CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Liên đoàn bóng đá châu Âu triển khai sáng kiến nhằm giảm chấn thương dây chằng chéo

868 Lượt xem

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã công bố một sáng kiến quan trọng nhằm giảm thiểu chấn thương dây chằng chéo trước trong bóng đá nữ, một trong những chấn thương nghiêm trọng nhất mà một cầu thủ nữ có thể gặp phải trong sự nghiệp thi đấu.

Sáng kiến mới tập trung vào nhận thức và phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo trước, phấn đấu vì một trận đấu an toàn hơn, nơi các nỗ lực được tăng cường nhằm đạt được sức khỏe và thể trạng tốt cho các VĐV nữ.

Image

Liên đoàn bóng đá châu Âu triển khai sáng kiến nhằm giảm chấn thương dây chằng chéo (Ảnh: insidethegames)

Đứt dây chằng chéo trước ở đầu gối là một trong những chấn thương đáng sợ nhất đối với các VĐV, đặc biệt là những người chơi bóng đá, bóng rổ, quần vợt, bóng chuyền hoặc điền kinh. Càng dừng đột ngột và thay đổi hướng trong các hoạt động thể thao, dây chằng đầu gối càng bị căng thẳng, làm tăng khả năng xảy ra chấn thương đáng sợ này.

VĐV nữ gặp bất lợi trước tai họa thực sự này, vì số liệu thống kê cho thấy họ phải chịu tổn thương đáng sợ này thường xuyên hơn VĐV nam gấp ba lần. Điều này là do phụ nữ sử dụng đầu gối lỏng lẻo hơn và dễ bị chấn thương ở dây chằng bên trong và sụn chêm.

Đầu gối có bốn dây chằng mang lại sự ổn định, chắc chắn và khả năng di chuyển: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong và dây chằng bên. Chấn thương dây chằng chéo trước xảy ra với chuyển động xoay, chẳng hạn như khi đầu gối xoay với các thanh chắn được đặt trên sân hoặc thông qua động tác "cưỡng bức hạ huyết áp" khi đầu gối đột ngột bị đẩy về phía sau.

Ngoài những vết thương "tự gây ra", tình trạng đứt dây chằng khi nhận một áp lực mạnh phía sau là điều thường thấy. Bất kể nguyên nhân là gì, cần phải có tối thiểu sáu tháng hồi phục với các hoạt động vật lý trị liệu và vận động quan trọng.

Đây là lý do tại sao Liên đoàn bóng đá châu Âu tập trung chú ý vào vấn đề này, thậm chí còn thành lập một nhóm chuyên gia quốc tế về sức khỏe phụ nữ dành riêng cho bóng đá nữ và tập trung đặc biệt cho vấn đề này.

Bước đầu tiên, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã công bố phát triển bảng câu hỏi nhận thức về chấn thương dây chằng chéo trước cho mọi người trong cộng đồng bóng đá nữ. Mục tiêu là thu thập thêm thông tin và giải quyết các nhu cầu riêng biệt của từng phân khúc trong cộng đồng đó. Bước đầu tiên này sẽ giúp hiểu sâu hơn về những thách thức hàng ngày mà các cá nhân bị ảnh hưởng bởi chấn thương dây chằng chéo trước trong bóng đá nữ phải đối mặt, cho dù họ là cầu thủ, huấn luyện viên, bác sĩ, nhà vật lý trị liệu hay phụ huynh.

Mục tiêu dài hạn là đưa ra sự đồng thuận của Liên đoàn bóng đá châu Âu về phòng ngừa và quản lý chấn thương dây chằng chéo trước vào mùa hè năm 2024, cùng với chương trình phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo trước cập nhật. Sự đồng thuận sẽ cung cấp các hướng dẫn dựa trên bằng chứng về các chủ đề từ phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo trước và các yếu tố rủi ro phổ biến đến cơ chế chấn thương và chiến lược quay lại thi đấu tối ưu, tất cả đều được thiết kế riêng cho bóng đá nữ.

