CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Con đường giành HCV Olympic của châu Á

258 Lượt xem

Zhou Muzhi, giáo sư tại Đại học Tokyo Keizai và là người đứng đầu Viện nghiên cứu Cloud River đã giải thích con đường giành HCV Olympic của người châu Á từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Bí quyết giúp Nhật Bản nhảy vọt lên vị trí thứ ba về số HCV tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo là gì? Tại sao số HCV được ấn định cho môn bóng bàn và cầu lông – những môn thể thao mà Trung Quốc vượt trội – chỉ bằng 1/3 so với judo? Làm thế nào võ thuật Trung Quốc có thể tham gia Olympic thông qua các môn thể thao ngoài judo, taekwondo và karate? Lí giải cho các câu hỏi trên, Zhou Muzhi, giáo sư tại Đại học Tokyo Keizai và là người đứng đầu Viện nghiên cứu Cloud River đã giải thích con đường giành HCV Olympic của người châu Á từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Làm sao tăng số HCV?

Nhật Bản đã giành tổng cộng 58 huy chương trong đó có 27 HCV, 14 HCB và 17 HCĐ tại Olympic Tokyo và lập kỷ lục mới. Riêng Judo đã giành 9 HCV, số HCV lớn nhất mà đất nước giành được ở một môn thể thao và chiếm 1/3 tổng số HCV. Do đó, các kênh truyền hình Nhật Bản đã phát sóng trực tiếp các sự kiện judo gần như suốt cả ngày trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Vì sao Nhật Bản giỏi judo đến vậy?

Trên thực tế, Nhật Bản đã đưa môn thể thao này trở thành môn thể thao tại Tokyo năm 1964, chỉ với bốn HCV. Trải qua hơn nửa thế kỷ nỗ lực, môn thể thao này đã phát triển thành một “quặng vàng lớn” với 15 HCV. Xét về số HCV ở 33 môn thể thao của Olympic Tokyo, judo đứng thứ bảy, chỉ sau điền kinh (47), bơi lội (34), thể dục dụng cụ (18), vật (18), xe đạp (18), chèo thuyền kayak (16), cử tạ (15) và bắn súng (15).

Môn võ này đã trở thành người hùng trong cuộc đua giành HCV Olympic của Nhật Bản. Đặc biệt tại Barcelona 1992, Atlanta 1996, Sydney 2000 và Athens 2004, judo Nhật Bản đã lần lượt giành được 2/3, tất cả, 4/5 và một nửa số HCV, một thành tích vô song của nước này.

Tokyo 2020 có thêm 5 môn thể thao mới là trượt ván, leo núi thể thao, lướt sóng, bóng chày, bóng mềm và karate. 18 HCV ở các môn thể thao này cũng góp phần đáng kể vào số HCV tổng thể của Nhật Bản. Có thể nói, các môn thể thao mới đã ngay lập tức thúc đẩy tổng số huy chương của nước chủ nhà. Tính cả judo và bóng chuyền ra mắt tại Tokyo 1964, bảy môn thể thao được bổ sung cho thấy chiến lược của Nhật Bản – giới thiệu và phát triển các môn thể thao “quặng Vàng” – đã mang lại kết quả tốt đẹp tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Các nước chủ nhà châu Á đưa thành công các môn thể thao mới vào chương trình thi đấu Olympic

Olympic mùa hè đầu tiên được tổ chức tại Athens năm 1896 chỉ có 9 môn thể thao: điền kinh, bơi, cử tạ, bắn súng, xe đạp, vật cổ điển, thể dục dụng cụ, đấu kiếm và quần vợt. Tại Tokyo 2020, có 33 môn thể thao và 339 nội dung tranh huy chương. Trong suốt 125 năm qua kể từ Thế vận hội đầu tiên đến Tokyo 2020, nhiều chủ nhà đăng cai đã cố gắng bổ sung một cách chiến lược các môn thể thao mà họ xuất sắc. Việc bổ sung thêm các môn thể thao Olympic mới có tiêu chuẩn cao, kèm theo nhiều quy định và thủ tục xem xét phức tạp. Tuy nhiên, nước chủ nhà có quyền đề xuất các môn thể thao mới, mặc dù thẩm quyền này thay đổi theo từng thời kỳ.

