CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Làng Olympic mùa hè Paris 2024 hoàn thành đúng tiến độ yêu cầu

343 Lượt xem

Làng Olympic mùa hè Paris 2024 đã được khánh thành trong sự chia vui của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tổng thống Emmanuel Macron đánh giá rằng Làng Olympic mùa hè Paris 2024 đã được hoàn thành đúng thời hạn, đúng ngân sách và theo cách thân thiện với môi trường.

Làng Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ là ngôi nhà của khoảng 14.500 vận động viên và huấn luyện viên ưu tú trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic (từ 26/7 - 11/8) và khoảng 9.000 người trong Thế vận hội Paralympic (từ 28 /8 - 8/9).

Image

Sẽ có hai vận động viên trong một căn phòng rộng 12 m2 (Ảnh: insidethegames)

Tổng thống Pháp nhấn mạnh, phải mất bảy năm để xây dựng và “bất chấp dịch bệnh, hai năm lạm phát và chiến tranh ở Ukraine, ngôi làng đã được hoàn thành đúng thời hạn, đúng ngân sách, có trách nhiệm xã hội và môi trường mẫu mực”.

Tổng thống Pháp đảm bảo rằng chi phí bổ sung thấp hơn 3% không bao gồm lạm phát. Tổng chi phí vào khoảng 2 tỷ euro, đánh dấu sự thay đổi trọng tâm liên quan đến xây dựng Olympic. Trong quá khứ, Thế vận hội Olympic thường gắn liền với sự lãng phí kinh tế, xây dựng vội vã, thường không có tầm nhìn hoặc di sản trong tương lai, với các dự án cơ sở hạ tầng xa hoa và thậm chí là định giá quá cao.

Từ thực tế này, Paris 2024 đặt mục tiêu trở thành đối cực khi đưa ra mục tiêu là một mô hình “nghiêm túc” và có trách nhiệm với môi trường.

Nicolas Ferrand, người đứng đầu Solideo, công ty xây dựng ngôi làng trên khu đất rộng 52 ha phía bắc Paris, giải thích: “Chúng tôi đã biến Làng Olympic không chỉ là nơi trưng bày mà còn là bản tuyên ngôn cho các vấn đề đô thị lớn của thế kỷ 21”.

Địa điểm này sẽ trở thành văn phòng và khu dân cư sau Thế vận hội. Các thị trấn Saint-Denis, Saint-Ouen và L'Île-Sain-Denis, cũng sẽ được trang bị các tấm pin mặt trời, hệ thống tái sử dụng nước và hệ thống lọc không khí, phù hợp với mục tiêu xanh của Ủy ban Olympic quốc tế.

Làng Olympic bao gồm khoảng 82 tòa nhà, 3.000 căn hộ và 7.200 phòng với Thành phố Điện ảnh ở trung tâm, nơi sẽ có nhà hàng chính với sức chứa 3.500 chỗ ngồi và 40.000 bữa ăn mỗi ngày.

Ban tổ chức tuyên bố rằng Làng chỉ tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải carbon so với một tòa nhà thông thường nhờ sử dụng kết cấu bê tông và gỗ có hàm lượng carbon thấp và hệ thống sưởi ấm địa nhiệt có thể tái tạo.

Laurent Michaud, Trưởng Làng Olympic ước tính sẽ cần hơn 345.000 mặt hàng: chăn lông vũ, bàn cạnh giường ngủ, giường (14.250), quạt (8.200), ghế sofa (5.535). Thiết bị và dịch vụ sẽ được cung cấp bởi các nhà tài trợ. Ông giải thích: “Sẽ có hai vận động viên trong một căn phòng rộng 12 m2 và một phòng tắm dành cho bốn người. Mọi người sẽ bình đẳng”.

“Đó là một ngôi làng mà chúng tôi đã hướng đến các vận động viên, dành cho các vận động viên, để mỗi vận động viên có thể tìm thấy mọi thứ mình cần”, Laurent Michaud cho biết.

Ngôi làng còn được gọi là thành phố mini sẽ có dịch vụ giặt là và hướng dẫn khách, cửa hàng tạp hóa, đồn cảnh sát, tiệm làm tóc, phòng tập thể dục, quán bar (không cồn), trung tâm đa tín ngưỡng và thậm chí cả bưu điện, cũng như xe điện và xe đạp để đi lại xung quanh "thành phố thu nhỏ" này.

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, các vận động viên sẽ có thể giặt quần áo trong các tiệm giặt tạm thời với khoảng 600 máy giặt và máy sấy. 12 nhân viên hướng dẫn rải rác khắp làng sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp các căn hộ tại hơn 70 khu dân cư. Các căn hộ sẽ không có nhà bếp nhưng các vận động viên cóthể sử dụng hai nhà hàng và xe bán đồ ăn được bố trí khắp làng.

Laurent Pasteur, từ công ty cung cấp thực phẩm Sodexo, thuộc “nhà hàng lớn nhất thế giới” ở Paris, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho các vận động viên cảm thấy như ở nhà”. Phòng khám đa khoa rộng 3.000 m2 sẽ mở cửa 24/24 để điều trị, khám và chụp MRI để chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên.

Các vận động viên sẽ có thể tham gia bốn khu vực theo chủ đề: đặc sản Pháp, châu Á, quốc tế và vùng Caribe châu Phi, v.v. Không giống như ở nhà, các em sẽ phải thu dọn bát đĩa có thể tái sử dụng sau mỗi bữa ăn.

Khi Thế vận hội Paralympic kết thúc vào ngày 8/9, Ngôi làng sẽ trở thành một phần thực sự của thành phố đối với người dân Seine-Saint-Denis. Nhà ở sẽ được chuyển đổi để phục vụ người dân và doanh nghiệp ở quận mới phía bắc Paris này.

A.T biên dịch

Print
343 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top