CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Thỏa thuận ngừng bắn Olympic cho Paris 2024

589 Lượt xem

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet đã hoan nghênh việc Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về việc tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn Olympic đối với Paris 2024.

Nghị quyết được Trưởng ban tổ chức Tony Estanguet thay mặt Chính phủ Pháp chính thức giới thiệu trước Đại hội đồng và Chủ tịch Thomas Bach đã kêu gọi thông qua nghị quyết này. Nghị quyết đã được thông qua với đa số áp đảo là 118 phiếu ủng hộ, với 2 phiếu trắng và không có phiếu trống.

Image

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet (Ảnh:ioc.org)

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch Thomas Bach đã nói về tầm quan trọng của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với quá nhiều sự đối đầu, chia rẽ và phân cực.

“Trong thế giới mong manh này, Nghị quyết đình chiến Olympic này có liên quan hơn bao giờ hết. Trong những thời điểm khó khăn này, nghị quyết này là cơ hội để chúng ta gửi một tín hiệu rõ ràng đến thế giới – vâng, chúng ta có thể đến với nhau, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng. Vâng, chúng ta có thể chung tay và cùng nhau làm việc vì một tương lai tốt đẹp hơn. Xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và lý tưởng Olympic– là một minh chứng rõ ràng về các giá trị chung của Liên hợp quốc và Ủy ban Olympic quốc tế: Thế vận hội Olympic có thể đóng góp vào mục tiêu cao cả này. Bởi vì Thế vận hội Olympic là sự kiện duy nhất gắn kết cả thế giới lại với nhau trong cuộc cạnh tranh hòa bình. Các VĐV Olympic gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng: vâng, có thể thi đấu quyết liệt với nhau, đồng thời chung sống hòa bình dưới một mái nhà. Đây là sự đóng góp của chúng tôi cho hòa bình”.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh rằng thể thao “chỉ có thể đoàn kết toàn thế giới trong cạnh tranh hòa bình nếu chúng ta không bị chia rẽ bởi những lợi ích và sự khác biệt về chính trị, tôn giáo, văn hóa hoặc các lợi ích và khác biệt khác. Vì vậy, chúng ta phải trung lập về mặt chính trị và chống lại bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào”.

Các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc công nhận rõ ràng các giá trị Olympic về tính phổ quát, không phân biệt đối xử, trung lập về chính trị và quyền tự chủ của thể thao, như được quy định trong Hiến chương Olympic, cũng như vai trò của Ủy ban Olympic quốc tế trong việc lãnh đạo Phong trào Olympic. Chủ tịch Thomas Bach đã cảm ơn các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc vì sự công nhận đặc biệt này.

Nhấn mạnh sức mạnh đoàn kết của Thế vận hội, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế lưu ý: “các VĐV, toàn bộ cộng đồng Olympic, hàng tỷ người trên khắp thế giới – tất cả chúng ta đều mong chờ ở Paris 2024, đây thực sự sẽ là Thế vận hội Olympic của một thế giới”; kỷ nguyên mới: toàn diện hơn và bền vững hơn. Đây sẽ là Thế vận hội Olympic đầu tiên có sự bình đẳng giới hoàn toàn. Thế vận hội Olympic đầu tiên được truyền cảm hứng, lên kế hoạch và thực hiện phù hợp với những cải cách trong Chương trình nghị sự Olympic từ đầu đến cuối.

Sau khi lưu ý rằng tiêu đề của nghị quyết - “Xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và lý tưởng Olympic” - là phản ứng chung của Liên hợp quốc và Ủy ban Olympic quốc tế trước những thách thức trong thời kỳ hỗn loạn của chúng ta, Chủ tịch Thomas Bach nói: “Với tinh thần Olympic này, Tôi kêu gọi các bạn hãy cùng nhau thông qua nghị quyết, nhưng điều quan trọng hơn nữa là: duy trì Thỏa thuận ngừng bắn Olympic cao quý này.” Ông kết thúc bằng lời kêu gọi tới tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc khi nói: “Xin hãy cho hòa bình một cơ hội!”