Cơ hội đầu tiên cho các nước châu Á là tại Tokyo 1964. Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản đã đưa thành công judo và bóng chuyền vào đấu trường Olympic như những môn thể thao tranh huy chương.

Tại Thế vận hội này, Nhật Bản đã giành được 3 trong số 4 HCV ở môn Judo và một huy chương bạc. Với 2 HCV môn bóng chuyền, đội nữ Nhật Bản được mệnh danh là “Pháp sư phương Đông”, còn đội bóng chuyền nam giành HCĐ Tại Thế vận hội. Trong số 16 HCV mà Nhật Bản giành được tại Thế vận hội này, judo và bóng chuyền đóng góp một phần tư.

Cơ hội thứ hai là tại Seoul 1988. Tại kì Thế vận hội này, bóng bàn đã được bổ sung như một môn thể thao mới. Đồng thời, cầu lông và taekwondo ra mắt Olympic như một sự kiện biểu diễn. Hàn Quốc đã giành được hai HCV môn bóng bàn năm đó. Cầu lông và taekwondo cũng đóng góp lớn vào thành tích HCV của Hàn Quốc sau khi chúng lần lượt trở thành nội dung tranh huy chương chính thức tại Barcelona năm 1992 và Thế vận hội Sydney năm 2000. bóng bàn, cầu lông và taekwondo đã mang về tổng cộng 21 HCV, 13 HCB và 26 HCĐ cho Hàn Quốc.

Bắc Kinh 2008 đã bỏ lỡ cơ hội giới thiệu các nội dung thi đấu mới, bỏ lỡ cơ hội bổ sung các nội dung có lợi cho Trung Quốc. Nhờ kinh nghiệm có được tại Tokyo 1964 và sau hơn nửa thế kỷ chuẩn bị, Tokyo 2020 đã bổ sung thêm 5 môn thể thao mới cùng một lúc, mở đường đến HCV.

'Quặng Vàng' của Trung Quốc: Mạnh nhưng chưa đủ lớn

10 môn thể thao lớn mới được thêm vào Tokyo 1964 và Seoul 1988 là judo, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, taekwondo, trượt ván, leo núi, lướt sóng, bóng chày, bóng mềm và karate, hầu hết đều phù hợp với các VĐV châu Á. Những môn thể thao này đã góp phần lớn vào tổng số HCV của Trung Quốc. Tại Tokyo 2020, Trung Quốc đã giành được 6 HCV, 8 HCB và 2 HCĐ ở các môn này.

Đặc biệt ở môn bóng bàn và cầu lông, Trung Quốc lần lượt giành được 4 HCV và 2 HCV, chiếm 4/5 và 2/5 tổng số huy chương ở hai môn thể thao lớn này.

Ở các kỳ Olympic trước, Trung Quốc giành 32 HCV môn bóng bàn, chiếm 86% tổng số huy chương ở sự kiện lớn này. Ở môn cầu lông, Trung Quốc giành được 20 HCV, chiếm 51% tổng số. Với sự thống trị của mình ở hai môn thể thao này, Trung Quốc đã biến bóng bàn và cầu lông thành “quặng Vàng” của mình.

Tuy nhiên, hai môn thể thao này chưa đủ lớn về số HCV. Số HCV môn bóng bàn vẫn ở mức 4 HCV kể từ Seoul 1988 và tăng lên 5 HCV tại Tokyo 2020. Cầu lông đã trở thành một môn thi đấu chính thức kể từ Barcelona năm 1992 với bốn HCV. Atlanta 1996 đã tăng số lượng lên năm, nhưng con số này vẫn không thay đổi kể từ đó. Bóng bàn và cầu lông không thể tăng số lượng HCV như judo, khiến bốn HCV ban đầu tăng lên 15.

Mặc dù vậy, trong số HCV của Trung Quốc ở các kỳ Thế vận hội trước, bóng bàn đứng thứ tư sau bơi (bao gồm cả nhảy cầu), cử tạ và thể dục dụng cụ, còn cầu lông đứng thứ sáu. Làm thế nào để chuyển sự thống trị để có nhiều huy chương hơn sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong chiến lược giành HCV Olympic.

