CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đánh giá về thành công của các VĐV Singapore tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19

216 Lượt xem

Tại Đại hội hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc Shanti Pereira, Maximilian Maeder và Ryan Lo của Singapore đã thi đấu xuất sắc giành HCV.

Phó giáo sư Eugene Chew -phụ trách chương trình Giáo dục Thể chất và Thể thao, Phát triển Con người S R Nathan tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore đã đặt ra câu hỏi: Việc tính huy chương có phải là cách hiệu quả để đánh giá thành công trong thể thao?

Image

Đánh giá về thành công của các VĐV Singapore tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ảnhhttps://www.channelnewsasia.com)

Khi một VĐV giành được huy chương, tiếng hò reo trên sân vận động, hình ảnh cờ Tổ quốc tung bay tại các sự kiện thể thao cấp cao như Đại hội thể thao châu Á vừa kết thúc ở Hàng Châu, đó không chỉ là chiến thắng của cá nhân VĐV; đó là chiến thắng của cả một quốc gia.

Hãy nhớ lại Joseph Schooling đã được tôn vinh như một vị vua sau khi giành HCV đầu tiên cho Singapore tại Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2016 tại Rio de Janeiro. Cũng hãy nhớ lại Shanti Pereira đã được tôn vinh như thế nào vào đầu tháng này sau khi chấm dứt 49 năm chờ đợi của Singapore để giành HCV Á vận hội ở môn điền kinh.

Sẽ không quá, khi nói rằng huy chương chiếm ưu thế trong suy nghĩ của nhiều người: Xét cho cùng, bảng điểm bằng số là một chỉ số sống động về thành công của một quốc gia trên trường thể thao thế giới. Thứ hạng hoặc vị trí của mỗi quốc gia trên bảng tổng sắp huy chương được xác định trước tiên bằng số HCV, tiếp theo là HCB rồi đến HCĐ. Nếu HCV được đánh giá cao thì xét về một góc độ khác mỗi huy chương mà VĐV giành được đều có giá trị.

Mỗi VĐV sẽ trở thành đại sứ của đất nước mình. Vì vậy, ở cấp độ cá nhân, việc màn trình diễn của họ bị đánh giá qua màu sắc huy chương mà họ giành được hay không là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, đây là bản chất của các cuộc thi đấu thể thao; các VĐV cạnh tranh để đạt được một kết thúc trên bục vinh quang.

Nhưng liệu việc tính huy chương có phải là cách hiệu quả để đánh giá thành công trong thể thao? Câu hỏi này được đặt ra khi Singapore, với 3 HCV, 6 HCB và 7 HCĐ, đứng thứ 20/45 quốc gia tham dự Đại hội thể thao châu Á năm nay.

Từ góc độ thi đấu đa môn thể thao quốc tế, bảng tổng sắp huy chương cung cấp một bản tóm tắt rõ ràng và khách quan để công chúng biết thành tích của mỗi quốc gia trong Đại hội như thế nào.

Chúng ta có thể xem xét thành tích của Singapore năm nay so với bốn kỳ Đại hội thể thao châu Á vừa qua bằng cách tập trung sự chú ý vào số huy chương của ba quốc gia dẫn đầu, sáu quốc gia Đông Nam Á hàng đầu và Hồng Kông, nơi có quy mô dân số gần nhất với Singapore và với môi trường kinh tế xã hội tương tự cũng như sự tập trung vào việc theo đuổi giáo dục và sự xuất sắc.

Trung Quốc đã đứng đầu cả 5 kỳ Đại hội và rõ ràng là cường quốc ở châu Á với thành tích cao về HCV, HCB, HCĐ và tổng số huy chương. Về HCV, Hàn Quốc đứng thứ hai, tiếp theo là Nhật Bản ở vị trí thứ ba tại Đại hội thể thao châu Á 2006, 2010 và 2014. Tại Đại hội thể thao châu Á 2018 và 2023, Nhật Bản đã vượt qua Hàn Quốc. Ba quốc gia này đã giành được phần lớn số huy chương hiện có.

Thái Lan đứng đầu trong số các quốc gia Đông Nam Á ngoại trừ Đại hội thể thao châu Á 2018 được tổ chức tại Indonesia. Sự chênh lệch quá lớn về số huy chương giữa ba quốc gia đứng đầu và sáu quốc gia đứng đầu Đông Nam Á cho thấy rõ khoảng cách lớn về thành tích thể thao đỉnh cao giữa các quốc gia này.

Trong suốt 17 năm, Singapore dao động từ vị trí thứ ba đến gần đây là thứ năm trong số các quốc gia Đông Nam Á và đã chuyển từ vị trí thứ 12 lên vị trí thứ 20 về tổng thể, cho thấy các quốc gia khác đã tiến lên trước Singapore. Chúng ta cũng có thể thấy rằng từ năm 2010 trở đi, Hồng Kông đã vượt trội hơn Singapore.

