệt cho SEA Games 32 và phê duyệt Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, được gọi là Huân chương Nhẫn vàng, cho hai quan chức phục vụ lâu năm.

Các thành viên hội đồng cũng nghe thông tin cập nhật về SEA Games 32, sẽ diễn ra từ ngày 5 -17 / 5 và về SEA Games 33 tại Thái Lan năm 2025.

Campuchia chuẩn bị đăng cai một kì SEA Games lịch sử 

Phong trào Olympic ở châu Á sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Vương quốc Campuchia đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 từ ngày 5 - 17/5.

Đây không chỉ là lần đầu tiên trong lịch sử Campuchia tổ chức đại hội thể thao khu vực với sự tham dự của 11 quốc gia kể từ khi thành lập vào năm 1959, SEA Games 32 còn là sự kiện giới thiệu một trung tâm thể thao mới ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Tâm điểm là Sân vận động Quốc gia Morodok Techo được hoàn thành vào tháng 5/ 2021 và có sức chứa 60.000 người. Nơi đây sẽ tổ chức lễ khai mạc và bế mạc Đại hội. 

Khu phức hợp này cũng bao gồm một trung tâm thể thao dưới nước với sức chứa 3.000 chỗ ngồi, một khu thể thao trong nhà dành cho bóng chuyền và bóng rổ và các phòng thể thao dành cho bóng bàn và cầu lông.

Văn phòng điều hành chính của SEA Games 32 cũng nằm trong khu phức hợp, trong khi Làng thể thao mới được xây dựng với 6.100 giường cho các VĐV và quan chức chỉ cách đó một quãng đi bộ ngắn.

Khuôn viên rộng lớn của sân vận động mới là bối cảnh cho buổi lễ chào đón 32 thành viên mỗi đoàn của 11 Ủy ban Olympic quốc gia. Con số này nhấn mạnh tầm quan trọng của SEA lần thứ 32.

Các Ủy ban Olympic quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ bằng cách cử 5.053 VĐV tới tham dự Đại hội. SEA Games 32 cũng chào đón 2.070 đại diện các cơ quan truyền thông bao gồm 1.443 nhà báo,nhiếp ảnh gia và hơn 600 nhân viên phát thanh truyền hình.

Đây sẽ là SEA Games thứ hai trong vòng một năm, khi Việt Nam đăng cai SEA Games 31 vào tháng 5 năm ngoái – một sự kiện bị hoãn lại từ năm 2021 do đại dịch.

11 Ủy ban Olympic quốc gia tham gia là Brunei Darussalam, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Việt Nam và Campuchia.

Ủy ban Olympic Quốc gia Mông Cổ triển khai dự án của  Hội đồng Olympic Châu Á về phát triển xã hội 

Ủy ban Bình đẳng Giới của Ủy ban Olympic Quốc gia Mông Cổ đã tiến hành triển khai năm thứ hai dự án của Hội đồng Olympic Châu Á về “Phát triển Xã hội thông qua Thế vận hội Olympic và Giáo dục" tại Ulaanbaatar.

Trong khuôn khổ dự án này, Ủy ban Olympic Quốc gia Mông Cổ đã tổ chức thành công hai hội thảo. Hội thảo đầu tiên có sự tham gia của 30 nữ đại diện là các nhà quản lý thể thao và giáo viên thể dục từ 21 tỉnh và 9 huyện và hội thảo thứ hai có hơn 30 VĐV nữ của 16 liên đoàn thể thao.

Các chủ đề hội thảo đều rất cần thiết cho các nhà quản lý và VĐV nữ, chẳng hạn như ngăn chặn sự thao túng trong thi đấu, trao quyền cho phụ nữ, dinh dưỡng thể thao và phòng chống chấn thương.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ủy ban Olympic Quốc gia Mông Cổ đã tổ chức các cuộc thi giao hữu bóng bàn và cầu lông nhằm tạo ra mong muốn tập luyện môn thể thao mới và cải thiện giao tiếp giữa những người tham gia.

Hội thảo đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu và sẽ góp tiếng nói chung tay bảo vệ môi trường đào tạo và hoạt động nhân sự nữ.

Ủy ban Olympic Quốc gia Mông Cổ có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện hơn nữa trong lĩnh vực thúc đẩy các VĐV nữ là trẻ em của các trại trẻ mồ côi và các huyện vùng sâu vùng xa nhằm tạo hứng thú tập luyện thể thao và khuyến khích lối sống năng động.

Việc tham gia thể thao và hoạt động thể chất có thể thúc đẩy và xây dựng các kỹ năng sống cũng như sự tự tin và có thể tạo ra các mạng lưới xã hội sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em gái.

New Zealand hỗ trợ 3 triệu đô la để tổ chức Đại hội thể thao Thái Bình Dương 2023 

Chính phủ New Zealand đã hỗ trợ 3 triệu đô la New Zealand tương đương (1,5 triệu bảng Anh/1,9 triệu đô la/1,7 triệu euro) cho Quần đảo Solomon để chuẩn bị tổ chức Đại hội thể htao Thái Bình Dương năm nay.

Khoản tài trợ này được cung cấp thông qua chương trình hợp tác phát triển quốc tế của New Zealand cho Cơ quan tổ chức lưu trữ quốc gia do Chính phủ Quần đảo Solomon thành lập cho Đại hội thể thao Thái Bình Dương và được chính thức bàn giao tại một buổi lễ được tổ chức tại Cao ủy New Zealand ở Honiara. Cao ủy New Zealand tại Quần đảo Solomon Jonathan Schwass đã trao tài trợ cho các quan chức Quần đảo Solomon tại buổi lễ này.

Cùng tham dự còn có các đại diện từ Ban tổ chức Quần đảo Solomon 2023 và Bộ Tài chính và Ngân khố.

Chính phủ Quần đảo Solomon đã đề nghị hỗ trợ từ New Zealand để nâng cấp khả năng tiếp cận các cơ sở của Đại hội thể thao Thái Bình Dương cho các VĐV và quan chức người khuyết tật cũng như để mua sắm thiết bị thể thao cho sự kiện thể thao đa năng. Các thiết bị này sẽ được Viện Thể thao Quốc gia Quần đảo Solomon tiếp quản sau khi Đại hội thể thao Thái Bình Dương kết thúc.

Chủ tịch Cơ quan lưu trữ quốc gia Jimmie Rodgers đã cảm ơn Cao ủy Jonathan Schwass và Chính phủ New Zealand về sự hỗ trợ, đồng thời tuyên bố rằng các báo cáo về việc sử dụng nguồn ngân sách này sẽ được xây dựng chi tiết.

New Zealand nằm trong số 24 quốc gia sẽ tranh tài tại Đại hội thể thao Thái Bình Dương, dự kiến được tổ chức từ ngày 19 / 11- 2/12 năm nay.

Trung Quốc đang hỗ trợ đáng kể cho Đại hội  thể thao Thái Bình Dương với khoản tài trợ xấp xỉ 178 triệu Bảng Anh/222 triệu đô la Mĩ/202 triệu Euro, bao gồm cả việc xây dựng sân vận động chính.

Úc, Indonesia, Papua New Guinea và Nhật Bản cũng đã cung cấp viện trợ tài chính cho Đại hội  thể thao Thái Bình Dương.

A.T biên dịch

Print
198 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top