TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hành trình rước đuốc của Đại hội thể thao châu Á Trung Quốc sẽ bắt đầu tại Thượng Hải

253 Lượt xem

Hành trình rước đuốc của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 được coi là sự kiện quảng bá chính cho sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực châu Á được tổ chức 4 năm một lần, thu hút sự tham gia của đại diện 45 Ủy ban Olympic quốc gia thành viên của Hội đồng Olympic châu Á.

Căn cứ vào tình hình thực tế khi diễn biến của đại dịch Covid 19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát, khi hạn chế đi lại và các quy định về sức khỏe được áp dụng trên khắp châu lục, Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu sẽ chỉ triển khai hành trình rước đuốc tập trung tại Trung Quốc trong thời gian còn lại của năm 2021.

Theo đó, ngọn đuốc sẽ khởi hành tại Thượng Hải và có hành trình qua 9 thành phố khác ở Trung Quốc để tổ chức hoạt động vui nhộn, mang đặc trưng riêng trong những tháng tới. Tổng giám đốc của Hội đồng Olympic châu Á, Husain Al Musallam hoan nghênh những thông tin mà Ban tổ chức Hàng Châu 2022 đã chia sẻ về Hành trình rước đuốc.

Tổng giám đốc Husain Al Musallam cho biết, hành trình rước đuốc của mỗi kỳ Đại hội thể thao châu Á đã trở thành một phần quan trọng của sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục. Hành trình này không chỉ thu hút sự chú ý đến Đại hội thể thao châu Á và sự tham gia của từng Ủy ban Olympic quốc gia, mà còn thúc đẩy lối sống lành mạnh và năng động trong cộng đồng.

Đây là sự kiện vui dành cho gia đình, khuyến khích tình bạn và sự đoàn kết, mang mọi người ở mọi lứa tuổi gắn kết với nhau để chia sẻ sự hào hứng và thích thú với Đại hội Thể thao Châu Á.

Hội đồng Olympic châu Á hỗ trợ 45 Ủy ban Olympic quốc gia tổ chức sự kiện rước đuốc mang bản sắc riêng. Hành trình rước đuốc cũng bao gồm dự án âm nhạc và hội đàm để quảng bá cho Hàng Châu 2022.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 25/9/2022 và sẽ là Đại hội thể thao châu Á thứ ba được tổ chức tại Trung Quốc sau Bắc Kinh 1990 và Quảng Châu 2010. Sẽ có 40 môn thể thao, 61 phân môn và 482 nội dung được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội.

Bắc Kinh 2022 nêu bật một loạt các biện pháp để đạt được mục tiêu trung hòa các-bon 

Ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 đã tuyên bố mục tiêu về một Thế vận hội không có carbon đang được đáp ứng thông qua việc cung cấp điện xanh, xây dựng địa điểm xanh và giao thông carbon thấp. Năm 2019, Ban Tổ chức  Bắc Kinh 2022 đã ban hành Kế hoạch quản lý các-bon, trong đó đề xuất 18 biện pháp giảm phát thải các-bon cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông năm tới.

Giám đốc Kế hoạch và Xây dựng của Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 Liu Yumin cho biết: "Việc xây dựng địa điểm và cung cấp năng lượng là nền tảng quan trọng và đảm bảo cho việc đăng cai thành công Thế vận hội Olympic", đồng thời khẳng định rằng tất cả các địa điểm tổ chức ở Bắc Kinh 2022 đã được bao phủ bởi lưới điện xanh đô thị.

Cho đến nay, 19 địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic đã sử dụng nguồn điện xanh từ trước, trong quá trình xây dựng và tất cả các địa điểm của Bắc Kinh 2022 sẽ sử dụng nguồn cung cấp năng lượng sạch trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Vào thời điểm kết thúc Thế vận hội Paralympic mùa đông 2022, các địa điểm dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 400 triệu kilowatt giờ điện xanh. Điều này sẽ giảm lượng than đốt tiêu chuẩn 128 nghìn tấn và giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 320 nghìn tấn.