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc Dennis Francis cho biết: “Ngoài tác động của chúng đối với sự phát triển, thể thao còn là một động lực mạnh mẽ cho hòa bình. Thế vận hội Olympic là biểu tượng của sự khoan dung, hòa bình và hợp tác giữa các dân tộc, nền văn hóa và quốc gia đa dạng.” Chủ tịch Dennis Francis dành lời khen ngợi Ủy ban Olympic quốc tế “vì cam kết và đóng góp cho sự bình đẳng giới. Bằng cách phân bổ số lượng hạn ngạch bằng nhau cho các VĐV nam và nữ, Ủy ban Olympic quốc tế không chỉ dẫn đầu mà còn báo hiệu một bước tiến trong việc thu hẹp khoảng cách về lương theo giới.”

Kết thúc bài phát biểu của mình, Chủ tịch Dennis Francis nói: “Chúng ta hãy tiếp tục làm việc cùng nhau để nhắc lại cam kết của chúng ta đối với các giá trị của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic, thúc đẩy một môi trường nơi sự hiểu biết và hợp tác chiếm ưu thế hơn xung đột. Khi chúng ta đấu tranh cho sự nghiệp thể thao, chúng ta hãy luôn được nhắc nhở về sức mạnh biến đổi của nó, đặc biệt là trong giới trẻ, những người thuộc thế hệ tiếp theo của loài người sẽ kế thừa hành tinh này. Tôi đưa ra lời kêu gọi rõ ràng: thể thao vì hòa bình và thịnh vượng.”

Chủ tịch Dennis Francis cũng hoan nghênh việc thông qua nghị quyết: “Bằng cách đoàn kết thế giới trong cạnh tranh hòa bình, Thế vận hội Olympic và Paralympic đóng góp mạnh mẽ cho hòa bình. Chúng được tổ chức trên tinh thần hòa bình, hiểu biết lẫn nhau, hữu nghị, khoan dung và không chấp nhận bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào, với sự tham gia của tất cả mọi người. Điều này bao gồm yêu cầu các sự kiện thể thao phải được tổ chức theo thẩm quyền của các tổ chức thể thao và các quy tắc thể thao phải được áp dụng. Nguyên tắc này đã được công nhận và khẳng định một lần nữa trong nghị quyết hôm nay: ‘Xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và lý tưởng Olympic’. Nguyên tắc này kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế trong nỗ lực sử dụng thể thao như một công cụ thúc đẩy hòa bình, đối thoại và hòa giải trong các lĩnh vực xung đột, trong và ngoài thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic.”

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet thay mặt Chính phủ Pháp chính thức giới thiệu nghị quyết trước Đại hội đồng cũng như đưa ra ví dụ mà Thế vận hội Olympic và các VĐV sống cùng nhau ở Làng Olympic đưa ra trong một thế giới ngày càng chia rẽ hơn: “Làng Olympic, nơi hàng nghìn VĐV từ khắp nơi trên thế giới chung sống hòa bình, là biểu tượng mang tính biểu tượng nhất cho tính phổ quát của Thế vận hội. Đó là nơi mà dù bạn thuộc quốc tịch, giới tính hay màu da nào, bạn đều có thể sống hòa thuận, tôn trọng người khác. Làng là nhân loại hợp nhất ở một nơi, trong tất cả sự đa dạng của nó. Giống như Đại hội đồng Liên Hợp Quốc này, trong đó các bạn là đại diện xứng đáng, Làng và các VĐV sinh sống tại Làng giúp chứng tỏ rằng một thế giới tốt đẹp hơn là điều có thể xảy ra.”

Truyền thống của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic – “Ekecheiria” - là đảm bảo tạm dừng mọi hành động thù địch, cho phép các VĐV và khán giả tham gia Thế vận hội Olympic đi lại và tham gia an toàn. Nghị quyết tái khẳng định rằng các giá trị Olympic về hòa bình, đoàn kết và tôn trọng trên toàn thế giới ngày nay cũng quan trọng như hơn 3.000 năm trước, khi Thế vận hội Olympic cổ đại lần đầu tiên diễn ra ở Hy Lạp. Mục tiêu chính mà Ủy ban Olympic quốc tế theo đuổi thông qua Thỏa thuận ngừng bắn Olympic là huy động thanh niên thúc đẩy lý tưởng Olympic, sử dụng thể thao để giúp xây dựng cầu nối giữa các cộng đồng đang xung đột và nói chung hơn là tạo cơ hội cho đối thoại và hòa giải.

Hoàng Minh

Print
589 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top