CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Công bố chương trình thi đấu của Asian Para Games Aichi-Nagoya 2026

857 Lượt xem

Ủy ban Paralympic châu Á và Ban tổ chức địa phương đã công bố về thời gian diễn ra chính thức của Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á.

Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra tại thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản, từ ngày 18/10 - 24/10 /2026. Nagoya, nằm cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản 4 tiếng rưỡi đi xe, sẽ là tâm điểm của sự kiện Paralympic hàng đầu châu Á vào năm 2026.

Image

Công bố chương trình thi đấu của Asian Para Games Aichi-Nagoya 2026 (ảnh: insidethegames)

Nagoya, thủ phủ của tỉnh Aichi ở Nhật Bản sẽ tiếp đón khoảng 3.600 đến 4.000 thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á 2026. Asian Games lần thứ 20 sẽ diễn ra từ ngày 19/9 - 4/10/2026, đánh dấu lần thứ ba trong lịch sử Nhật Bản tổ chức sự kiện này sau Tokyo năm 1958 và Hiroshima năm 1994.

Phiên bản thứ năm của Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á, sự kiện Paralympic lớn nhất sau Thế vận hội Paralympic ở Paris 2024 từ ngày 28/8 - 8/9 năm sau, sẽ có một số môn thể thao quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Châu Á, Majid Rashed, cho biết: "Chúng tôi vui mừng thông báo danh sách đầy đủ các môn thể thao, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV và Ủy ban Paralympic Quốc gia trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á Aichi-Nagoya. Hai năm sau khi Thế vận hội Paralympic mùa hè Paris 2024 kết thúc và hai năm trước khi Thế vận hội Paralympic mùa hè Los Angeles 2028 diễn ra, Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á Aichi-Nagoya sẽ là sự kiện cho phép các VĐV thực sự kiểm tra sự tiến bộ trong môi trường đa thể thao quy mô lớn. Hơn nữa, sự kiện góp phần duy trì sự nhiệt tình và quan tâm đến các môn thể thao dành cho người khuyết tật, với mức độ đưa tin đáng kể trên các phương tiện truyền thông đặc biệt đối với Ủy ban Paralympic Quốc gia không thể cử các đoàn thể thao số lượng lớn đến Thế vận hội dành cho người khuyết tật. Ủy ban Paralympic Châu Á vô cùng tự hào về sự kiện do mình tổ chức cũng như tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của các sự kiện này trong sự phát triển của Phong trào Paralympic ở châu Á”.

Danh sách dự kiến các môn thể thao gồm: bắn cung, điền kinh, cầu lông, bóng đá cho người mù, boccia, xe đạp, bóng ném, judo, cử tạ, bắn súng, bơi, bóng bàn, taekwondo, bóng chuyền, bóng rổ xe lăn, đấu kiếm xe lăn, bóng bầu dục xe lăn, quần vợt xe lăn.

56 quốc gia và 236 VĐV tham dự Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 

Cộng đồng thể thao điện tử đang tập trung tại thủ đô Ả Rập Xê út để tham dự Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023. Đây là cuộc thi nhiều danh hiệu hàng đầu do Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út phối hợp với Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu tổ chức.

Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 được dự kiến là một sự kiện đặc sắc trên sân khấu lớn nhất của thể thao điện tử quốc tế với năm giải đấu hấp dẫn và các tựa game nổi tiếng thế giới gồm Dota 2, eFootball™️ 2024, PUBG MOBILE và Street Fighter 6.

Nhưng điều khiến Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023  trở nên thú vị, hấp dẫn và độc đáo hơn nữa là sự xuất hiện của một dàn VĐV toàn sao gồm một số quốc gia vĩ đại nhất và những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực thể thao thể thao điện tử.

Turki Al-Fawzan, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Thể thao điện tử Ả Rập Xê Út cho biết: “Sự quy tụ của rất nhiều quốc gia và VĐV đã cho thấy tầm quan trọng của Đại hội thể thao điện tử toàn cầu. Đây là một sự kiện quốc tế lớn được chọn là đỉnh cao của thể thao điện tử chuyên nghiệp”.

