CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Làng Olympic: ngôi nhà thứ hai của các VĐV

275 Lượt xem

Một thế kỷ trôi qua kể từ lần đầu tiên xuất hiện tại Thế vận hội, Làng Olympic vẫn là một phần mang tính biểu tượng của trải nghiệm Thế vận hội Olympic mùa đông cũng như mùa hè.

Ngôi làng Olympic đầu tiên được xây dựng cho Paris 1924, đã chứng kiến những túp lều nhỏ bằng gỗ là chỗ ở của phần lớn các VĐV chỉ cách Stade Olympique de Colombiaes ở phía tây bắc Paris. Stade Olympique de Colombiaes là nơi diễn ra nhiều sự kiện, chỉ cách ngôi làng Olympic vài phút đi bộ. Ngôi nhà thứ hai này, không chỉ cung cấp một vị trí thuận tiện cho các VĐV trong quá trình lưu trú, mà còn mong muốn gắn kết những người tham gia lại với nhau dưới một mái nhà. Làng Olympic ở thời điểm đó cũng có bưu điện, văn phòng đổi tiền và một nhà hàng.

Image

Làng Olympic ngôi nhà thứ hai của các VĐV (Ảnh: olympic.com)

Khi đưa những người trẻ tuổi từ mọi quốc gia lại với nhau, Thế vận hội Olympic đặt mục tiêu nuôi dưỡng cảm giác thân ái, hiểu nhau hơn và tôn trọng lẫn nhau hơn.

Tổng thư ký Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 1924 đã chia sẻ trong báo cáo chính thức của Thế vận hội rằng Làng Olympic đã đảm nhận một vai trò lớn trong việc thống nhất Phong trào Olympic.

Đối với hầu hết các thành phố đăng cai Thế vận hội, Làng Olympic đã trở thành một phần mang tính biểu tượng để trải nghiệm trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic.

Theo thời gian, Làng Olympic càng chứng tỏ là nơi hội tụ thực sự của sự kiện. Tổng cộng có 205 quốc gia và đội tuyển Olympic người tị nạn của Ủy ban Olympic quốc tế đã góp mặt tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và Làng đóng vai trò như một không gian nơi các VĐV có thể cùng nhau rời áp lực thi đấu và kết bạn với nhau lâu dài.

Henri Specht, Giám đốc dự án Làng Olympic và Paralympic tại SOLIDEO, công ty xây dựng dân dụng phát triển Làng, cho biết, loại bỏ Làng Olympic sẽ đồng nghĩa với loại bỏ một phần của Thế vận hội. Đây có lẽ là nơi duy nhất và thời điểm duy nhất trên hành tinh có nhiều quốc gia cùng tập trung. Mọi quốc gia đều rất gắn bó với Ngôi làng Olympic và các VĐV từng sống trong đó đã có những trải nghiệm sống độc đáo.

Vì tác động xã hội đối với những thành viên trong Làng Olympic đã tăng lên theo thời gian, nên tác động xã hội đối với những người bên ngoài Làng cũng vậy. Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 mang đến cơ hội thực sự để phát triển một khu vực của thủ đô nước Pháp thành một không gian hiện đại, có tính đến khả năng tiếp cận và tác động môi trường.

Một điểm khác biệt lớn giữa Paris 2024 và Paris 1924 là Làng Olympic hiện được xây dựng có tính đến tương lai. Không còn là mục tiêu nhà ở cho các VĐV trong một vài tuần mà để tạo ra tác động lâu dài có lợi cho người dân địa phương.

Làng Olympic Paris 2024 sẽ nằm cách trung tâm Paris 07 km về phía bắc, thuộc các xã Saint-Denis, Île-Saint-Denis và Saint-Ouen, cách Stade de France chưa đầy năm phút. Bảy trong số 51 ha bao phủ sẽ được dành riêng cho không gian xanh, bao gồm một công viên công cộng ở trung tâm và khoảng 9.000 cây và bụi cây đã được trồng trong Làng.

Làng Olympic Paris 2024 là để phát triển đô thị. Di sản là ưu tiên hàng đầu với  muốn sử dụng Làng Olympic để phục vụ càng nhiều người càng tốt. Hành trình của Làng Olympic sẽ không chỉ bắt đầu và kết thúc vào mùa hè năm 2024, mà sẽ còn tiếp theo kế hoạch, không gian Làng Olympic Paris 2024 sẽ mở cửa cho 6.000 cư dân hưởng lợi từ cuộc sống mới của Làng.

Quyết định về việc Nga có hay không tham dự Thế vận hội Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ được đưa ra vào tháng 9

Các VĐV Nga và Belarus vào tháng tới sẽ biết kết quả có được phép thi đấu tại Thế vận hội Paralympic Paris 2024 hay không.