Phát biểu nhân hội thảo lần thứ ba của Chương trình bóng đá y tế của Liên đoàn bóng đá châu Âu tại Zagreb, Giám đốc y tế của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Zoran Bahtijarevic, tuyên bố: “Việc giải quyết tỷ lệ chấn thương dây chằng chéo trước trong bóng đá nữ là rất quan trọng đối với sức khỏe của các VĐV và sự tiến bộ của môn thể thao này. Bước đi chủ động của Liên đoàn bóng đá châu Âu trong việc thành lập một hội đồng chuyên gia phản ánh cam kết hiểu rõ và giảm thiểu những chấn thương này trong tương lai của chương trình."

Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh sự ủng hộ tính liêm chính trong thể thao

Công việc của Phong trào Olympic liên quan đến liêm chính trong thể thao đã được Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Anita DeFrantz nhấn mạnh tại phiên họp thứ 10 của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Theo chia sẻ của thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Anita DeFrantz, “Tính chính trực là chìa khóa cho uy tín của thể thao, cho các cuộc thi đấu và cho chính các tổ chức thể thao,”

Thảo luận về nội dung “Bảo vệ thể thao khỏi tham nhũng”, bà Anita DeFrantz DeFrantz nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ đối tác quốc tế chống tham nhũng trong thể thao, trong đó Ủy ban Olympic quốc tế là đối tác sáng lập; các tổ chức thể thao có thể làm gì để giải quyết nạn tham nhũng trong môi trường của họ và trách nhiệm của chính phủ liên quan đến tham nhũng.

Mục đích của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng là tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa tất cả các bên liên quan chính như: chính phủ, tổ chức thể thao và tổ chức liên chính phủ - nhằm đề xuất các giải pháp thực tế và thiết thực, chẳng hạn như các công cụ tập trung vào các lĩnh vực rủi ro chính, nhằm giảm thiểu tham nhũng trong thể thao. Đối với nội dung này, sự hỗ trợ của các chính phủ là then chốt.

Đại sứ VĐV “Niềm tin ở thể thao” Jacqueline Simoneau, VĐV Olympic đến từ Canada, cũng tham dự cuộc họp và nhấn mạnh vai trò quan trọng của VĐV trong việc giải quyết vấn đề gian lận trong thi đấu cũng như sự cần thiết của các hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Đại sứ Jacqueline Simoneau chia sẻ: “Các VĐV có một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hành vi thao túng các cuộc thi. Họ cần nhận thức được vấn đề, có thể nhận ra bất kỳ cách tiếp cận đáng ngờ nào, nói không và báo cáo! Đó là lý do tại sao vai trò nâng cao nhận thức mà Đơn vị Phong trào Olympic về Ngăn chặn Thao túng Thi đấu đang thực hiện có giá trị rất lớn.”

Ngoài ra, Ủy ban Olympic quốc tế, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế và Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm đã cùng ban hành “Hướng dẫn điều tra các vụ việc thao túng thi đấu”. Điều này nhằm mục đích tăng cường năng lực của các bên liên quan để tiến hành điều tra hiệu quả các cáo buộc thao túng thi đấu. Hướng dẫn này sẽ được phân phát cho các bên liên quan của Phong trào Olympic.

Hướng dẫn này có thể được sử dụng bởi nhiều bên liên quan hơn, bao gồm tất cả những người đang nỗ lực bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao. Hướng dẫn cung cấp một công cụ thiết thực để hỗ trợ những người được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra hình sự hoặc kỷ luật thể thao đối với các trường hợp nghi ngờ thao túng cạnh tranh. Hướng dẫn này bao gồm các trường hợp thực tế và các thông lệ tốt liên quan đến việc phối hợp giữa các cuộc điều tra kỷ luật và thực thi pháp luật.

Tập trung vào Thế vận hội Olympic Los Angeles 2028

Với việc cả Thế vận hội Olympic Los Angeles 2028 và FIFA World Cup 2026 đều được tổ chức tại Hoa Kỳ, tính trung thực trong các sự kiện thể thao lớn cũng đã được thảo luận trong một sự kiện bên lề. Với đối tượng tham gia gồm đại diện từ Ủy ban Olympic quốc tế, Liên đoàn bóng đá thế giới, chính quyền Hoa Kỳ và Ủy ban Olympic quốc gia.

Hội nghị chống tham nhũng của Liên hợp quốc năm nay có sự tham dự của hơn 1.500 quan chức và đại diện, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 20 năm kể từ lần đầu tiên sự kiện được ra mắt.

A.T biên dịch

Print
868 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top