TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hàng triệu người tham gia lễ kỷ niệm Ngày Thế vận hội trên toàn thế giới

655 Lượt xem

Gần 3,5 triệu người trên khắp thế giới đã tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế vận hội.

160 Ủy ban Olympic Quốc gia đánh dấu sự kiện này bằng một loạt các hoạt động thể thao. Ngày Thế vận hội là sự kiện để mọi người tụ tập và hoạt động có mục đích.

Hàng triệu người tham gia lễ kỷ niệm Ngày Thế vận hội trên toàn thế giới (Ảnh: insidethegames)

Năm nay, khi thế giới tiếp tục tìm kiếm sự đoàn kết, Ủy ban Olympic Quốc tế và Phong trào Olympic đã nhấn mạnh sức mạnh của thể thao trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, bằng cách mang mọi người đến với nhau trong hòa bình. Là một phần của mục tiêu này, Ủy ban Olympic Quốc tế khuyến khích mọi người chia sẻ hoạt động trong Ngày Thế vận hội. Các Ủy ban Olympic Quốc gia trên khắp thế giới đưa ra nhiều sáng kiến ​​khác nhau để thu hút người dân địa phương tham gia.

Từ các cuộc chạy Ngày Olympic, các trò chơi ngoài trời cho gia đình và cơ hội thử sức với các môn thể thao mới đến các cuộc gặp gỡ với các VĐV Olympic, hội thảo về các giá trị của Olympic và một loạt các hoạt động kỹ thuật số. Những sáng kiến ​​do Ủy ban Olympic Quốc gia tổ chức đã khuyến khích ước tính khoảng 3,48 triệu người trên thế giới tham gia. Điển hình phải kể đến một số hoạt động như:

Ở Pháp, lễ kỷ niệm Ngày Thế vận hội được liên kết với việc đếm ngược đến Thế vận hội Olympic Paris 2024, với việc mọi người được khuyến khích chạy, đi bộ hoặc đạp xe 2.024 mét. Ngoài ra, khoảng 600 học sinh từ 30 trường học đã tham gia cuộc chạy tiếp sức dài 20,24 km trên khắp Paris để giúp thúc đẩy hòa bình.

Sân vận động Stade de France của thành phố cũng được chuyển đổi thành một sân chơi ngoài trời rộng lớn, mang đến cho hàng nghìn người cơ hội thử sức với hơn 30 môn thể thao Olympic và Paralympic cùng với các VĐV hàng đầu của Pháp.

Anne-Cécile Ciofani, VĐV giành HCB tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, người được bầu là cầu thủ bóng bầu dục nữ xuất sắc nhất năm 2021, đã tham gia một môn thể thao Paralympic bóng rổ xe lăn và trò chuyện với trẻ em. Anne-Cécile Ciofani hy vọng hoạt động này có thể khiến những trẻ em này mơ ước và hy vọng.

Tại Senegal, Ủy ban Olympic Quốc gia đã khuyến khích người dân cùng nhau vận động vì hòa bình vào Ngày Thế vận hội, nêu bật các giá trị của Olympic về tình bạn, sự xuất sắc và tôn trọng. Đây cũng là hoạt động đầy ý nghĩa ở thời điểm bốn năm trước thềm Thế vận hội Olympic trẻ Dakar 2026.

Hai sự kiện đã được tổ chức để kỷ niệm Ngày Thế vận hội ở các vùng khác nhau xung quanh Dakar với nỗ lực truyền bá thông điệp đến đông đảo người dân. Một “Đêm kể chuyện Olympic” đã được tổ chức tại vùng Diourbel hay Ngày Thế vận hội đã được tổ chức tại Kaffrine với sự tham gia của những người trẻ tuổi từ Ndoucoumane.

VĐV trượt tuyết tự do người Estonia Kelly Sildaru, người đã giành HCĐ trượt ván tại Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022, đã có mặt để trao huy chương cho hàng trăm trẻ em tham gia Ngày chạy Olympic ở Rakvere, Estonia. Ngoài chạy, các em còn có thể thử sức với các môn thể thao khác nhau như chèo thuyền, bóng bàn, đấu kiếm, trượt tuyết, biathlon, taekwondo, bắn cung và trượt ván.

Lễ kỷ niệm Ngày Olympic ở Azerbaijan trùng với lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Olympic Quốc gia của nước này. Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy Phong trào Olympic và lối sống lành mạnh. Ngoài cuộc nói chuyện của nhà vô địch Olympic 2004 môn vật Farid Mansurov, còn có các cuộc biểu diễn cổ động của các đội thể dục dụng cụ, karate, đạp xe và cổ vũ trẻ em và một cuộc chạy cũng được tổ chức cho các nam và nữ địa phương.

