CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Công bố danh sách rút gọn cho Giải thưởng Hành động Khí hậu

702 Lượt xem

Để tôn vinh những người trong Phong trào Olympic đang thực hiện các bước cụ thể để giải quyết khủng hoảng khí hậu, Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố các VĐV, Liên đoàn Quốc tế và Ủy ban Olympic Quốc gia lọt vào danh sách cho Giải thưởng Hành động vì Khí hậu của Ủy ban Olympic Quốc tế. Hơn 70 đơn đăng ký đã được nhận từ khắp Phong trào Olympic cho ba hạng mục giải thưởng: du lịch bền vững, hành động sáng tạo và ủng hộ VĐV.

Giải thưởng Hành động vì Khí hậu của Ủy ban Olympic Quốc tế được hỗ trợ bởi các Đối tác Olympic và Paralympic Toàn cầu Airbnb, Deloitte và P&G để công nhận những nỗ lực đổi mới và hiệu quả từ khắp Phong trào Olympic nhằm hạn chế tác động của thể thao đối với khí hậu, đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác làm theo. Sáng kiến này được đưa ra vào tháng 11/ 2022 như một phần trong cam kết của Ủy ban Olympic Quốc tế về tính bền vững.

Image

Ủy ban Olympic Quốc tế công bố danh sách rút gọn cho Giải thưởng Hành động Khí hậu (Ảnh: insidethegames)

Giải thưởng Hành động vì khí hậu và Du lịch bền vững, do Airbnb hỗ trợ, ghi nhận hành động sáng tạo và vận động để du lịch bền vững hơn trong quá trình diễn ra các giải đấu thể thao. Các VĐV, Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc gia đã thể hiện những nỗ lực đáng kể trong lĩnh vực này, khám phá các lựa chọn du lịch bền vững và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giảm lượng khí thải carbon.

Các ứng cử viên lọt vào danh sách ở hạng mục VĐV gồm: Marton Kekesi, Alpine Skiing, Hungary đã thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon trong lịch trình du lịch gồm chia sẻ ô tô, di chuyển bằng xe điện và chọn chỗ ở càng gần địa điểm tổ chức sự kiện thi đấu càng tốt.

Marcus Mepstead, Đấu kiếm, Vương quốc Anh đã ủng hộ hành động vì khí hậu thông qua Nhóm VĐV vì sự bền vững môi trường với tư cách là Đại sứ cho tổ chức từ thiện Trees for the Future.

Katie Tannenbaum, Skeleton, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đã lên kế hoạch chiến lược cho lịch trình thi đấu của mình để giảm thiểu khí thải do di chuyển và đảm bảo các giải pháp nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển.

Marion Thénault, Trượt tuyết tự do, Canada đã tính toán, giảm thiểu và bù đắp lượng khí thải carbon đồng thời nâng cao nhận thức thông qua làm việc với tổ chức phi lợi nhuận Protect Our Winters Canada.

Giải thưởng dành cho tổ chức gồm: Liên đoàn Xe đạp quốc tế đã phát triển nhãn hiệu UCI Bike City, hỗ trợ và trao thưởng cho các thành phố và khu vực tổ chức các sự kiện đạp xe lớn và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như các chương trình để thúc đẩy việc đi xe đạp trong cộng đồng rộng lớn hơn.

Bóng bầu dục thế giới đã thực hiện một số sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động của việc đi lại và hỗ trợ các mục tiêu hành động vì khí hậu, bao gồm cả việc kết hợp các sự kiện nam và nữ vốn được tổ chức riêng rẽ trước đây tại Sevens World Series.

World Sailing đã xác định du lịch và vận chuyển là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính để giảm lượng khí thải carbon, với các ưu tiên bao gồm giảm việc đi lại của tổ chức và các chính sách mới để thúc đẩy nhân viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ủy ban Olympic Tây Ban Nha đã thúc đẩy tính di chuyển bền vững bằng cách sử dụng các phương tiện chạy bằng điện và hybrid của Đối tác Olympic Toàn cầu Toyota, đồng thời ưu tiên sử dụng tàu hỏa cho việc đi lại của nhân viên trong nước.

Olympic Thụy Sĩ đã thúc đẩy du lịch bền vững trong Lễ hội Olympic Trẻ Châu Âu 2023 bằng cách đảm bảo phái đoàn Thụy Sĩ di chuyển cùng nhau bằng xe khách và xe buýt nhỏ thay vì đi máy bay.

Giải thưởng Hành động Khí hậu Sáng tạo:.

Các ứng cử viên lọt vào danh sách ở hạng mục VĐV gồm: Benjamin Blankenship, môn Điền kinh, Hoa Kỳ đã thành lập Dự án Endless Mileage, dự án trồng cây cho mọi VĐV chạy bộ ở Mỹ đạt 4 phút (nam) và 4:30 phút (nữ) đồng thời phân phối lại quần áo và thiết bị thể thao đã qua sử dụng cho các trường học địa phương.

Paloma Schmidt Gutierrez, Sailing, Peru đã làm việc với ban tổ chức Giải vô địch Châu Âu của Hiệp hội Đẳng cấp Laser Quốc tế ở Andora, Ý, nhằm giới thiệu một loạt biện pháp giảm thiểu chất thải.

Marie-Claude Molnar, Para Cycling, Canada đã khuyến khích các VĐV ưu tú và quần chúng xem xét tác động môi trường của thiết bị thể thao mà học sử dụng cũng như thúc giục các nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị đo lường tác động môi trường của các dòng sản phẩm của họ.