Cam kết của Bắc Kinh trong việc giảm lượng khí thải carbon cũng được thể hiện trong việc sử dụng các địa điểm của Thế vận hội Olympic và Paralympic 2022 từ Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Bắc Kinh 2008. Điều này đã giúp tiết kiệm không gian một cách hiệu quả và giảm thiểu lãng phí do phá dỡ.

Tất cả các địa điểm mới đều sử dụng vật liệu xây dựng tối ưu và đáp ứng "tiêu chuẩn ba sao" của công trình xanh. Đồng thời, một tiêu chuẩn đánh giá các địa điểm thể thao tuyết xanh đã được xây dựng. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên như vậy cho các địa điểm thể thao tuyết xanh, cả trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, carbon dioxide được sử dụng làm chất làm lạnh trong quá trình sản xuất băng tại bốn địa điểm, giúp giảm thiệt hại cho tầng ôzôn cũng như tiêu thụ năng lượng. So với phương pháp làm lạnh truyền thống, nó có thể tăng hơn 30% hiệu quả. Hầu hết các địa điểm đã thành lập các trung tâm quản lý và kiểm soát năng lượng sử dụng, quản lý dữ liệu và phân tích trí tuệ nhân tạo để thu thập, ghi lại và phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng của nước, điện, khí đốt và nhiệt theo thời gian thực.

Ngoài ra, các biện pháp tiết kiệm nước đã được thực hiện ở tất cả các địa điểm, chẳng hạn như sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước.

Bắc Kinh 2022 cũng đang đặt mục tiêu đột phá về giao thông xanh khi tìm cách trở thành Thế vận hội Olympic mùa đông triển khai tỷ lệ phương tiện thân thiện với môi trường cao nhất.

Theo quy hoạch phương tiện hiện tại, các phương tiện tiết kiệm năng lượng và năng lượng sạch chiếm 100% số lượng xe du lịch và 85,84% tổng số phương tiện được sử dụng tại Bắc Kinh 2022.

Phó giám đốc giao thông vận tải Zhao Tongan cho biết: trong năm 2022, các dịch vụ vận tải ở Bắc Kinh sẽ sử dụng nguồn cung cấp năng lượng sạch và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro.

"Để cung cấp các dịch vụ vận chuyển an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy và thân thiện với môi trường, chúng tôi đã tính đến môi trường mà các phương tiện sẽ sử dụng, chẳng hạn như núi cao và đường trơn trượt, nhiệt độ thấp và dốc cao cũng như quãng đường lái xe cực dài. Trên cơ sở an toàn, chúng tôi đã sử dụng tối đa các phương tiện tiết kiệm năng lượng và năng lượng sạch để giảm lượng khí thải carbon”. Phó giám đốc Zhao chia sẻ.

Trong Thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022, việc áp dụng các phương tiện năng lượng mới dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 11.000 tấn carbon dioxide, tương đương với sự cô lập carbon của hơn 30 km vuông rừng trong một năm.

Để đảm bảo việc sử dụng các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro và xe chạy điện thuần túy, Bắc Kinh và đồng chủ nhà Trương Gia Khẩu đang xây dựng một trạm hydro, cọc sạc và các cơ sở hỗ trợ khác để đáp ứng nhu cầu cung cấp năng lượng của nhiên liệu hydro và xe điện thuần túy.

Khán giả tham dự Olympic mùa hè Tokyo 2020 phải cung cấp chứng nhận về việc tiêm phòng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính 

Khán giả của nước chủ nhà Tokyo 2020 chỉ có thể dự khán các sự kiện thi đấu tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 nếu cung cấp được chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp để có thể đưa ra quyết định về lượng khán giả tham dự sự kiện vào tháng tới. Trước đó, nước chủ nhà Tokyo 2020 đã quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tuy nhiên quyết định liên quan tới người hâm mộ trong nước cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Một quyết định có thể sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6, khi các biện pháp khẩn cấp ở 10 khu vực bao gồm cả Tokyo sẽ hết hiệu lực vào ngày 20. Việc triển khai vắc-xin chậm đã vấp phải chỉ trích, khiến Nhật Bản đưa ra quyết định mở các trung tâm tiêm chủng ở cả Tokyo và Osaka. Các VĐV Nhật Bản sẽ được tiêm vắc-xin trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

A.T

Print
253 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top