Ủy ban Olympic Quốc gia Úc đã đánh dấu Ngày Thế vận hội bằng cách phát động 10 năm cho đến Thế vận hội Olympic Brisbane 2032. Chiến dịch nhằm khuyến khích tất cả người dân Úc thử sức với một môn thể thao Olympic. Những người tham gia có thể đặt mục tiêu của riêng mình, ghi kết quả trực tuyến giành được nhiều giải thưởng.

Ủy ban Olympic Quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức một loạt các môn thể thao và hoạt động truyền thống trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Ngày Thế vận hội với chủ đề “Thể thao vì hòa bình” thu hút sự tham gia của hơn 2.000 người. Các sự kiện thể thao gồm đấu kiếm, cầu lông, karate, bóng chuyền, xe đạp, cricket và marathon. Tất cả các hoạt động thúc đẩy sự hòa nhập bằng cách hướng tới mọi đối tượng, mọi khả năng, mọi lứa tuổi và nền văn hóa.

Ủy ban Olympic Quốc gia Barbados tổ chức lễ kỷ niệm trực tuyến và trực tiếp để đánh dấu Ngày Thế vận hội năm nay bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đi bộ trực tuyến kéo dài một tuần, những người tham gia sử dụng ứng dụng để đăng ký khoảng cách họ đã đi bộ mỗi ngày và giải thưởng được trao cho những người tham gia đi bộ xa nhất, cho người tham gia lớn tuổi nhất.

Một cuộc thảo luận trên không gian Twitter cũng được tổ chức với chủ đề thể thao điện tử cùng với Ngày chạy Olympic 2km và Buổi tối vui vẻ, bao gồm nhiều hoạt động như thi bóng rổ và vượt chướng ngại vật cũng đã được tổ chức.

Ý tưởng kỷ niệm Ngày Thế vận hội đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 42 của Ủy ban Olympic quốc tế ở St Moritz, vào tháng 1/1948. Ngày được chọn để kỷ niệm ngày thành lập Ủy ban Olympic quốc tế tại Sorbonne, Paris, vào ngày 23/6/1894, nơi Pierre de Coubertin hồi sinh Thế vận hội Olympic. .

Ngày Thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào ngày 23/6/1948 và 30 năm sau, trong phiên bản năm 1978 của Hiến chương Thế vận hội, Ủy ban Olympic quốc tế đã đưa ra khuyến nghị rằng tất cả các Ủy ban Olympic quốc gia tổ chức Ngày Thế vận hội để thúc đẩy Phong trào Thế vận hội.

Nga hứa sẽ tiếp tục đầu tư vào các đội tuyển quốc gia dù đang trong tình trạng bị cấm thi đấu 

Bộ trưởng Thể thao Nga Oleg Matytsin đã cam kết duy trì mức đầu tư cho các đội tuyển quốc gia dù phần lớn đang trong tình trạng bị cấm thi đấu tại các đấu trường thể thao thế giới vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều tổ chức thể thao đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine.

Bộ trưởng Oleg Matytsin cho biết chính phủ Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ các VĐV trong nỗ lực thiết lập một "hệ thống thể thao tự cung tự cấp". Hoạt động hỗ trợ dành cho đối tượng là các đội tuyển quốc gia và bảo đảm vật chất cho các VĐV. Để triển khai nội dung này, tất cả các giải pháp cần thiết sẽ được sử dụng và nếu cần thiết sẽ bổ sung thêm.

Các cuộc thi thể dục nhịp điệu, judo, thể dục nghệ thuật gần đây với sự tham gia của các VĐV mạnh nhất ở Nga đã cho thấy mức độ quan tâm của khán giả. Những sự kiện như thế này cũng giúp tăng cường cơ hội cọ xát giữa các VĐV Nga. Đây là nền tảng cho việc hình thành hệ thống thể thao tự túc ở Nga.

Ý kiến ​​của Bộ trưởng Oleg Matytsin được đưa ra sau khi tham dự một cuộc họp của Ủy ban Đuma Quốc gia về Văn hóa Thể chất và Thể thao.

Theo TASS, sự phát triển của các cụm thể thao và du lịch, tăng cường cơ sở hạ tầng thể thao ở vùng viễn đông nước Nga và chuẩn bị cho các đội tuyển quốc gia là một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp.

Bộ trưởng Oleg Matytsin cũng chia sẻ  rằng đối với sự phát triển của ngành thể thao, cần phải tập trung hóa tất cả các nguồn lực hành chính, quản lý, tài chính. Cần xem lại hình thức tương tác với các liên đoàn thể thao trong các vấn đề chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia, xác định nguồn kinh phí, bảo đảm vật chất cho VĐV, huấn luyện viên.

A.T biên dịch

Print
655 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top