Cũng như các phiên bản trước của sự kiện, Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 chào đón các đội và VĐV từ khắp nơi trên thế giới. Trong số 56 quốc gia có đại diện tại sự kiện này, 8 quốc gia đến từ Châu Phi, 12 quốc gia đến từ Châu Mỹ và 18 quốc gia đến từ Châu Á. Châu Âu cũng có 17 đại diện và hai đại diện của Châu Đại Dương là Úc và New Zealand.

Chủ tịch Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu, Chris Chan, cho biết thêm: “Đại hội thể thao điện tử toàn cầu là một nền tảng mạnh mẽ, nơi các quốc gia cùng nhau tham gia vào lĩnh vực kỹ thuật số, không chỉ thể hiện sự cạnh tranh đẳng cấp thế giới mà còn thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết thông qua thể thao điện tử. Sự kiện cũng cho thấy hơn bao giờ hết, thể thao điện tử vượt qua biên giới và văn hóa.”.

Đối với Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út, việc tổ chức Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 phù hợp với tầm nhìn dài hạn của tổ chức là phát triển ngành trò chơi và thể thao điện tử ở Ả Rập Xê Út, đồng thời xây dựng mối liên kết lâu dài với ngành này trên toàn cầu. Với rất nhiều đội và VĐV địa phương, khu vực và quốc tế chuẩn bị tranh tài, Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út cũng chắc chắn sẽ thúc đẩy những nỗ lực không ngừng của với Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy một cộng đồng trò chơi sôi động, nuôi dưỡng tài năng, công nhận nhà vô địch, tạo điều kiện cho các cuộc thi đẳng cấp thế giới và mang đến những cơ hội mới trên khắp thế giới. Hệ sinh thái như được nêu trong Chiến lược trò chơi và thể thao điện tử quốc gia.

Chủ tịch Thomas Bach đánh giá cao tiến trình đạt được trong việc tham gia của phụ nữ vào thể thao tại Ả Rập Xê út 

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã gặp Hoàng tử Abdulaziz bin Turki Al Faisal, Chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic Ả Rập Xê Út và các nhà quản lý phong trào Olympic Ả Rập Xê Út.

Chủ tịch Thomas Bach và Hoàng tử Abdulaziz bin Turki Al Faisal đã đề cập đến các chủ đề như vai trò quan trọng của Vương quốc trên sân khấu thể thao toàn cầu nhờ Tầm nhìn 2030 và các mục tiêu đầy tham vọng của quốc gia này, đặc biệt là trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn như Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á năm 2025, Đại hội thể thao mùa đông châu Á tại Trujillo vào năm 2029 và Đại hội thể thao châu Á ở Riyadh vào năm 2034.

Chủ tịch Thomas Bach cũng tham dự nhiều sự kiện khác nhau trong thời gian thăm chính thức đất nước, qua đó bày tỏ đánh giá cao về sự phát triển ấn tượng mà đất nước Ả Rập Xê út đang đạt được trong thể thao nói chung.

"Sự phát triển của thể thao ở Ả Rập Xê út là vô cùng ấn tượng. Tôi không nghĩ mình từng thấy sự chuyển đổi nhanh chóng như vậy của thể thao ở bất kỳ quốc gia nào khác. Với sự phát triển như hiện nay, Ả Rập Xê út có thể tham gia ngày càng nhiều vào các sự kiện thể thao trên khắp thế giới để cho thấy sự phát triển của các môn thể thao thành tích cao", Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh.

Chủ tịch Thomas Bach cũng chỉ ra rằng sự phát triển đáng kể bao gồm sự tham gia ngày càng tăng của phụ nữ vào thể thao và cả các vị trí lãnh đạo trong phong trào thể thao.

Ả Rập Xê út đã bị loại khỏi danh sách tổ chức Thế vận hội Olympic tám năm trước do bất bình đẳng giới sâu sắc hoặc phân biệt đối xử với phụ nữ.

Điều đáng nói rằng đây là chuyến thăm thứ ba của Chủ tịch Thomas Bach kể từ khi ông nhậm chức cách đây 10 năm, đánh dấu mối quan hệ đã được cải thiện đến mức bền chặt hơn bao giờ hết trong việc góp phần phát triển thể thao trên toàn thế giới.

A.T biên dịch

Print
857 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top