Ủy ban Paralympic Quốc tế dự kiến tổ chức phiên họp Đại hội đồng từ ngày 28 đến 30/9 tại Bahrain, nơi sẽ đưa ra quyết định về sự tham gia của các VĐV từ Nga và Belarus cho Thế vận hội Paralympic Paris 2024.

Tại cuộc hợp, các thành viên Ủy ban Paralympic Quốc tế sẽ bỏ phiếu về việc có nên đình chỉ Ủy ban Paralympic Quốc gia của Nga và Belarus hay không.

Lệnh cấm hoàn toàn đối với Nga và Belarus tham gia sáu môn thể thao do Ủy ban Paralympic Quốc tế quản lý đã được áp dụng kể từ tháng 3 năm ngoái để đáp trả cuộc chiến ở Ukraine. Trong số đó có các môn thể thao Thế vận hội Paralympic Mùa hè gồm bơi, điền kinh, bắn súng và cử tạ.

Vòng loại đã được tiến hành cho Thế vận hội Paralympic Paris 2024, với Giải vô địch người khuyết tật châu Âu hiện đang diễn ra tại Rotterdam, mang đến những suất trực tiếp tham dự Thế vận hội Paralympic ở một số môn thể thao.

Chủ tịch Andrew Parsons khẳng định việc các Liên đoàn Quốc tế quyết định về việc các VĐV Nga và Belarus có tham gia trở lại các cuộc thi toàn cầu hay không và vẫn có cơ hội để các VĐV này đủ điều kiện tham dự Paralympic nếu lệnh cấm được dỡ bỏ.

Trong các môn thể thao mà Ủy ban Paralympic Quốc tế quản lý chỉ có bốn môn thể thao mùa hè là điền kinh, bơi, cử tạ dành cho người khuyết tật và bắn súng thể thao, mà Ủy ban Paralympic Quốc tế không cho phép các VĐV từ Nga và Belarus tham gia thi đấu.

Ủy ban Paralympic Quốc tế công nhận các cuộc thi quốc gia theo quy định của tổ chức. Ở một số môn thể thao, điều này có thể là một phần của tiêu chí đủ điều kiện vì kết quả có thể được xếp hạng quốc tế mặc dù các VĐV không thể thi đấu trong các cuộc thi do bị trừng phạt.

Nếu phiên họp Đại hội đồng quyết định không đình chỉ tư cách thành viên của các Ủy ban Paralympic quốc gia, các VĐV vẫn có cơ hội đủ điều kiện tham gia Thế vận hội Paralympic ở các môn điền kinh, bơi lội và bắn súng.

Ủy ban Paralympic Quốc tế không thể trả lời bạn thay mặt cho 18 môn thể thao khác. Một số trong đó đang cho phép các VĐV Nga thi đấu và một số thì không, Điều đó tùy thuộc vào Liên đoàn quốc tế quyết định.

Các Ủy ban Paralympic quốc gia của Nga và Belarus đã bị đình chỉ tư cách thành viên Ủy ban Paralympic Quốc tế tại phiên họp Đại hội đồng bất thường vào tháng 11 năm ngoái.

Ủy ban Paralympic Quốc tế cho biết điều này xuất phát từ việc hai quốc gi "không có khả năng hoàn thành các nghĩa vụ thành viên của họ theo quy định của Ủy ban Paralympic Quốc tế. Việc đình chỉ đó đã được dỡ bỏ vào tháng 5 sau khi Tòa phúc thẩm độc lập Ủy ban Paralympic Quốc tế tán thành kháng cáo của Nga và Belarus. Điều đó có nghĩa là vấn đề sẽ lại được đưa ra trước phiên họp Đại hội đồng Ủy ban Paralympic Quốc tế vào tháng 9 với các thông tin và bằng chứng bổ sung sẵn có.

Ủy ban Olympic quốc tế đã ra phán quyết vào tháng 3 rằng các VĐV từ Nga và Belarus nên được phép trở lại thi đấu quốc tế với tư cách là những người trung lập, miễn là họ không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine và không liên kết với quân đội. Bắn cung, chèo thuyền, đạp xe, đấu kiếm, gôn, thể dục dụng cụ, judo, năm môn phối hợp hiện đại, bắn súng, trượt ván, bóng bàn, taekwondo, ba môn phối hợp, cử tạ và vật đều tuân thủ các khuyến nghị của Ủy ban Olympic quốc tế. Nhưng các môn điền kinh, cầu lông, cưỡi ngựa, leo núi thể thao, lướt sóng và bóng chuyền không chịu nới lỏng lập trường của họ.

Ủy ban Olympic quốc tế vẫn chưa đưa ra quyết định về sự tham gia của các VĐV Nga và Belarus tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

A.T biên dịch

Print
275 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top