Lina Taylor, Bóng chuyền bãi biển, Bulgari đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Climate Executive Coaching, hỗ trợ các nhà lãnh đạo về khí hậu và phát triển bền vững thông qua đào tạo dựa trên cơ sở khoa học và huấn luyện chuyên nghiệp tập trung vào giải pháp.

Các tổ chức lọt vào danh sách đề cử ở hạng mục này có Liên đoàn ba môn phối hợp quốc tế đã giúp các ban tổ chức địa phương đo lường và quản lý lượng khí thải carbon, bao gồm cả việc phát triển một công cụ tính toán lượng khí thải CO2 tương ứng.

Liên đoàn xe đạp quốc tế ra mắt Hiến chương Hành động vì Khí hậu, hợp nhất các bên liên quan đến đạp xe để giảm lượng khí thải của môn thể thao này, thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và ủng hộ việc đạp xe hàng ngày nhiều hơn.

Bóng bầu dục thế giới triển khai với sự hợp tác của Liên đoàn bóng bầu dục Nam Phi thực hiện một sáng kiến cải tiến liên quan đến việc thu gom rác thải do người hâm mộ, VĐV và nhân viên điều hành tạo ra trong Giải bóng bầu dục thế giới 7 người 2022 để chuyển đổi thành tổng hợp sinh thái được sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội tại quốc gia tổ chức sự kiện, Nam Phi.

Đua thuyền buồm thế giới đã lãnh đạo việc thành lập Liên minh tuần hoàn sợi carbon để thúc đẩy việc sử dụng sợi carbon tái chế trong thiết bị chèo thuyền và các môn thể thao khác.

Danh mục các tổ chức quốc tế gồm: Ủy ban Olympic Brazil đã chuyển đến trụ sở tiết kiệm năng lượng hơn, giới thiệu hình thức làm việc từ xa cho nhân viên và sửa trung tâm đào tạo để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Ủy ban Olympic Colombia đã đưa ra sáng kiến thí điểm nhằm giảm lượng khí thải carbon tại Đại hội thể thao bãi biển quốc gia được tổ chức tại Tolú (Coveñas) vào năm 2021, đang được triển khai tại các sự kiện thể thao khác trong nước.

Ủy ban Olympic Tây Ban Nha đã làm việc để phát triển chương trình giảm thiểu khí hậu bằng cách sử dụng biển và tái trồng rừng biển, sau khi khởi động thành công Rừng Olympic Tây Ban Nha.

Thế vận hội Thụy Sĩ đã thành lập Quỹ Khí hậu Thế vận hội Thụy Sĩ một kế hoạch giảm thiểu carbon sáng tạo cho hệ thống thể thao Thụy Sĩ.

Giải thưởng VĐV vận động vì Khí hậu, do P&G hỗ trợ, nêu bật nỗ lực của các VĐV tích cực gắn kết mọi người và cộng đồng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các VĐV lọt vào danh sách rút gọn được công nhận vì đã tận dụng nền tảng của họ để đóng vai trò là người ủng hộ, truyền cảm hứng cho những người khác và thúc đẩy các hoạt động bền vững góp phần tạo nên một thế giới xanh hơn.

Các ứng cử viên lọt vào danh sách gồm: Benjamin Blankenship, môn Điền kinh, Hoa Kỳ đã thúc đẩy tính bền vững thông qua việc thành lập Dự án Quãng đường dài bất tận, dự án này sẽ trồng cây cho mọi VĐV chạy bộ ở Mỹ và phân phối lại quần áo và thiết bị thể thao đã qua sử dụng cho các trường học địa phương.

James Farndale, Rugby Sevens, Vương quốc Anh đã truyền cảm hứng cho các VĐV trở thành những nhà lãnh đạo khí hậu. Với tư cách là người phát ngôn, James Farndal đã tham gia vào các hội thảo, sử dụng nền tảng của mình để giáo dục những người khác.

Marcus Mepstead, Đấu kiếm, Vương quốc Anh – vì đã thúc đẩy sự phát triển của thiết bị đấu kiếm làm từ nhựa đại dương tái chế nhằm giúp nâng cao nhận thức về các hoạt động bền vững và ủng hộ hành động vì khí hậu thông qua vai trò là đại sứ của Trees for the Future; đồng thời là thành viên của Nhóm vận động viên vì môi trường bền vững.

Oliver Scholfield, môn Khúc côn cầu trên cỏ, Canada đã phối hợp với Racing to Zero để trang bị cho các sự kiện thể thao cấp cơ sở những công cụ và kiến thức cần để áp dụng các hoạt động bền vững.

Marie Sallois, Giám đốc phụ trách tính bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết: giải thưởng hành động vì Khí hậu nhằm tôn vinh những nỗ lực của các VĐV, Liên đoàn Quốc tế và Ủy ban Olympic Quốc gia đang dẫn đầu trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu. Ủy ban Olympic quốc tế cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của các Đối tác Olympic và Paralympic Toàn cầu, Airbnb, Deloitte và P&G đồng thời hy vọng rằng những giải thưởng này sẽ là nguồn cảm hứng cho những người khác noi theo và sử dụng sức mạnh của thể thao để đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những người chiến thắng Giải thưởng Hành động vì Khí hậu của Ủy ban Olympic quốc tế sẽ được công bố tại Diễn đàn VĐV Quốc tế diễn ra tại Lausanne, Thụy Sĩ, vào ngày 1 và 2 tháng 10 năm 2023.

A.T biên dịch

Print
702 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top