Việc tính huy chương theo môn thể thao cũng cung cấp thông tin về mức độ đóng góp của các môn thể thao khác nhau của đoàn thể thao Singapore vào tổng số huy chương tại Đại hội. Trong 5 kỳ Đại hội thể thao châu Á gần đây nhất, HCV đến từ chèo thuyền (13; ít nhất một huy chương trong mỗi Đại hội thể thao châu Á), bơi (năm; ít nhất một huy chương trong mọi Đại hội thể thao châu Á ngoại trừ năm 2023), bowling (ba; vào các năm 2014, 2010 và 2006). ), điền kinh (một; năm 2023), cầu hợp đồng (một; năm 2018) và thể hình (một; năm 2006).

Năm môn thể thao hàng đầu góp phần giành HCB và HCĐ Số huy chương là: Đua thuyền (9 HCB, 12 HCĐ), bowling (7 HCB, 6 HCĐ), bơi (năm HCB, bảy HCĐ), bóng bàn (2 HCB, sáu HCĐ) và pencak silat (2 HCB, 3 HCĐ).

Con số này cho thấy rằng đua thuyền, bơi và bowling là những môn đóng góp nhiều nhất vào tổng số huy chương của Singapore. Có thể hiểu được, ba môn thể thao này được mong đợi sẽ có nhiều lần lên bục vinh quang hơn.

Trong Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 vừa kết thúc gần đây, bowling không nằm trong chương trình thi đấu. Trong khi đua thuyền buồm giành được HCV, hai HCB và ba HCĐ thì môn bơi chỉ giành được một HCB và gây ra những thắc mắc không mong muốn của dư luận.

Bơi và đua thuyền, dưới sự quản lý của Hiệp hội Thể thao Quốc gia được tài trợ nhiều hơn các môn thể thao khác như thể dục dụng cụ, taekwondo hoặc đấu kiếm.

Thể thao Singapore đánh giá Hiệp hội Thể thao Quốc gia dựa trên các yếu tố quan trọng được coi là mang lại điều kiện để đạt được thành công tại các Đại hội thể thao lớn như Đại hội thể thao Đông Nam Á, Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Đại hội thể thao châu Á và Thế vận hội Olympic mùa hè và tài trợ cho các sự kiện này dựa trên kết quả mong muốn đạt được. Những yếu tố này bao gồm khả năng lãnh đạo, quản trị, chuyên môn kỹ thuật, hệ thống huấn luyện và việc sử dụng khoa học và y học thể thao để nâng cao và cải thiện thành tích thể thao.

Tuy nhiên, ở cấp độ cá nhân VĐV, Giáo sư Eugene Chew cho rằng thành tích không nên chỉ được đo bằng huy chương. Mặc dù các huy chương mang lại sự công nhận cho VĐV nhưng điều này có thể không đủ để đánh giá thành tích của họ. Điều quan trọng là sự cải thiện liên tục và thành tích của VĐV liên quan đến kế hoạch tập luyện và thi đấu của họ.

Đối với các VĐV đỉnh cao, những kế hoạch như vậy thường được định kỳ dựa trên chu kỳ từ hai đến bốn năm để giúp các VĐV đạt được thành tích cao nhất vào đúng thời điểm. Các biện pháp khác như thành tích cá nhân, kỷ lục quốc gia, xếp hạng cá nhân và thời gian thi đấu có thể được sử dụng để đánh giá thành tích và sự tiến bộ của VĐV.

Ví dụ: 09 VĐV bơi về đích ở vị trí thứ tư có được coi là thành công hay không có thể được đánh giá dựa trên thành tích lịch sử của họ về thời gian thi đấu và thành tích cá nhân cũng như thành tích quốc gia.

Ngoài ra, đối với mỗi nội dung thi đấu cụ thể, các thước đo như thời gian đua và lượt chia điểm (nếu có) mà các VĐV bơi của Singapore đạt được có thể được so sánh với kết quả của những người chiến thắng nội dung thi đấu để biết họ cách họ bao xa.

Tất cả các Hiệp hội thể thao quốc gia phải có dữ liệu về thành tích của các VĐV trong tập luyện và thi đấu. Công chúng không được biết những thông tin như vậy. Hiệp hội thể thao quốc gia có thể quản lý kỳ vọng của công chúng đối với các VĐV bằng cách cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến bộ của họ và bất kỳ điều kiện nào có thể ảnh hưởng đến thành tích của họ. Việc này phải được thực hiện một cách thận trọng để các VĐV không bị ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý. Biết các VĐV thi đấu và cách họ thể hiện cũng rất hữu ích để công chúng hiểu và có ý thức về những gì sẽ xảy ra.

Chúng ta nên ăn mừng và ghi nhận tất cả các thành tích thể thao, cho dù đó là huy chương, kỷ lục quốc gia, thành tích cá nhân hay những tiến bộ đáng kể. Các phương tiện truyền thông địa phương, Hiệp hội thể thao quốc gia, Thể thao Singapore và Hội đồng Olympic quốc gia Singapore, có thể làm việc cùng nhau và tìm ra nhiều cách để nêu bật chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông khác nhau. Chúng ta nên ủng hộ các VĐV của mình, đánh giá cao sự chăm chỉ của họ và thúc giục họ tiến tới những tầm cao hơn.

Hà Phương biên dịch

Print
216 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top