Nỗ lực đưa Wushu vào Thế vận hội Olympic

Đưa võ thuật Trung Quốc hay wushu vào Thế vận hội Olympic từ lâu đã là ước mơ chung của người dân Trung Quốc. Mong muốn này ngày càng mạnh mẽ hơn kể từ khi các môn thể thao có nguồn gốc từ châu Á khác như judo, taekwondo và karate giành được vị trí là những môn thể thao tranh huy chương lớn tại Thế vận hội.

Wushu đã lỡ cơ hội được đưa vào Thế vận hội tại Bắc Kinh 2008 và chỉ xuất hiện lần đầu tại Thế vận hội với tư cách là một môn biểu diễn. Nỗ lực trở thành môn thể thao tranh huy chương đã thất bại ở Thế vận hội tiếp theo.

Sự chuẩn bị chưa đủ lâu? Phải mất 13 năm judo mới được đưa vào Thế vận hội năm 1964 kể từ khi Liên đoàn Judo quốc tế thành lập năm 1951; Taekwondo phải mất 27 năm mới trở thành môn thể thao Olympic vào năm 2000 kể từ khi Liên đoàn Taekwondo quốc tế được thành lập và phải mất 50 năm Karate mới trở thành môn thể thao huy chương tại Tokyo 2020 kể từ khi Liên đoàn Karate quốc tế thành lập năm 1970. Ngược lại, tại Bắc Kinh 2008 đã là 18 năm và Tokyo 2020 là 30 năm kể từ khi Liên đoàn Wushu Quốc tế thành lập năm 1990. Theo nghĩa này, việc wushu thất bại trong việc tham dự Thế vận hội không thể hoàn toàn là do thiếu thời gian chuẩn bị. Vấn đề có thể nằm ở chiến lược ứng dụng

Liên đoàn Wushu Quốc tế đã nộp đơn đăng ký lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào năm 2001 với các nội dung dành cho nam ở các môn Trường quyền, Nam quyền, Daoshu và Gunshu và các sự kiện dành cho nữ ở các môn Trường Tuyền, Thái Cực Quyền, Jianshu và Qiangshu. Các danh mục phức tạp và các quy tắc không nhất quán khó có thể được phê duyệt trong quá trình cân nhắc.

Ngược lại, việc đưa Judo vào Olympic lại đi theo con đường "bắt đầu từ việc nhỏ, mục tiêu lớn". Kể từ năm 1882, Kano Jigoro đã giảm bớt các yếu tố nguy hiểm của Jujutsu và tạo ra một bộ kỹ thuật có hệ thống để biến võ thuật truyền thống thành Judo hiện đại. Sau Thế chiến thứ 2, Nhật Bản tích cực quảng bá Judo trên toàn thế giới và cải thiện các quy tắc chiến đấu, khiến nó trở thành môn thể thao cạnh tranh được chấp nhận rộng rãi.

Năm 1964, Judo gia nhập đại gia đình Olympic chỉ với thành tích 4 HCV và sau đó tăng số lượng huy chương bằng cách bổ sung thêm các hạng cân khác nhau và đại diện cho nữ. Ngày nay, Judo không chỉ giúp Nhật Bản leo cao hơn trên bảng tổng sắp huy chương mà còn giúp đất nước này tăng cường sức mạnh mềm, thể hiện lịch sử và văn hóa sâu sắc của đất nước này.

Rút kinh nghiệm từ con đường đưa Judo vào Thế vận hội, Liên đoàn Wushu Quốc tế cũng có thể từ bỏ hoạt động tập luyện toàn diện của mình và giới thiệu một số sự kiện phổ biến nhất để bắt đầu trong ứng dụng Ủy ban Olympic quốc tế của mình, trước khi mở rộng nhiều hạng mục hơn như một môn thể thao Olympic.

Tóm lại, cần có chiến lược đúng đắn và nỗ lực lâu dài để quảng bá văn hóa truyền thống của Trung Quốc vào Thế vận hội và mở rộng nó thành một môn thể thao huy chương lớn.

A.T biên dich

Print
258 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top